"Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy"

Cầu nối giữa lãnh đạo và doanh nghiệp

Thứ Năm, 09/03/2017, 22:00:55
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo Thành ủy TP Hồ Chí Minh trao đổi với các doanh nhân tại chương trình "Cà-phê doanh nhân sáng thứ bảy".

Trên tinh thần xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố phía nam đã tổ chức mô hình “Cà-phê Doanh nhân” để lắng nghe, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp (DN) và đã đạt được những thành công bước đầu. Đây có thể là kinh nghiệm để TP Hồ Chí Minh tổ chức hiệu quả các chương trình lắng nghe, trao đổi giữa lãnh đạo thành phố với các DN.

Sáng 4-3, chương trình “Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy” do Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh (HUBA) tổ chức, với chủ đề: Một số lưu ý khi quyết toán thuế năm 2016 và các nội dung về thuế năm 2017. Các doanh nhân, thành viên của Hiệp hội đã có buổi chia sẻ thân tình, đặc biệt có sự góp mặt của lãnh đạo Cục Thuế thành phố. Tham gia chương trình “Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy”, Phó Cục trưởng Thuế thành phố, Nguyễn Nam Bình, cho biết: Thông qua cuộc gặp này, Cục Thuế thành phố sẵn sàng lắng nghe những khó khăn của DN một cách chân tình, thẳng thắn, từ đó tạo điều kiện cho DN hoạt động tốt hơn. Qua đây, DN cũng hiểu hơn về hoạt động của cơ quan thuế, hiểu được chính sách tốt để thực hiện nghĩa vụ tốt hơn. “Mỗi cuộc gặp gỡ thường có chủ đề riêng, nếu có vấn đề liên quan đến thuế, cơ quan thuế sẽ phân công thông qua các đầu mối hoặc từng lãnh đạo cụ thể để giải tỏa vướng mắc cho DN. Tuy nhiên, hoạt động của DN rất đa dạng, liên tục, phát sinh hằng ngày, hằng giờ trong cuộc sống, vì vậy mà cơ quan thuế và DN cũng sẽ phải thường xuyên trao đổi để những khó khăn nếu có sớm được tháo gỡ” - ông Bình khẳng định.

Theo HUBA, đây là chương trình được tổ chức định kỳ hai tuần một lần vào sáng thứ bảy. Đến nay, chương trình đã đến kỳ thứ 11. Những kỳ gặp trước, thường chỉ là thành viên Hiệp hội gặp nhau, trao đổi thông tin, chia sẻ những khó khăn và thông qua HUBA gửi những kiến nghị của họ đến lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, gần đây trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, HUBA đã tổ chức cho DN trao đổi trực tiếp với lãnh đạo thành phố cũng như các sở, ngành liên quan. Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tổ chức nhiều chương trình kết nối hữu ích hơn để giải tỏa vướng mắc, khó khăn cho các DN. Đặc thù của TP Hồ Chí Minh có số lượng DN rất lớn. Vì vậy, mối quan hệ giữa lãnh đạo và DN trong việc bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đóng góp tháo gỡ khó khăn kịp thời cho DN rất cần thiết.

Phát biểu ý kiến tại Chương trình “Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy”, đồng chí Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết: HUBA là cầu nối vừa giúp DN, doanh nhân tháo gỡ những khó khăn khi gặp vướng mắc về cơ chế, chính sách. Đồng thời, các DN thành phố Hồ Chí Minh cần bắt tay nhau, dựa vào thế mạnh cùng hợp tác phát triển, cùng tiến vào những thị trường các nước đầy khó khăn. Cũng thông qua HUBA, các DN có những kênh thông tin chính sách, gói hỗ trợ tài chính, chính sách kỹ thuật, các thủ tục hỗ trợ pháp lý… Nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền thành phố là bảo đảm vấn đề an sinh, phát triển kinh tế - xã hội. Chính quyền cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho DN để hoạt động hiệu quả, góp phần cho sự phát triển kinh tế của thành phố. Năm 2016, thành phố thu ngân sách được 306 nghìn tỷ đồng và năm 2017 chỉ tiêu là 350 nghìn tỷ đồng, trung bình mỗi ngày thu hơn một nghìn tỷ đồng. Riêng tháng 1-2017, thành phố thu hơn 33 nghìn tỷ đồng. Đây là những đóng góp rất lớn từ DN. Do đó, những chính sách phát triển cũng phải xem DN là trọng tâm. “Qua Chương trình Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy, tôi mong muốn lãnh đạo thành phố, các sở, ban, ngành nên tham dự, lắng nghe các chia sẻ của DN. Từ đó, cùng phối hợp thực hiện. Không chỉ qua kênh gặp gỡ trực tiếp mà DN có thể gửi thư điện tử trực tiếp đến lãnh đạo thành phố và các sở, ban, ngành để cùng nhau nhanh chóng, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc của họ. Tôi cũng đề nghị, chính sách cấp thẻ doanh nhân APEC cho các DN, tạo cơ hội cho họ làm thủ tục nhanh chóng ở các cửa khẩu” - đồng chí Cang nhấn mạnh.

Chủ tịch HUBA, Chu Tiến Dũng, khẳng định: HUBA luôn đồng hành cùng DN; đại diện cho DN cũng như là cầu nối giữa DN và chính quyền thành phố; tham mưu, đề xuất tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho DN; tạo điều kiện cho DN phát triển ổn định, bền vững. Thông qua các chương trình Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy, ngoài việc chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, điều hành, còn là nơi DN chia sẻ những khó khăn, cùng nhau tìm giải pháp, tháo gỡ, tạo cơ hội hợp tác, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Chương trình Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố và các DN. Lãnh đạo Thành ủy cũng đề xuất, chương trình Cà-phê Doanh nhân sáng thứ bảy cần phát huy những chủ đề nóng, thời sự, sinh động, kinh nghiệm thực tiễn và có thể tổ chức tại trụ sở văn phòng làm việc của Thành ủy. Như vậy, những vấn đề nóng, bức xúc của DN luôn được “đặt lên bàn của lãnh đạo”.

NHUNG HUỲNH

Chia sẻ