Nâng cao chất lượng các phòng khám đa khoa

Thứ Hai, 17/07/2017, 14:55:21
 Font Size:     |        Print
 

Người dân khám, chữa bệnh tại Trạm y tế phường Bình Thọ, quận Thủ Ðức.

Sở y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, qua đánh giá chất lượng các phòng khám đa khoa (PKÐK) trên địa bàn, có hơn 50% các PKÐK chỉ đạt số ít chuẩn thiết yếu. Theo đó, cần khẩn trương khắc phục, củng cố và phấn đấu thực hiện theo "tiêu chí chất lượng áp dụng cho PKÐK".

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố, các cơ sở y tế tư nhân đã không ngừng phát triển và chiếm một tỷ trọng khá lớn trong hoạt động khám, chữa bệnh (KCB). Trong đó, bệnh viện tư chiếm gần 11%, PKÐK tư nhân chiếm gần 7% trong tổng số lượt KCB của thành phố (các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố chiếm một phần tư tổng số lượt khám của cả nước). Thế nhưng, trong số 24 PKÐK được kiểm tra, chỉ có có ba PKÐK được xếp vào nhóm 1, là nhóm đạt hầu hết các chuẩn chất lượng thiết yếu, cần phát huy và không ngừng cải tiến chất lượng liên tục; có sáu PKÐK được xếp vào nhóm 2, là nhóm đạt một số chuẩn chất lượng thiết yếu, cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu đạt các chuẩn còn lại và 15 PKÐK bị xếp vào nhóm 3, là nhóm chỉ đạt số ít chuẩn thiết yếu, cần khẩn trương khắc phục, củng cố và phấn đấu thực hiện theo "Tiêu chí chất lượng áp dụng cho PKÐK".

PGS, TS, BS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Về ưu điểm, cơ bản các PKÐK đã quan tâm triển khai những hoạt động cải tiến chất lượng KCB và các dịch vụ tiện ích nhằm phục vụ người bệnh; tuân thủ khá tốt các quy định về chuyên môn như: lập hồ sơ bệnh án ngoại trú cho người bệnh; thực hiện kê đơn thuốc bằng vi tính và theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế hoặc phác đồ điều trị dành cho Trạm Y tế (do Sở Y tế ban hành); tổ chức các hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn; nhân viên y tế tham gia KCB tại phòng khám có chứng chỉ hành nghề theo quy định… Bên cạnh những kết quả đạt được, một số PKÐK thực hiện quảng cáo dịch vụ KCB khi chưa được Sở Y tế xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, đồng thời quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn được phép thực hiện; chưa công bố đầy đủ, rõ ràng giá các dịch vụ kỹ thuật, chưa tiến hành các hoạt động quản lý chất lượng xét nghiệm và an toàn sinh học trong phòng xét nghiệm; hoạt động KCB chưa tuân thủ phác đồ điều trị và quy trình kỹ thuật, vẫn còn tình trạng kê đơn thuốc chưa phù hợp chẩn đoán; chưa sẵn sàng các điều kiện để cấp cứu người bệnh kịp thời; còn thực hiện kỹ thuật chuyên môn chưa được Sở Y tế phê duyệt; chưa phân công người thực hiện kỹ thuật điều trị can thiệp, xâm lấn, nhất là khi có sự thay đổi hoặc bổ sung nhân sự mới tại phòng khám...

Từ kết quả đánh giá chất lượng, Sở Y tế lưu ý các PKÐK, nhất là 15 PKÐK bị xếp vào nhóm 3 cần khẩn trương khắc phục, củng cố và phấn đấu thực hiện theo "Tiêu chí chất lượng áp dụng cho PKÐK". Bên cạnh đó, qua tìm hiểu, nắm bắt những vấn đề tồn tại, thiếu sót trong hoạt động của PKÐK tư nhân, Sở Y tế đã chủ động triển khai các khóa đào tạo liên tục với chuyên đề "Hướng dẫn hoạt động PKÐK", nhằm tập huấn cho người quản lý hoặc chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng khám những vấn đề cần thiết về quy định pháp luật, quy chế chuyên môn và cả các giải pháp nâng cao chất lượng... Với hai khóa đào tạo tổ chức trước đây và khóa đào tạo thứ ba dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 8-2017, Sở mong muốn tạo cơ hội cho tất cả PKÐK tư nhân trên địa bàn thành phố được tiếp cận, nắm bắt những nội dung thiết yếu nêu trên và áp dụng vào hoạt động KCB tại cơ sở. Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo, tập huấn, Hội đồng Quản lý chất lượng Sở Y tế còn xây dựng chuẩn thiết yếu về chất lượng của PKÐK bằng cách đưa những quy định pháp luật, quy chế chuyên môn vào những bậc thang chất lượng cụ thể. Ðây là bộ công cụ để các phòng khám tự rà soát và xác định thực trạng chất lượng của cơ sở mình đang ở vị trí nào, và phải phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa thực hiện hoặc chỉ mới đạt ở mức thấp để có chất lượng cao hơn. "Yêu cầu Phòng Y tế quận, huyện đẩy mạnh công tác quản lý, nắm bắt những phản ánh của người dân trên địa bàn, giám sát có trọng điểm đối với các PKÐK, kịp thời báo cáo về Sở nếu phát hiện cơ sở có vi phạm quy định. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ hướng dẫn và tăng cường quản lý yêu cầu sự tuân thủ các quy định pháp luật của cơ sở y tế tư nhân về kê khai giá dịch vụ y tế, niêm yết công khai giá dịch vụ KCB và thu phí đúng giá niêm yết", PGS, TS, BS Tăng Chí Thượng nhấn mạnh.

MINH ANH

Chia sẻ