"Quả cầu vàng" trẻ nhất năm 2016

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:16:42
 Font Size:     |        Print
 

Sở hữu nhiều thành tích về lĩnh vực công nghệ thông tin, Phạm Việt Khôi, sinh năm 1994 (trong ảnh) - sinh viên khoa Công nghệ Thông tin - Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) - người trẻ nhất trong 10 tài năng trẻ đã xuất sắc dành danh hiệu “Quả cầu vàng năm 2016”, do Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng.

Chúng tôi gặp Phạm Việt Khôi khi em mới vừa nhận giải từ Hà Nội về. Khôi thổ lộ: “Em rất vui và hãnh diện, bởi đây là giải thưởng cao quý nhất mà em nhận được. Quả cầu vàng 2016 đã đánh dấu bước tiến quan trọng trên con đường học tập của em. Là động lực để em cố gắng học tập, tìm tòi nghiên cứu khoa học trong công nghệ thông tin, để đạt nhiều thành tích hơn nữa, có thể đóng góp trực tiếp đến lợi ích của xã hội”.

Sinh ra, lớn lên trong mái ấm gia đình, cha mẹ đều là viên chức tại TP Hồ Chí Minh, từ nhỏ Khôi đã được ba mẹ “vun đắp” tính ham học, đặc biệt môn toán luôn là môn học yêu thích của Khôi. Khi còn là học sinh tiểu học, Khôi đã được ba mua cho máy vi tính. Lúc đầu em chỉ mê chơi game và đọc truyện tranh trên máy. Đến khi học THPT, Khôi được làm quen và tiếp thu nhiều kiến thức chuyên môn, nên càng mê hơn, từ đó em tập lập trình phần mềm. Cứ thế, niềm đam mê về máy tính, về công nghệ thông tin lớn dần lên trong Khôi.

Đam mê với lập trình, say sưa nghiên cứu nâng cao kiến thức công nghê thông tin đã giúp Khôi đoạt giải nhất kỳ thi học sinh giỏi TP Hồ Chí Minh môn Tin học vào năm học lớp chín. Thành công đầu tiên này, cũng là bước đệm để em tiếp tục theo đuổi lĩnh vực lập trình khi bước vào môi trường THPT. Khôi cho biết: “Khi học THPT, được tiếp xúc nhiều kiến thức mới về Tin học, em thật sự đam mê và ước mơ trở thành một lập trình viên. Ngay khi bước vào giảng đường đại học, Khôi không ngừng học tập, em tìm tòi khám phá các phần mềm, các chương trình về công nghệ thông tin.

Luôn phấn đấu, nên Khôi đã đạt nhiều giải thưởng về IT, gồm: Giải nhất kỳ thi lập trình ACM-ICPC châu Á - (tổ chức tại Hà Nội, năm 2015); giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông TP Hồ Chí Minh năm 2015; giải đặc biệt kỳ thi Tin học trẻ TP Hồ Chí Minh bảng Phần mềm sáng tạo năm 2014; giải khuyến khích kỳ thi Nhân tài Đất Việt năm 2014 - Hệ thống sản phẩm công nghệ thông tin triển vọng - với sản phẩm Hệ thống bảo tàng tương tác thông minh; top 3 kỳ thi Microsoft Imagine Cup Vietnam, bảng Innovation năm 2014 - với sản phẩm Interactive Virtual Museum; là tác giả hai bài báo quốc tế đăng trên các tạp chí của I-ta-li-a 2014 và Mỹ 2015; và một số giải thưởng ở các cuộc thi học thuật khác... Nói về giải thưởng Quả cầu vàng 2016, Khôi khiêm tốn: “Ngoài em ra giải thưởng năm nay còn có chín anh chị khác. Các anh chị ấy đều là những gương sáng với thành tích đáng nể, nên so với mọi người thì những gì em làm được còn rất nhỏ bé. Theo em, yếu tố quan trọng nhất để có thể đạt những thành công như ngày hôm nay đó là niềm đam mê”.

Với sự đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, sẽ tiếp thêm sức mạnh để Phạm Việt Khôi trở thành một lập trình viên giỏi, một nhà nghiên cứu các lĩnh vực mới về công nghệ thông tin, có điều kiện phục vụ và giúp ích cho xã hội - như mơ ước của Khôi.

Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng là giải thưởng thường niên do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức. Giải thưởng Quả cầu vàng 2016 được trao tặng cho 10 tài năng trẻ xuất sắc, thuộc bốn lĩnh vực: công nghệ thông tin - truyền thông; công nghệ y dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường.

THANH HẢI

Chia sẻ