Tăng cường công tác phát triển đảng trong nhà trường

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:22:45
 Font Size:     |        Print
 

Thời gian qua, Đảng ủy Sở GD-ĐT TP Hồ Chí Minh luôn xem công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và then chốt. Giáo viên và học sinh phổ thông đều là đối tượng để Đảng xem xét kết nạp. Trong ảnh: Giờ học ngoại khóa ở Trường THPT Nguyễn An Ninh (quận 10). Ảnh: MAI HẢI

Tại buổi làm việc của Thành ủy TP Hồ Chí Minh với Đảng bộ Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) thành phố về công tác xây dựng Đảng trong trường học cho thấy, hạn chế lớn nhất chính là sự thống nhất về nhận thức giữa Đảng ủy Sở GD-ĐT với các quận ủy, huyện ủy chưa cao; nhiều cấp ủy và chi bộ chưa thật sự quan tâm đến công tác phát triển đảng trong đội ngũ giáo viên, mặc dù nguồn phát triển vẫn còn rất nhiều.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Bí thư Đảng ủy Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Huỳnh Long cho biết, thời gian qua, Đảng ủy Sở GD-ĐT thành phố luôn coi trọng công tác phát triển Đảng. Từ sau Đại hội Đảng bộ Sở GD-ĐT thành phố Hồ Chí Minh lần thứ sáu (tháng 8-2015) đến nay, Đảng bộ Sở đã kết nạp được 83 đảng viên, trong đó có 33 đảng viên là giáo viên, 22 đảng viên là học sinh, sinh viên. Đơn vị đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ đảng viên trong toàn ngành đạt 25%; tỷ lệ cán bộ, giảng viên, nhân viên có trình độ trung cấp lý luận chính trị trở lên đạt 25%. Từ kết quả báo cáo này cho thấy, công tác kết nạp đảng viên mới trong hệ thống giáo dục chưa thật sự thể hiện quyết tâm cao, có quận, huyện làm rất tốt, có quận, huyện chỉ làm lấy lệ cho đạt chỉ tiêu... Đơn cử, tại Quận ủy 11, là một trong những quận quan tâm làm tốt công tác phát triển Đảng trong trường học. Nhiệm kỳ vừa qua (2010-2015), Đảng bộ quận kết nạp được 808 đảng viên mới; trong đó, ngành giáo dục có 224 trường hợp (chiếm tỷ lệ 27,72%). Đây là cố gắng lớn của các chi bộ trực thuộc, chi bộ, đảng bộ cơ sở trong việc kết nạp đảng viên, góp phần củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên ở khu vực trường học.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy TP Hồ Chí Minh, tình hình chưa thể “khả quan” khi Quận ủy quận 1, hiện chỉ có 15% số giáo viên là đảng viên; quận 10 có 17,68%; quận 3 có 17,95%, quận 2 có 18,65%; Gò Vấp có 18,65%, đây là con số quá thấp, số lượng đảng viên kết nạp những năm gần đây giảm, tỷ lệ đảng viên trong trường học chưa tương xứng với tiềm năng phát triển của ngành (nhất là đội ngũ giáo viên trực tiếp đứng lớp). Nguyên nhân là phần lớn các chi bộ chưa tập trung bồi dưỡng kết nạp thêm nhiều đảng viên mới, thường chỉ đặt mục tiêu phấn đấu mỗi năm kết nạp một quần chúng ưu tú để bảo đảm tiêu chí xét chi bộ trong sạch, vững mạnh; một số cấp ủy, chi bộ và cán bộ, đảng viên chưa thật sự đầu tư cho công tác phát triển Đảng viên, cho nên thiếu chủ động, sáng tạo trong công tác vận động, phát hiện, bồi dưỡng, thử thách quần chúng và thực hiện quy trình, thủ tục xem xét kết nạp quần chúng vào Đảng...

Nói về thực tế khó khăn trong công tác phát triển Đảng, Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết: Một số cấp ủy đảng trong trường học vẫn chưa thật sự quan tâm lãnh đạo, phát hiện nhân tố để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển Đảng; một số quận ủy, huyện ủy vẫn chưa quan tâm đúng mức, dẫn đến tỷ lệ đảng viên là giáo viên còn thấp... “Có quận, huyện khi được mời dự họp về công tác này còn cử chuyên viên Ban Tổ chức quận ủy, huyện ủy đi dự, làm sao họ “dám” về triển khai cho phó bí thư quận, huyện? Có quận, huyện coi đó là việc của ngành GD-ĐT thì làm sao có thêm đảng viên trong trường học được?”, đồng chí Ngọc nói.

Nhằm tăng cường công tác phát triển Đảng trong trường học, Bí thư Đảng ủy Trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật TP Hồ Chí Minh Lâm Văn Quản chia sẻ, hằng năm, chúng tôi thống kê, rà soát số công nhân viên chức, lao động đơn vị về tuổi đời, tôn giáo, trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, lý lịch..., từ đó phân loại chất lượng chính trị đội ngũ, tiến hành sàng lọc, định lượng và lập danh sách số công nhân viên chức, lao động có thể hướng đến việc bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng ngay vào quý III của năm trước, nhằm xây dựng kế hoạch, lộ trình phát triển Đảng trong nhiệm kỳ, từng năm đạt yêu cầu, chặt chẽ và khả thi.

Còn Bí thư Đảng ủy Trường cao đẳng Bách Việt Đỗ Tuyết Bảo thì cho rằng, nên chăng hằng năm, các chi bộ sẽ tiếp nhận danh sách quần chúng ưu tú do các đoàn thể giới thiệu; báo cáo chi bộ xem xét đưa vào nguồn kết nạp đảng và công nhận là cảm tình đảng của chi bộ; hằng quý (hoặc tháng), chi bộ xem xét bổ sung nguồn kết nạp, công nhận cảm tình đảng hoặc đưa ra khỏi danh sách cảm tình đảng những trường hợp không bảo đảm tiêu chuẩn chính trị người vào Đảng, thiếu nghị lực phấn đấu, rèn luyện, ngán ngại khó khăn, không có quyết tâm phấn đấu vào Đảng... Làm được như vậy sẽ góp phần tăng chất lượng và bảo đảm số lượng đảng viên mới.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Võ Thị Dung nhấn mạnh: Sắp tới, Ban Tổ chức Thành ủy phối hợp Đảng ủy Sở chuẩn bị tốt việc sơ kết thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Sở với quận ủy, huyện ủy và tổ chức tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về công tác phát triển Đảng trong giáo viên; từ đó tham mưu cho Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh có những chỉ đạo phù hợp, nhằm tăng cường xây dựng lực lượng chính trị trong đội ngũ giáo viên, sinh viên. Cần nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, cán bộ và đảng viên trong trường học về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác kết nạp đảng viên, nhiệm vụ của các cấp ủy, chi bộ và mỗi đảng viên về việc “làm công tác phát triển Đảng” theo quy định của Điều lệ Đảng; khắc phục nhận thức chưa đúng như đăng ký và thực hiện kết nạp đảng viên hằng năm chỉ có một người, số quần chúng còn lại cũng đã chín muồi để kết nạp vào Đảng trong năm thì để lại chưa xét, giữ nguồn kết nạp cho năm sau; coi trọng chất lượng, lấy tiêu chuẩn đảng viên làm cơ sở xem xét kết nạp, không chạy theo số lượng đơn thuần; việc kết nạp phải bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc, quy trình, quy định của điều lệ Đảng.

DƯƠNG MINH ANH

Chia sẻ