Tin đọc nhanh

Thứ Năm, 16/03/2017, 14:20:13
 Font Size:     |        Print

Ðặt hàng doanh nghiệp trong quản lý điện và nước

Ðó là ý kiến của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến tại buổi lễ ra mắt công ty khởi nghiệp - Công ty cổ phần Phần mềm Hiệu Năng Cao Việt Nam (VHES) diễn ra sáng 16-3. Ðây là doanh nghiệp được hình thành từ Chương trình Phát triển công nghiệp vi mạch TP Hồ Chí Minh, sẽ phát triển sản phẩm dựa trên công nghệ lõi từ sản phẩm ban đầu của Trung tâm Ðào tạo và Thiết kế vi mạch (ICDREC) để hình thành và hoàn thiện phần mềm HES. Hiện tại, Tổng công ty Ðiện lực TP Hồ Chí Minh đang cùng VHES phối hợp phát triển các thành phần giao tiếp phù hợp với từng mạng lưới các đầu cuối gồm modem/DCU và điện kế điện tử đo xa của từng hãng khác nhau, nhằm phục vụ cho đề án quản lý lưới điện thông minh. Thành phố cũng "đặt hàng" VHES nghiên cứu để ứng dụng và triển khai công nghệ này trong quản lý nước, giao thông, y tế trên địa bàn thành phố trong tương lai.

QQ

Ủy quyền cho quận, huyện đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ

UBND thành phố đã có quyết định về việc ủy quyền cho UBND quận, huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn. Theo đó, UBND quận, huyện được phê duyệt đề cương, dự toán, quyết toán về công tác kiểm định và sửa chữa chung cư cũ; ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm định chất lượng chung cư cho chủ sở hữu nhà chung cư; phê duyệt và công bố kế hoạch cải tạo, sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ trên địa bàn quận, huyện; công nhận chủ đầu tư. UBND quận, huyện còn được chấp thuận phương án tạm cư, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo đề xuất của nhà đầu tư trong trường hợp các chủ sở hữu nhà chung cư chọn được nhà đầu tư theo quy định. Toàn thành phố hiện có 67 chung cư xây dựng từ trước năm 1975 đã hư hỏng rất nặng cần được tháo dỡ xây dựng mới.

Quý Hiền

Người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp

Theo Sở Thông tin và Truyền thông, thời gian qua, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố sử dụng dịch vụ công trực tuyến trong quá trình làm thủ tục hành chính còn quá thấp. Qua khảo sát hơn 300 đầu thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đang thực hiện tại 24 quận, huyện cho thấy, đối với nhóm lao động, tỷ lệ nộp hồ sơ thông qua dịch vụ công trực tuyến chiếm 1%, nhóm kinh tế 2%, nhóm đất đai, xây dựng 1%, nhóm hộ tịch 2%, vệ sinh an toàn thực phẩm 1%... Ðáng chú ý, Sở Y tế chỉ có hai hồ sơ nộp trực tuyến trên tổng số 9.066 tổng hồ sơ tiếp nhận…

QH

Xử phạt hơn 5.100 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ thịt của người dân thành phố hằng ngày từ 1.000 đến 1.200 tấn; nhu cầu tiêu thụ rau khoảng một triệu tấn/năm và thủy sản là 170 nghìn tấn/năm. Trong hai năm 2015 - 2016, Sở đã kiểm tra 1.321 mẫu rau, củ, quả, sản phẩm có nguồn gốc thực vật, qua đó phát hiện 19 mẫu có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và không bảo đảm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm; lấy 2.955 mẫu sản phẩm có nguồn gốc động vật để kiểm tra tồn dư chất cấm và đã phát hiện 259 mẫu dương tính; lấy 1.593 mẫu sản phẩm có nguồn gốc hải sản, đã phát hiện 88 mẫu có hóa chất, kháng sinh cấm. Các đơn vị trực thuộc Sở đã xử phạt hơn 5.100 trường hợp trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền phạt hơn 12,3 tỷ đồng.

PV