Giải pháp đồng bộ xử lý lấn chiếm vỉa hè

Thứ Năm, 09/03/2017, 15:03:24
 Font Size:     |        Print

Hành động kiên quyết của cơ quan chức năng các quận, huyện nhằm giải quyết tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của người dân thành phố. Tuy nhiên, mối quan tâm của người dân hiện nay là làm sao để trật tự đường phố được duy trì lâu dài, bền vững.

Với vị trí trung tâm thành phố, quận 1 là địa phương mở đầu “ra quân” lập lại trật tự đô thị. Từ tháng 1 đến nay, lực lượng trật tự đô thị quận 1 đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt những người xả rác, phóng uế trên đường phố, công viên và các khu công cộng, lấn chiếm vỉa hè làm nơi giữ xe, buôn bán... Nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước vi phạm các quy định về trật tự đô thị cũng bị xử lý nghiêm. Việc UBND quận 1 xử lý nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật đối với mọi đối tượng vi phạm được người dân hết sức đồng tình. Tiếp theo quận 1, hầu hết các quận, huyện khác trong thành phố cũng xử lý các trường hợp sử dụng lòng đường, vỉa hè trái quy định. Đến nay, trật tự, mỹ quan đô thị trên địa bàn đã có những chuyển biến thấy rõ. Rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp, hộ dân có nhà mặt tiền đường phố đã tự động tháo dỡ những công trình, vật dụng xây, đặt lấn chiếm trái phép. Nhiều cửa hàng kinh doanh đã tự sắp xếp hàng hóa, bố trí nơi để xe của khách hàng trật tự hơn. Nhiều người buôn bán hàng rong tự giác thu xếp chỗ ngồi gọn gàng, không tràn ra sát lề đường, trả lại không gian vỉa hè cho người đi bộ.

Có thể thấy, so với những đợt “ra quân” trước đây, việc lập lại trật tự hè phố, lòng đường lần này mang tính quyết tâm cao hơn, được triển khai đồng bộ, rộng khắp hơn. Trong đó, mỗi địa phương có cách làm khác nhau: Quận 1 ra quân liên tục, trên mọi tuyến đường, kiên quyết xử lý tất cả các trường hợp vi phạm; quận 3 trước khi cưỡng chế đã chú trọng công tác vận động, tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành. Những ngày đầu tháng 3, UBND phường 7, quận 3 cử cán bộ đến từng gia đình, cơ sở kinh doanh ở mặt tiền đường phố đề nghị chủ hộ, chủ cơ sở ký cam kết không vi phạm các quy định pháp luật về trật tự đô thị; tự giác tháo dỡ những công trình, vật dụng lấn chiếm trái phép lòng, lề đường; sau thời hạn quy định nếu không tự giác tuân thủ thì sẽ bị xử lý nghiêm. Tuy mỗi địa phương có cách làm khác nhau nhưng đều có mục đích chung là nâng cao ý thức chấp hành luật pháp của người dân; trả lại đúng công năng cho lòng đường, hè phố, mang lại hiệu quả tích cực, được người dân đồng tình, ủng hộ.

Bên cạnh những mặt tích cực, việc giải quyết triệt để tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng bộc lộ những hạn chế, tiêu cực. Đơn cử như vấn đề giao thông. Ở các quận trung tâm hầu như không có bãi đậu xe ô-tô. Điểm giữ xe máy cũng không nhiều. Các bãi trông giữ xe dân lập nhân cơ hội đã tăng giá quá mức, gây bức xúc cho người dân. Hoặc như từ hàng chục năm nay, vỉa hè là không gian mưu sinh của rất nhiều gia đình và bà con lao động nghèo. Bị thu hẹp hoặc dừng lại hoàn toàn sẽ là bài toán khó về kinh tế của cư dân nghèo đô thị...

Công tác lập lại trật tự hè phố của TP Hồ Chí Minh đã đạt được kết quả bước đầu rất đáng khích lệ. Để duy trì kết quả lâu dài, việc giải quyết tình trạng vỉa hè cần được nhìn nhận từ nhiều khía cạnh, từ đó có những giải pháp đồng bộ, vừa bảo đảm tuân thủ pháp luật vừa hài hòa giữa lợi ích kinh tế đô thị nói chung với lợi ích kinh tế, tập quán của người dân nói riêng.

Những vấn đề đó, người dân thành phố đang mong chờ chính quyền các địa phương quan tâm giải quyết.

VĂN ĐÔ