Trả lại công năng cho vỉa hè

Thứ Năm, 23/02/2017, 14:15:26
 Font Size:     |        Print

Ủy ban nhân dân quận 1 đang thực hiện nhiều biện pháp lập lại trật tự lòng đường, hè phố. Hành động quyết liệt của quận 1 nhằm trả lại công năng của vỉa hè, khôi phục trật tự, mỹ quan, văn minh đô thị, được đông đảo nhân dân trong quận và toàn thành phố đồng tình, hoan nghênh.

Hơn một tháng qua, cơ quan quản lý trật tự đô thị quận 1 đã nhiều lần tổ chức kiểm tra, xử phạt những người xả rác, phóng uế trên đường phố, công viên và các khu công cộng khác... Hàng trăm trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định đã bị xử lý. Gần đây nhất, ngày 20-2, một đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã trực tiếp “xuống đường” chỉ đạo đoàn công tác kiểm tra, xử lý tình trạng vi phạm trật tự đô thị tại địa bàn các phường Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Cư Trinh. Trên nhiều tuyến đường thuộc địa bàn quận 1 như Nguyễn Trãi, Nguyễn Cư Trinh, Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão... Hàng loạt sai phạm như lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để giữ xe, kinh doanh, buôn bán; xây bồn trồng hoa, cây cảnh trên vỉa hè; dừng, đỗ xe ô-tô trái phép dưới lòng đường... đã bị các đội công tác trật tự đô thị xử lý. Không chỉ những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước mà ngay cả các cơ quan, đơn vị nhà nước có sai phạm đều bị xử lý. Cách giải quyết nghiêm minh, bình đẳng trước pháp luật đối với các đối tượng sai phạm của UBND quận 1 được người dân hết sức đồng tình.

Đến nay, trật tự lòng đường, hè phố, văn minh đô thị trên địa bàn quận 1 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Hè phố của nhiều tuyến đường thông thoáng hơn, có không gian cho người đi bộ; hàng quán trên vỉa hè được thu gọn, những phần xây lấn chiếm để dắt xe, trồng hoa, cây cảnh bị dẹp bỏ; người dân, nhất là những gia đình ở mặt đường có ý thức cao hơn trong giữ gìn văn minh đường phố. Tuy vậy, dưới lòng đường, nhiều chỗ bị người dân đắp ụ để xe leo lên vỉa hè vẫn chưa được đập bỏ.

TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần tổ chức thực hiện việc lập lại trật tự đường phố. Ngoài những năm được xác định chủ đề “Văn minh đô thị”, năm 2012, các quận, huyện còn đăng ký thực hiện những “tuyến đường kiểu mẫu” trên địa bàn. Quận 1 đăng ký 10 tuyến đường; quận 3 đăng ký bảy tuyến đường; quận 5 đăng ký 10 tuyến đường...; cam kết không để xảy ra tình trạng buôn bán, đậu xe, làm bãi giữ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ở “tuyến đường kiểu mẫu”. Tuy nhiên, do thực hiện theo kiểu phong trào, nơi kiên quyết, nơi buông lỏng; “ra quân” rầm rộ một vài ngày rồi thôi cho nên tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố vẫn không được giải quyết dứt điểm. Mặt khác, sử dụng hè phố vào mục đích kinh doanh, buôn bán là tình trạng diễn ra rất phổ biến ở các thành phố lớn. Vỉa hè cũng là nơi kiếm sống của đông đảo người lao động nghèo. Không ít gia đình có nguồn thu nhập chính hằng ngày là từ lao động trên hè phố. Đặc thù này cũng làm cho công tác giải tỏa vỉa hè thêm khó khăn. Cũng có người đặt câu hỏi: Phải chăng lợi ích từ vỉa hè đôi khi còn là “nguồn thu” của một số cán bộ địa phương, vì thế công việc giải tỏa những năm qua chưa được thực hiện một cách quyết liệt, triệt để?

Nhân dân luôn đồng tình, ủng hộ chủ trương xây dựng TP Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình; thành phố đáng sống. Với những biện pháp mà UBND quận 1 thực hiện để lập lại trật tự đô thị trong thời gian qua là hết sức cần thiết, được người dân thành phố hết sức hoan nghênh, nhưng cũng đặt ra vấn đề UBND quận, UBND các phường cần có giải pháp tạo việc làm, bố trí hợp lý nơi buôn bán cho người lao động nghèo có thu nhập ổn định. Cùng với xử phạt nghiêm các hành vi sai phạm, công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật có vị trí hết sức quan trọng, bởi đây mới là giải pháp bền vững thực hiện văn minh đô thị, giữ gìn trật tự đường phố.

Lập lại trật tự đường phố, trả lại đúng công năng của vỉa hè không thể thành công trong một vài lần “ra quân” cao điểm ở một vài địa bàn. Sẽ hiệu quả hơn nếu công tác này được triển khai rộng rãi ở tất cả các quận, huyện của thành phố.

VĂN ĐÔ