Cải cách để phục vụ người dân tốt hơn

Thứ Hai, 13/03/2017, 14:00:41
 Font Size:     |        Print
 

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận "một cửa" huyện Củ Chi.

Đã ngoài 70 tuổi, đến cơ quan hành chính để liên hệ giải quyết thủ tục hành chính, bà Lê Thị Na, một nông dân huyện Củ Chi không khỏi bỡ ngỡ, lo lắng vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Thế nhưng, cảm giác này nhanh chóng được xóa tan khi bà Na được cán bộ ở bộ phận tiếp dân UBND huyện Củ Chi giúp đỡ, hướng dẫn thủ tục một cách tận tình.

Mạnh dạn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, không hết lòng phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức để chấn chỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi đã quyết liệt chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác về cải cách thủ tục hành chính (CCTTHC) và công tác tiếp dân trên địa bàn huyện. Tháng 8-2016, UBND huyện đã xây dựng, triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện nâng cao hiệu quả công tác về CCTTHC, công tác tiếp và giải quyết yêu cầu khiếu nại, tố cáo của công dân. Hình ảnh toàn cảnh của bộ phận “một cửa” - nơi tiếp công dân được truyền từ hệ thống ca-mê-ra đến Văn phòng Huyện ủy Củ Chi để có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát mọi hoạt động của bộ phận trực tiếp tiếp xúc với nhân dân. Đồng thời, nơi tiếp công dân, nơi thực hiện thủ tục hành chính được sắp xếp, bố trí lại; quy chế hoạt động của bộ phận tiếp nhận - trả kết quả, quy chế văn hóa công sở được ban hành; nhân sự thực thi nhiệm vụ cũng được tập huấn chuyên sâu… Công chức, viên chức phải nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân; thực hiện nghiêm các quy định về đạo đức công vụ, văn hóa công sở, tác phong làm việc, quy tắc ứng xử theo phong cách “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”. Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, công chức bị nhân dân phản ánh về thái độ vô cảm, thiếu tôn trọng, hách dịch, cửa quyền hoặc gây khó khăn, phiền hà cho các tổ chức, doanh nghiệp, người dân. Tuyên truyền, nhân rộng những tấm gương cán bộ, công chức cần mẫn, sáng tạo, linh hoạt, không ngại khó trong hoạt động công vụ, phục vụ nhân dân, được nhân dân yêu mến, tin cậy...

Không những vậy, để có thể thay đổi mạnh mẽ công tác dân vận chính quyền về CCTTHC, công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, huyện Củ Chi còn mạnh dạn kiểm điểm, xử lý, chấn chỉnh lại hệ thống nhân sự phục vụ ở các bộ phận, thay đổi cách thức quản lý và điều hành; quy trình giải quyết các đơn thư khiếu nại, tố cáo cũng được siết chặt. Nhờ sự quyết liệt này, năm 2016, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, những bức xúc, nguyện vọng chính đáng, hợp pháp của người dân đã có chuyển biến tích cực. Trong số 61 đơn khiếu nại, tố cáo, huyện đã giải quyết 52 đơn, tồn chín đơn đang tiếp tục giải quyết, đạt 85,24%. Việc tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin qua đường dây nóng bước đầu cũng đã phát huy hiệu quả, kịp thời giải tỏa các bức xúc, vướng mắc của người dân. Lãnh đạo tăng cường đi công tác cơ sở, kiểm tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị, qua đó kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị.

Ban Thường vụ Huyện ủy Củ Chi xác định, để có sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động của cán bộ, nhất là với những nơi, những bộ phận trực tiếp tiếp xúc với dân, ngoài việc tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, các cấp lãnh đạo cần phải tích cực trong kiểm tra, giám sát và mạnh dạn xử lý sai phạm để những hồ sơ, giấy tờ được giải quyết nhanh chóng. Từ đầu tháng 2-2017 đến nay, huyện Củ Chi đã thực hiện việc trao giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ hộ khẩu tận nhà cho trẻ mới chào đời nhằm thể hiện sự quan tâm, nâng cao chất lượng, hướng tới một chính quyền vì dân phục vụ.

KIỀU NGÂN