Cuộc đua cung cấp thực phẩm an toàn

Thứ Hai, 17/07/2017, 21:57:38
 Font Size:     |        Print
 

Các sản phẩm rau củ quả an toàn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng.

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn cho người dân thành phố, nhiều siêu thị, cửa hàng tiện ích đã tích cực tham gia cung cấp thực phẩm sạch với nguồn hàng đa dạng, phong phú.

Tại các hệ thống siêu thị lớn như: BigC, Co.opmart, Vinmart… trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, các gian hàng rau củ quả, thực phẩm các loại đã thu hút lượng lớn khách hàng. Không chỉ trưng bày đẹp mắt, sạch sẽ, có tủ mát giữ lạnh, các sản phẩm còn có bao bì, nhãn mác ghi rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhất là các loại rau sạch đều đạt tiêu chuẩn VietGAP. Ðặc biệt, hệ thống siêu thị Vinmart đã xây dựng hẳn một thương hiệu rau sạch mang tên VinEco. Ngoài ra, hệ thống siêu thị, cửa hàng thuộc thương hiệu này còn nhập thêm các sản phẩm rau củ quả của các cơ sở sản xuất ở Ðà Lạt (Lâm Ðồng), đóng gói theo các món ăn đã qua xử lý vệ sinh, bảo quản trong môi trường chân không, tạo sự lựa chọn phong phú cho người tiêu dùng.

Hệ thống siêu thị BigC, Metro cũng tăng cường các mặt hàng an toàn; trong đó rau củ quả chủ yếu là những sản phẩm được sơ chế và đóng gói tại Hợp tác xã nông nghiệp Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Phước An, Phú Lộc, hoặc Công ty Thương mại - Dịch vụ Xuất nhập khẩu Sông Xanh… Không chỉ rau sạch, nguồn thực phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP còn được chia ra thành nhiều nhóm, như: Thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm..., đáp ứng nhu cầu đa dạng của người mua. Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) Văn Ðức Mười, thịt heo VietGAP là chiến lược tiếp cận thị trường của Vissan. Chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm là sứ mệnh và trách nhiệm của Vissan. Hiện, thịt heo VietGAP chiếm phần lớn trong tổng lượng thịt heo Vissan cung ứng ra thị trường hằng ngày. Thời gian tới, Vissan sẽ tăng lượng heo đạt tiêu chuẩn VietGAP lên 100%. Sự đa dạng mặt hàng và chất lượng sản phẩm với độ an toàn cao đang là mục tiêu mà nhiều siêu thị hướng tới vì lợi ích người tiêu dùng. Chị Nguyễn Thị Hồng Anh, 41 tuổi, ngụ phường 7, quận 3 chia sẻ: Trước tình trạng thực phẩm ngâm tẩm hóa chất, phun quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí cả dầu nhớt… thì dù giá cả các mặt hàng trong siêu thị có nhỉnh hơn đôi chút so với ngoài chợ, tôi vẫn ưu tiên mua hàng trong siêu thị để bảo đảm sức khỏe.

Cạnh đó, nhằm giám sát thực phẩm sạch, an toàn, Ban An toàn thực phẩm và Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã triển khai "Ðề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi an toàn vệ sinh thực phẩm", đến nay đã có hàng trăm điểm bán thực phẩm đạt chuẩn VietGAP. Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Bảo, Giảng viên Khoa Kinh tế (Trường đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh) cho rằng, để tạo sự cạnh tranh trong cung ứng thực phẩm sạch, an toàn ra thị trường, các hệ thống siêu thị cần áp dụng thêm nhiều giải pháp để bảo đảm thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng cung ứng đến người tiêu dùng; chú trọng nguồn hàng sản xuất theo quy chuẩn VietGAP. Khi thực phẩm sạch, an toàn với mức giá hợp lý, siêu thị sẽ là kênh bán hàng tạo được niềm tin, sự lựa chọn của người tiêu dùng.

THÀNH LONG

Chia sẻ