Đừng vội buông!

Thứ Năm, 09/03/2017, 14:59:31
 Font Size:     |        Print

- Hồi nào chú mầy đề cập cái chuyện thành phố tiến hành làm thủ tục hành chính qua mạng với mấy cấp độ theo chủ trương chi đó Tư?

- Chủ trương xây dựng chánh quyền điện tử!

- Ờ, cái vụ đó giờ sao rồi?

- Sao là sao?

- Ý là triển khai thực hiện tới đâu rồi?

- Tới toàn thể cư dân thành phố rồi!

- Kết quả?

- Không có kết làm sao có quả, anh Ba!

- Ý chú mầy là…?

- Là dân tình, nhứt là những hạng bình dân như Tư tui với anh Ba đây không có kết ba cái vụ đó!

- Có thiệt không đó?

- Chuyện nầy không nói xạo được đâu anh Ba! Hôm rồi mấy sở liên quan báo cáo với lãnh đạo thành phố là năm ngoái, đã triển khai ba dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 giải quyết thủ tục cho người dân gồm: đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cấp bản sao trích lục hộ tịch và đăng ký lao động qua mạng. Tuy nhiên, chỉ có chưa đến 10% số hồ sơ làm qua mạng.

- Vậy là người ta không có ham dù cho làm qua mạng tiết kiệm được không ít thời gian. Chắc nội tình có uẩn khúc chi đây?

- Uẩn khúc chi đâu, anh Ba! Dân thì đâu phải ai cũng biết sử dụng mạng in-tơ-nét, nhứt là những người lớn tuổi. Mà đâu phải nhà nào cũng có máy vi tính. Trong khi đó…

- Thì sao?

- Có quận, huyện lập trang thông tin xong rồi bỏ đó. Người ta vô hỏi han làm thủ tục thì không thấy có ai trả lời nên cứ cầm hồ sơ đến nơi làm cho chắc ăn!

- Vậy ra người ta xây dựng dịch vụ công mang tính phong trào, gọi là cho có để khỏi thua sút “đội bạn”?

- Cũng có thể là vậy mà quên đi việc quan trọng là mang lại tiện ích về dịch vụ công cho người sử dụng.

- Vậy làm sao giờ?

- Thì phải tìm cách tháo gỡ thôi! Cái chính là chánh quyền phải làm thật và phải chủ động vào cuộc cung cấp đầy đủ thông tin, tổ chức hướng dẫn một cách kịp thời và khoa học cho người dân. Phường, xã phải có bộ phận hướng dẫn người dân thực hiện để làm quen hơn với các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại thông minh. Thời gian đầu phải làm vậy đã. Riết rồi quen. Việc nầy phải kiên trì mới được. Đừng thấy dân tình không mặn mà đã vội buông!

TƯ BÚA