Ấn phẩm văn hóa và những phần quà Tết

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:25:44
 Font Size:     |        Print

Đã thành truyền thống, vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, các cơ quan Đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể thành phố lại tổ chức đoàn đi thăm, tặng quà Tết các gia đình chính sách, chiến sĩ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ tại các vùng biên giới, biển đảo của Tổ quốc, gia đình công nhân, lao động, người nghèo.

Theo kế hoạch của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, đối tượng được nhận quà Tết năm nay là các cán bộ cách mạng lão thành; Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, cán bộ hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn, tù đày; thương bệnh binh nặng, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; cán bộ tiền khởi nghĩa; cựu tù chính trị, tù binh chưa được hưởng chế độ chính sách có hoàn cảnh khó khăn; những gia đình có con em đang công tác tại quần đảo Trường Sa; cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị hành chính sự nghiệp... với mức từ 1,4 triệu đồng đến 3 triệu đồng/phần quà. Đối với gần 51 nghìn hộ nghèo có mức thu nhập dưới 21 triệu đồng/năm và hơn 8 nghìn hộ mới vượt chuẩn nghèo cuối năm 2016, thành phố dành cho mỗi gia đình một phần quà trị giá hơn một triệu đồng...

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán, các chuyến tàu vận tải khi xuất bến phục vụ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và những vùng biển, đảo, biên giới của Tổ quốc đều mang theo hương vị Tết quê hương. Quà ra đảo, lên vùng biên giới dịp Tết ngoài dưa hành, gạo nếp, đậu xanh, lá dong, thịt heo... để gói bánh chưng, bánh tét còn có thư từ, sách báo, các ấn phẩm văn hóa và nhất là các ấn phẩm báo, tạp chí của Đảng. Nhiều năm qua, rất nhiều cơ quan, đơn vị doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trên địa bàn thành phố đã trích một phần lợi nhuận, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị mua báo Xuân gửi tặng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh giữ đất, trời, biển đảo của Tổ quốc. Đây là nét văn hóa đẹp, rất cần được phát huy, nhân rộng hơn nữa.

Việc tặng quà các gia đình chính sách, các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn... trong nhiều năm qua trở thành một trong những nét văn hóa đẹp của thành phố mang tên Bác. Mỗi phần quà, giá trị vật chất có thể chưa thật cao nhưng đã thể hiện trách nhiệm, sự quan tâm sâu sát của Đảng bộ, chính quyền thành phố đối với những người có công với nước, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết. Tuy nhiên, những phần quà Tết trong nhiều năm qua chủ yếu là những hàng tiêu dùng hằng ngày, còn thiếu hẳn “món ăn” văn hóa, tinh thần.

Hướng tới những ngày Tết càng đầy đủ, cân bằng hơn, đề nghị các đơn vị khi triển khai chương trình chăm lo Tết nên bổ sung vào những phần quà một vài ấn phẩm văn hóa, nhất là những tờ báo Xuân do các cơ quan báo chí của Đảng phát hành. Những người được nhận quà Tết khá đa dạng. Do vậy, khi chuẩn bị, các cơ quan, đơn vị, cân nhắc, chọn lựa những ấn phẩm văn hóa phù hợp với từng đối tượng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; Thành Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên; Liên đoàn Lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố khi đi thăm, chúc Tết sinh viên ở ký túc xá; công nhân, người lao động trong khu lưu trú, khu có nhiều nhà trọ tập trung, các trung tâm bảo trợ xã hội... thì ngoài những phần quà vật chất nên tặng kèm các ấn phẩm văn hóa, góp phần làm phong phú thêm hương vị Tết.

Văn hóa, tinh thần là lĩnh vực rất quan trọng trong đời sống xã hội. Tặng ấn phẩm văn hóa cho đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn vào mỗi dịp Tết đến, xuân về, sẽ bổ sung một nét văn hóa đẹp vào hành trình xây dựng “Thành phố đáng sống”.

NHƯ MAI

Chia sẻ