Tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ kinh doanh hàng rong

Thứ Năm, 13/07/2017, 21:30:11
 Font Size:     |        Print
 

Một góc chợ hàng rong Phạm Văn Hai về đêm.

Nhiều người đi qua khu vực chợ Phạm Văn Hai (phường 13, quận Tân Bình) đều ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh buôn bán hàng rong tại đây rất ngăn nắp và trật tự…

Đây là khu tập trung hàng rong hợp pháp đầu tiên của thành phố, do chính quyền quận Tân Bình lập ra để tạo điều kiện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn mưu sinh, buôn bán trên lòng, lề đường. Sau khi vào chợ hoạt động, người bán hàng rong quanh khu vực Lăng Cha Cả, ngã ba Ông Tạ, dọc đường Phạm Văn Hai… rất vui mừng vì thu nhập ổn định hơn, không còn nơm nớp sợ và phải bỏ chạy khi thấy lực lượng chức năng. Đây là giải pháp hiệu quả, hợp lòng dân của quận Tân Bình. Mỗi tối, khoảng 20 hộ buôn bán bắt đầu đẩy xe hàng rong đến trước chợ Phạm Văn Hai. Khu chợ đã được đánh dấu vị trí, có bãi xe riêng, bảo vệ tuần tra…, không có cảnh tranh giành mất trật tự. Mỗi hộ buôn bán sẽ được dùng một ổ cắm điện do Ban quản lý chợ Phạm Văn Hai lắp đặt trên cột điện cao áp tại vỉa hè. Xe hàng rong được bố trí trong khu đất của chợ, sát vỉa hè để người đi bộ có thể dừng lại mua hàng. Ở đây chủ yếu bán thức ăn nhanh và nước giải khát, thu hút khá đông giới trẻ. Thời điểm đông khách và nhộn nhịp nhất tại chợ là từ 20 giờ đến 22 giờ. Thấy cảnh sắp xếp ngăn nắp, thức ăn được che đậy cẩn thận, thực khách đến khu này cũng khá ý thức trong việc giữ vệ sinh, không xả rác bừa bãi. Thức ăn và đồ uống thừa cũng được người bán hàng rong dọn dẹp sạch sẽ mỗi khi khách ăn xong. Bà Lê Thị Ngọc Nga (56 tuổi), bán các loại ốc tại chợ cho biết: “Việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh khu ăn uống khiến khách hàng hài lòng, ghé đến nhiều hơn. Mức phí cho thuê mặt bằng ở đây hợp lý, áp dụng cho mỗi hộ theo quy định chỉ từ 200 đến 300 nghìn đồng/tháng, được miễn tiền điện, nước, vệ sinh, bảo vệ, cũng như được tập huấn về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm... Hằng đêm, xe bán ốc của bà Nga bán tại chợ lãi gần một triệu đồng. Còn bà Nguyễn Thị Tâm (58 tuổi, quận Tân Bình) cho biết: Trước kia, tôi bán hột vịt lộn lề đường Phạm Văn Hai luôn phải "canh me mấy ông trật tự đô thị". Thấy tôi và những người bán hàng rong vất vả kiếm từng đồng, Ban Quản lý chợ phối hợp với chính quyền quận đưa vào chợ bán. Khu chợ giúp gia đình tôi ổn định về kinh tế, nuôi hai con ăn học.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình Lê Thanh Bình, do có rất nhiều gia đình phải dựa vào vỉa hè để kiếm sống gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị cho nên việc bố trí khu vực buôn bán tập trung là rất cần thiết, vừa bảo đảm đường thông, hè thoáng, vừa có điều kiện để những hộ dân khó khăn có điều kiện kinh doanh từng bước ổn định cuộc sống. Chủ trương của quận Tân Bình là tiếp tục nghiên cứu, khảo sát thêm địa điểm cho người dân buôn bán hàng rong. Thời gian tới, quận sẽ triển khai ở khu vực chợ Tân Bình và Bầu Cát.

NGUYÊN QUỐC

Chia sẻ