Vận động người dân "nói không" với túi ni-lông

Thứ Hai, 13/03/2017, 20:57:06
 Font Size:     |        Print

Ủy ban nhân dân thành phố vừa giao trách nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế sử dụng túi ni-lông. Đây là một trong những hành động thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường, được đông đảo người dân quan tâm.

Túi ni-lông được dùng rất nhiều để đóng gói thực phẩm, hàng hóa... Trên thị trường và trong đời sống, túi (bao bì) ni-lông đa dạng về kích cỡ, chủng loại, mầu sắc, tiện lợi, sử dụng được cho nhiều mục đích, công việc khác nhau, giá thành rất rẻ cho nên đã trở thành vật dụng quen thuộc hằng ngày của người dân. Từ chợ truyền thống đến các cửa tiệm bán lẻ, siêu thị, trung tâm thương mại... tất cả các loại hàng hóa bán ra đều được bỏ vào túi ni-lông. Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường, trên địa bàn thành phố, mỗi ngày có khoảng 60 tấn túi ni-lông được người dân thành phố thải bỏ sau khi sử dụng. Điều đáng nói, loại vật liệu này có độ bền hóa - lý cao, rất khó phân hủy, khi trở thành rác thải sẽ có tác động tiêu cực đến môi trường cả hiện tại và lâu dài. Chất nhựa độc hại của bao bì ni-lông ngấm vào đất, nguồn nước, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người và các loài sinh vật khác (các loài động thực vật ở các sông suối, ao hồ...). Bao bì ni-lông được tạo bởi "kim loại độc hơn cả chì", ca-đi-mi và chất đi-ô-xin cực độc. Tuy nhiên, việc vận động người tiêu dùng hạn chế sử dụng túi ni-lông và các loại bao bì nhựa khác vẫn chưa đạt hiệu quả như mong đợi và dường như mức độ sử dụng lại ngày càng tăng lên.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng tràn lan túi ni-lông là do nguồn cung dồi dào, giá thành thấp. Luật Thuế bảo vệ môi trường được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 15-11-2010 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2012) quy định túi ni-lông thuộc diện chịu thuế với mức thuế từ 30 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng/kg. Tại thành phố Hồ Chí Minh, hầu như các doanh nghiệp sản xuất đồ nhựa gia dụng đều có dây chuyền sản xuất túi ni-lông. Tìm hiểu từ thị trường cho thấy, giá mỗi ki-lô-gam túi ni-lông bán ra chỉ dao động trong khoảng từ 30 đến 50 nghìn đồng, quá rẻ so với nhu cầu, mục đích sử dụng. Trong thực tế thì khi giao dịch, người mua hàng hầu như không phải trả thêm tiền túi ni-lông bao gói. Việc giá bán lẻ túi ni-lông cho người tiêu dùng thấp như vậy chứng tỏ loại sản phẩm này chưa được tính thuế đầy đủ như luật định.

Hướng tới giảm sử dụng túi ni-lông, ngoài công tác vận động, tuyên truyền làm cho người dân hiểu biết đầy đủ tác hại của loại vật liệu này đối với môi trường, nhất là khi bị chôn lấp hoặc đốt bỏ thì yếu tố kinh tế có vai trò hết sức quan trọng. Nếu như tất cả các siêu thị, cửa hàng bán lẻ, trung tâm thương mại, chợ truyền thống đều thống nhất tính thêm tiền bao bì túi ni-lông cho khách mua hàng thì chắc chắn sẽ có rất nhiều người từ chối sử dụng túi ni-lông. Mặt khác, khi các cơ quan chức năng tính đúng, tính đủ mức thuế mà túi ni-lông phải chịu như quy định của pháp luật thì chắc chắn giá bán loại vật dụng này sẽ không còn thấp như hiện tại. Điều này đồng nghĩa với việc người bán hàng sẽ đắn đo khi “cho không” bao bì túi ni-lông đối với khách hàng. Việc tuyên truyền, vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni-lông còn bao gồm cả vận động người dân tự phân loại rác trước khi thải bỏ. Phân loại rác tại nguồn tốt là điều kiện thuận lợi để các loại túi ni-lông, vật dụng nhựa được đưa vào tái chế, hạn chế đáng kể số lượng phải chôn lấp.

Thay thế bao bì ni-lông bằng vật liệu khác tiện dụng, thân thiện với môi trường, giá thành vừa phải là hướng đi thích hợp trong công tác vận động người dân "nói không" với túi ni-lông. Nếu làm tốt điều này thì kết quả đạt được mới cao và bền vững.

THU THỦY

Chia sẻ