Thiết thực hỗ trợ công nhân, người lao động

Thứ Hai, 10/07/2017, 15:04:00
 Font Size:     |        Print

Sáu tháng đầu năm 2017, các cấp Công đoàn của thành phố đã phối hợp với ngành điện, nước hỗ trợ 215.862 công nhân được sử dụng điện, nước sinh hoạt đúng giá; chủ động phối hợp chính quyền địa phương vận động các cơ sở giữ trẻ, chủ nhà trọ không tăng học phí và giá thuê phòng nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống lâu dài.

Các cấp Công đoàn cũng đã vận động nhiều nhà hảo tâm ủng hộ hơn 1,4 tỷ đồng xây tặng 34 mái ấm Công đoàn cho công nhân viên chức-người lao động có hoàn cảnh khó khăn; chăm lo 3.595 trường hợp là viên chức-người lao động và con viên chức-người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị bệnh nặng, bệnh nghề nghiệp với tổng số tiền hơn
2,57 tỷ đồng.

Q.H

Giải Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng lần thứ 31

Ngày 10-7, Sở Văn hóa và Thể thao và Liên đoàn Bóng bàn TP Hồ Chí Minh thông tin về giải Bóng bàn quốc tế Cây vợt Vàng mở rộng lần thứ 31 năm 2017. Tham dự giải lần này các đội đến từ sáu quốc gia, địa phương, vùng lãnh thổ gồm: Ấn Ðộ, Ðài Loan, Hồng Công (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái-lan; chủ nhà Việt Nam có các đội: CLB Quân Ðội, CLB xi-măng Hoàng Thạch - Hải Dương, Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội, CLB Hoa Lư - TP Hồ Chí Minh, CLB Petrosetco TP Hồ Chí Minh. Giải đấu diễn ra từ ngày 15 đến 18-7-2017 tại nhà thi đấu Nguyễn Du (số 166, đường Nguyễn Du, quận 1).

QQ

Dư thừa quỹ nhà tái định cư

Theo Ðoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, tại thành phố đang có nghịch lý là khủng hoảng thừa quỹ nhà tái định cư, nhiều dự án nhà tái định cư để không, không ai vào ở. Cụ thể, tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), tổng số căn hộ tái định cư đã và đang xây là 10.529 căn và 2.292 nền đất. Tuy vậy, chỉ mới bố trí tái định cư được hơn 3.200 căn hộ và hơn 1.000 nền đất, số còn lại chưa sử dụng đến. Hiện, nhiều căn hộ ở khu vực này đang được người dân bán lại. Dự án tái định cư Vĩnh Lộc B (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) có tổng cộng 2.000 căn hộ và 529 nền đất nhưng hiện mới sử dụng khoảng 700 căn hộ và 374 nền để bố trí tái định cư, số còn lại bỏ không… Ðại diện Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, trong thời gian tới sẽ có khoảng 15 nghìn hộ dân cần nhà tái định cư từ chương trình di dời nhà ven kênh rạch, do vậy, quỹ nhà tái định cư dư thừa hiện nay sẽ rất cần.

T.Q

Nhiều ưu đãi khi tuyển giáo viên không có hộ khẩu tại TP Hồ Chí Minh

Theo Nghị quyết của HÐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 9 vừa thông qua tại kỳ họp thứ năm, các giáo viên mầm non (GVMN) không có hộ khẩu tại thành phố sẽ có nhiều ưu đãi khi được tuyển dụng. Cụ thể, GVMN công lập được hưởng mức lương 3.750.000 đồng/người/tháng; thời gian hưởng là chín tháng/năm. Nhân viên nuôi dưỡng nhận mức hỗ trợ tối thiểu là 2 triệu đồng/người/tháng, trong đó, ngân sách thành phố chi một triệu đồng/người/tháng, còn lại từ nguồn xã hội hóa, thời gian hưởng chín tháng/năm. Hỗ trợ GVMN do tính chất công việc (không áp dụng đối với giáo viên hợp đồng) với mức 650.000 đồng/người/tháng, thời gian hưởng chín tháng/năm. Hỗ trợ khuyến khích đối với GVMN theo trình độ chuyên môn (không áp dụng đối với giáo viên hợp đồng) với các mức: Trình độ thạc sĩ 1,5 triệu đồng/tháng; trình độ đại học 900.000 đồng/tháng; trình độ cao đẳng 550.000 đồng/tháng, thời gian hưởng 12 tháng/năm. Nguồn kinh phí hỗ trợ do UBND thành phố cân đối từ dự toán ngân sách của thành phố hằng năm để thực hiện và quyết toán theo số lượng chi thực tế.

N.Q

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn

Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ÐHYD) vừa ứng dụng thành công phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn. Tại khu vực phía nam, cho đến nay chỉ có BV ÐHYD thực hiện được kỹ thuật này. Theo PGS, TS, BS Nguyễn Hoàng Ðịnh, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch BV ÐHYD, đây là phương pháp không cần phải chẻ xương ức nhưng vẫn làm được những cầu nối mạch vành vào những mạch máu quan trọng nhất của tim, bảo đảm chất lượng miệng nối thông suốt lâu dài, giúp giảm nguy cơ tái hẹp và các biến cố tim cho người bệnh.

M.A