Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Thứ Hai, 09/01/2017, 21:14:53
 Font Size:     |        Print
 

Đường sắt trên cao, đoạn cầu Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đang được các nhà thầu khẩn trương thi công.

Khắc phục các vướng mắc, khó khăn nhằm tập trung hoàn thành kế hoạch xây dựng tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP Hồ Chí Minh (Metro Bến Thành - Suối Tiên), Ban quản lý Đường sắt đô thị (BQLĐSĐT), các nhà thầu đã quyết tâm tăng tốc thi công, để cuối năm 2020 người dân TP Hồ Chí Minh được đi tàu điện ngầm.

Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), có tổng chiều dài 19,7 km, gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao. Suốt tuyến này có 14 nhà ga (có ba ga ngầm) và depot tại Long Bình, quận 9. Tổng mức đầu tư 54 nghìn tỷ đồng, chủ yếu là vốn vay ODA và khoảng gần 5.500 tỷ đồng vốn đối ứng từ ngân sách thành phố. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được phát lệnh khởi công từ tháng 2-2008 và dự kiến đến năm 2017 hoàn thành. Tuy nhiên vì nhiều lý do, đến tháng 8-2012, dự án mới chính thức được khởi công xây dựng.

Đến nay các gói thầu chính (1a, 1b) xây dựng ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Ba Son đang chạy đua với tiến độ, nhiều hạng mục đã đạt 70%; các gói thầu trên cao, phần trụ và cầu cạn về cơ bản đã đạt 65% khối lượng tổng thể. Trong toàn tuyến có 17 phân đoạn cầu cạn, năm cầu đặc biệt và 11 nhà ga… về cơ bản đã hoàn thành sảnh chờ. Các cầu còn lại là Văn Thánh, Rạch Chiếc… cũng đã hoàn thành các khối đỉnh trụ và tiếp tục thi công đúc hẫng; cầu Sài Gòn cũng đã hợp long vào cuối tháng 9-2016. Cầu khó nhất là cầu vượt xa lộ Hà Nội và cầu vượt đường Điện Biên Phủ thi công còn chậm, đến nay mới đạt được khoảng 30-35%.

Theo báo cáo của BQLĐSĐT TP Hồ Chí Minh, về cơ bản tiến độ xây dựng các gói thầu trên cao, bao gồm đúc và lắp đặt dầm chữ U đến thời điểm này đã hoàn thành hơn 90% khối lượng. Công việc nặng nhất hiện giờ là ở gói thầu (1a) xây dựng đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến Nhà hát thành phố. Phó trưởng BQLĐSĐT TP Hồ Chí Minh Hoàng Như Cương cho biết, dù khởi công khá muộn vào cuối năm 2016, nhưng đã hoàn thành việc di dời cây xanh khu vực công viên 23-9; di dời công trình cấp nước trên đường Lê Lợi và nhà thầu Liên danh Sumitomo Mitsui-Cienco 4 đã bắt đầu thi công một số hạng mục phụ trợ. Dự kiến gói thầu này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020.

Đến thời điểm hiện tại, dáng dấp của tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP Hồ Chí Minh đã rõ và người dân đang nóng lòng được đi trên những chiếc tàu điện hiện đại này. Anh Nguyễn Vĩnh Hưng, nhà ở quận 9, đang làm việc tại quận Bình Thạnh phấn khởi cho biết, tuyến này được đưa vào sử dụng sẽ không còn lo kẹt xe hay trễ giờ làm, lại giảm chi phí xăng xe... Nhiều người dân ở khu vực gần nhà ga cũng hy vọng tuyến đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết ách tắc, kể cả tai nạn giao thông hiện nay.

Trưởng BQLĐSĐT TP Hồ Chí Minh Lê Nguyễn Minh Quang cho biết, từ nay sẽ tăng tốc thi công trên toàn tuyến, chậm nhất là cuối năm 2020 phải đưa vào khai thác, sử dụng. Nếu mỗi ngày hệ thống giao thông công cộng chậm, thì ách tắc giao thông kéo dài, hậu quả là ô nhiễm môi trường, bệnh tật gia tăng cùng nhiều thiệt hại kinh tế khác. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu năm 2017, BQLĐSĐT TP Hồ Chí Minh đã rà soát lại các gói thầu có khối lượng đạt thấp, như gói mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe và hệ thống công nghệ thông tin… mới đạt 12%. Đồng thời, kiểm tra giám sát chặt chẽ nhằm hạn chế rủi ro ngoài công trường, ảnh hưởng tốc độ thi công. Khuyến khích cán bộ, kỹ sư BQLĐSĐT đưa ra sáng kiến đóng góp với đơn vị tư vấn, thiết kế nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí và từng bước chuyển giao khoa học kỹ thuật, làm chủ công nghệ tiên tiến trên thế giới.

BQLĐSĐT cũng cho biết, về việc xây dựng nhà ga Trung tâm Bến Thành kết hợp với xây dựng Trung tâm thương mại kéo dài 500 m dọc đường Lê Lợi, diện tích khoảng 45.000 m2 sẽ là cú huých phát triển không gian ngầm cho khu vực trung tâm TP Hồ Chí Minh. Nếu chần chừ xây dựng thì cơ hội khai thác tài nguyên ngầm sẽ ngày càng xa vời.

LÊ THẨM