Phán quyết phải công bằng, đúng pháp luật

Thứ Hai, 03/07/2017, 15:17:00
 Font Size:     |        Print

Gần đây, phiên tòa xét xử vụ án Trương Hồ Phương Nga về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ ở TP Hồ Chí Minh. Sở dĩ vụ án được nhiều người quan tâm bởi bị cáo từng đoạt danh hiệu hoa hậu trong một cuộc thi sắc đẹp ở nước ngoài; tình tiết dẫn đến bị bắt giam, truy tố liên quan đến tình ái, tiền bạc giữa Phương Nga với nguyên đơn là ông Cao Toàn Mỹ. Dư luận còn “nóng” thêm bởi một số cơ quan báo chí, truyền thông đã khai thác quá nhiều, tần suất tin, bài dày đặc chung quanh vụ việc.

Nghe qua, vụ án có vẻ khá đơn giản. Bị cáo Phương Nga bị ông Cao Toàn Mỹ tố cáo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng. Cơ quan tố tụng cũng điều tra, truy tố và đưa ra xét xử vụ án theo tội danh này. Tuy nhiên, khi bị đưa ra xét xử thì dường như sự việc không hoàn toàn như bản cáo trạng quy kết mà còn nhiều “uẩn khúc” cần được làm rõ. Vì vậy, trong phiên xét xử sơ thẩm lần thứ nhất vào tháng 9-2016, Hội đồng Xét xử (HĐXX) đã phải tuyên tạm hoãn phiên tòa; trả hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra bổ sung hồ sơ, chứng cứ. Sau hơn nửa năm tạm hoãn, ngày 22-6 vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa sơ thẩm lần thứ hai xét xử lại vụ án. Trong quá trình xét hỏi, tranh tụng, nhận thấy vụ án còn nhiều tình tiết phức tạp, nhiều chứng cứ, tình tiết mới quan trọng phát sinh mà không thể xác minh, bổ sung ngay tại phiên tòa, nên ngày 29-6, HĐXX lại tuyên tạm hoãn phiên tòa; trả hồ sơ, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục bổ sung hồ sơ, chứng cứ một lần nữa; đồng thời cũng thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị cáo Trương Hồ Phương Nga từ hình thức tạm giam sang hình thức cho tại ngoại...

Trong cả hai lần xét xử sơ thẩm vụ án, HĐXX đã thực hiện đúng nguyên tắc không một người vô tội nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phải chịu hình phạt. Các tình tiết của vụ án đều được xem xét một cách khách quan, đầy đủ, toàn diện. Tôn trọng quyền và kết quả tranh tụng giữa bên buộc tội và bên gỡ tội..., từ đó xác minh, tìm ra sự thật đã xảy ra dẫn đến quá trình tố tụng.

Trong vụ án này, quyết định của HĐXX thể hiện sự công minh của pháp luật theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 2-6-2005 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp, thực hiện đổi mới trong hoạt động xét xử theo hướng bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh; tôn trọng kết quả tranh tụng, đồng thời đòi hỏi nâng cao trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung chứng cứ là việc cũng thường gặp trong các phiên tòa. Thế nhưng, vụ án Trương Hồ Phương Nga cả hai lần đưa ra xét xử đều bị tòa án trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung cho thấy, các bản kết luận điều tra; cáo trạng còn nhiều sai sót, phải tiến hành thực hiện bổ sung nhiều lần, gây hoang mang, giảm lòng tin trong công chúng. Thực tế cũng cho thấy, những vụ án oan sai, thậm chí oan sai rất nghiêm trọng xảy ra trong những năm qua cũng đều xuất phát từ hoạt động tố tụng, xét xử, trong đó điểm khởi đầu dẫn đến oan sai là thuộc về giai đoạn điều tra, truy tố. Khi một bản án được tuyên chưa thật sự đúng người, đúng tội; người bị tuyên án mà không “tâm phục khẩu phục”, chấp hành bản án một cách miễn cưỡng… cũng dễ dẫn đến tình trạng tái phạm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Vụ án Trương Hồ Phương Nga chưa kết thúc. Giữa bị cáo và người bị hại ai đúng, ai sai; ai phạm tội, ai không phạm tội sẽ được TAND thành phố xét xử, phán quyết trong thời gian tới. Tuy nhiên, thiệt hại lớn nhất mà cả bị cáo và người tố cáo đang phải gánh chịu là nhân cách, phẩm giá của cả hai người đang bị mất đi rất nhiều, khó có thể bù đắp được.

MAI HƯƠNG