Nhiều khoản có thể tiết kiệm như khoán xe công

Thứ Năm, 16/03/2017, 14:27:09
 Font Size:     |        Print

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các cơ quan, đơn vị liên quan lấy ý kiến đóng góp vào dự thảo quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ô-tô trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp nhà nước (xe ô-tô công). Việc sử dụng xe công sao cho tiết kiệm, hiệu quả đang là vấn đề được đông đảo cán bộ, công chức và người dân quan tâm.

Ngày 4-8-2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2015/QÐ-TTg quy định về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe ô-tô trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, công ty TNHH một thành viên do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Theo đó, các chức danh cán bộ lãnh đạo có mức phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên được sử dụng xe ô-tô để đưa, đón từ nơi ở đến nơi làm việc và đi công tác.

Như đề xuất của Bộ Tài chính, nhiều chức danh cán bộ ở cấp bộ, tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp nhà nước có mức phụ cấp chức vụ theo quy định của Quyết định 32/2015/QÐ- TTg đang được bố trí xe công đưa, đón làm việc hằng ngày sẽ được nhận một khoản tiền phụ cấp đi lại hằng tháng, tự túc phương tiện đi làm. Với hình thức khoán này, nhiều chức danh như thứ trưởng và tương đương; phó bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND, chủ tịch HÐND, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh; tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế nhà nước sẽ không còn được xe ô-tô công đưa đón đi làm hằng ngày nữa. Theo tính toán của cơ quan tài chính, với mức khoán 6,5 triệu đồng/tháng cho cán bộ được đưa đón, mỗi tháng một đầu xe sẽ tiết kiệm cho ngân sách hàng chục triệu đồng. Cả nước hiện có hàng chục nghìn chiếc xe công, nếu áp dụng hình thức khoán, số tiền tiết kiệm cho ngân sách mỗi năm lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng.

Là địa phương đông dân cư, địa bàn rộng, TP Hồ Chí Minh đang sở hữu nhiều xe ô-tô công. Ngoài xe đưa đón cán bộ theo chức danh quy định, xe công của thành phố còn phục vụ cán bộ đi công tác. Những năm qua, thành phố đã có nhiều biện pháp sử dụng tiết kiệm xe công như: Ghép nhiều cán bộ của nhiều cơ quan sử dụng chung một xe nếu đi công tác cùng một địa bàn; bố trí, phân bổ phương tiện hợp lý giữa các cơ quan, đơn vị; cơ quan, đơn vị này có nhu cầu đi công tác nhưng thiếu xe đột xuất có thể liên hệ mượn của cơ quan khác... Tuy nhiên, cũng có ý kiến đề xuất thành phố cần có giải pháp đột phá về quản lý, sử dụng xe công như thành lập đội xe công chung của thành phố chẳng hạn. Ðiều này đòi hỏi năng lực quản lý, điều hành cao hơn nhưng sẽ hiệu quả, tiết kiệm hơn nữa.

Khi đối tượng phục vụ của xe ô-tô công bị thu hẹp, chắc chắn sẽ có hàng nghìn đầu phương tiện dôi dư. Xử lý khối tài sản rất lớn này của Nhà nước như thế nào cho hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí là vấn đề người dân mong chờ sự minh bạch, nhất là ở khâu kiểm định, đánh giá chất lượng của các cơ quan chức năng. Cùng với đó là việc bố trí, sắp xếp việc làm cho đội ngũ lái xe dư thừa sao cho hợp lý, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người lao động. Bên cạnh đó, khi thực hiện hình thức khoán, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải bảo đảm công việc, nhiệm vụ không bị ảnh hưởng, ách tắc.

Có thể nói, với một đề xuất cải tiến phương thức quản lý, sử dụng riêng trong lĩnh vực xe ô-tô công, nếu được thực hiện nghiêm túc, sẽ mang lại hiệu quả rất lớn về mặt kinh tế. Thực tế cho thấy, ngoài ô-tô công, trong các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước vẫn còn nhiều lĩnh vực có thể tiết kiệm như: điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm... Không ít cơ quan, đơn vị khá "mạnh tay" sửa chữa, nâng cấp phòng làm việc, mua sắm bàn ghế, máy móc văn phòng khi chưa thật sự cần thiết; bố trí sử dụng xe, xăng dầu trong các chuyến công tác chưa thật hợp lý... Ðây là những dư địa để công tác tiết kiệm chi phí ngân sách phát huy hiệu quả.

VĂN HƯNG