Chọn đúng ngành học mình yêu thích

Thứ Năm, 13/07/2017, 21:38:10
 Font Size:     |        Print

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) công bố điểm thi THPT quốc gia, nhiều thí sinh thành phố đang tính toán thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học. Theo quy định, mỗi thí sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng một lần duy nhất nên các em cần cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định chọn ngành, chọn trường.

Theo đánh giá của nhiều thí sinh, nhìn chung đề thi THPT quốc gia năm nay không quá khó, học sinh có học lực trung bình đều có khả năng làm bài đạt điểm từ trung bình trở lên. Yếu tố phân loại khá cao dành cho những em thật xuất sắc, nhưng đa số học sinh giỏi đều có thể đạt điểm trung bình ba môn xét tuyển từ hơn 7 đến 8 điểm... Theo phổ điểm do Bộ GDĐT công bố, số thí sinh được tổng điểm ba môn xét tuyển của các khối thi từ 17 đến 20, 21 điểm khá cao. Đây là những lợi thế giúp thí sinh có thêm cơ hội chọn trường, chọn ngành đồng thời cũng là điều kiện tốt để các trường đại học trong thành phố tuyển sinh.

Theo quy chế năm nay, thí sinh được quyền thay đổi nguyện vọng sau khi biết kết quả thi. Quyền thay đổi khá rộng, các em có thể thay toàn bộ nguyện vọng (kể cả các khối thi); đăng ký thêm, bớt nguyện vọng... Thực tế cho thấy, khi nộp hồ sơ thi tốt nghiệp và xét tuyển đợt đầu, phần lớn thí sinh chưa xác định rõ ràng ngành nghề mình yêu thích, có phù hợp với khả năng của mình hay không. Nhiều em chỉ đăng ký nguyện vọng theo quy định rồi trông chờ điều chỉnh sau khi có kết quả thi.

Lựa chọn ngành học đồng nghĩa với việc lựa chọn nghề nghiệp sau khi được đào tạo, là công việc gắn bó lâu dài của mỗi thí sinh. Do các em chỉ được một lần thay đổi nguyện vọng cho nên việc chọn ngành, chọn trường để nộp hồ sơ rất quan trọng. Chọn đúng giúp các em học tốt, khi ra trường phát triển năng lực bản thân, đóng góp được nhiều hơn, tốt hơn cho xã hội. Ngược lại nếu lựa chọn sai, nhiều khả năng các em bỏ lỡ cơ hội vào được trường đại học, hoặc tuy trúng tuyển nhưng không phát huy hết khả năng trong suốt quá trình học tập cũng như cống hiến sau này. Trước khi quyết định nộp hồ sơ thay đổi nguyện vọng, thí sinh cần tự đánh giá đúng khả năng của bản thân và gia đình; xây dựng niềm đam mê nghề nghiệp, coi đó là những điều cơ bản để chọn lựa ngành học yêu thích, đồng thời lưu ý các yếu tố khác như: Xác suất trúng tuyển; số tiền học phí phải đóng mỗi năm; khả năng, cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp... Các bậc cha mẹ cần quan tâm, tư vấn định hướng nghề nghiệp cho con em mình, không nên áp đặt ý muốn chủ quan lên các em.

Ngoài trường đại học, còn rất nhiều cơ hội khác chờ đón thí sinh. Các trường cao đẳng, trung cấp nghề luôn rộng mở với chỉ tiêu tuyển sinh cao. Đây cũng là những địa chỉ tin cậy để thí sinh lựa chọn, định hướng nghề nghiệp cho mình.

NGUYỄN SƠN

Chia sẻ