Cần Giờ vươn lên thoát nghèo

Thứ Năm, 05/01/2017, 20:57:52
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tham quan mô hình nuôi tôm công nghiệp của nông dân tại xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ.
Cần Giờ là một trong những huyện còn khó khăn nhất của TP Hồ Chí Minh, với tỷ lệ hộ nghèo còn hơn 30%. Để từng bước xua đi cái nghèo, Đảng bộ, chính quyền địa phương không ngừng nỗ lực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, vươn lên khá, giàu.

Ghi nhận đầu tiên là sự mạnh dạn chuyển đổi của nông dân từ chuyên canh cây lúa, làm muối cho hiệu quả thấp sang những mô hình chăn nuôi kết hợp như tôm - cá; tôm - muối phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương đã đem lại hiệu quả khá phấn khởi. Cụ thể, Lý Nhơn là một trong bốn xã phía bắc của huyện Cần Giờ tập trung khởi động mô hình nuôi tôm, giúp nhà nông thoát nghèo, vươn lên khá, giàu nhanh.

Đang túc trực bên những vuông tôm chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, Anh Trần Minh Hòa, ấp Lý Thái Bửu, xã Lý Nhơn cho biết, diện tích nuôi tôm của anh hiện nay là 20ha, gồm 12 ao nuôi và bốn ao lắng. Trong đó, nuôi tôm thẻ chân trắng trên tám ao, với diện tích mặt nước là 4,8 ha. “Tôi đang tiến hành nuôi tôm công nghiệp. Các ao nuôi đều trang bị máy cho ăn và kết hợp với nuôi cá rô phi”- anh Hòa chia sẻ. Với lượng con giống thả gần hai triệu con, hằng năm anh Hòa thu hoạch từ tám đến 10 tấn/ha, trừ chi phí, gia đình anh đạt lợi nhuận hơn hai tỷ đồng. Cũng chọn con tôm để phát triển kinh tế gia đình, nhưng anh Đỗ Mạnh Hùng, ấp Lý Hòa Hiệp, xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ lại chọn mô hình nuôi tôm bán công nghiệp, với tổng diện tích gần 15 ha (gồm 18 ao nuôi và bốn ao lắng), trong đó có năm ao đang nuôi với diện tích 2,5 ha. Mỗi năm anh có thế kiếm được hơn 500 triệu đồng.

Như nhiều hộ dân khác ở Cần Giờ, ông Võ Văn Việt - ấp Tân Điền, xã Lý Nhơn đã gắn trọn đời mình với nghề làm muối. Tuy nhiên, dù chi phí sản xuất muối thấp, nhưng đầu ra và giá cả của muối lại luôn bấp bênh, khiến cho những diêm dân như ông gặp không ít khó khăn. Thấy nghề muối khó giúp gia đình mình vươn lên, đồng thời được sự động viên, hướng dẫn nhiệt tình của ngành chức năng huyện, ông Việt đã mạnh dạn chuyển một phần đất muối sang nuôi tôm công nghiệp. Thật bất ngờ, trong vụ 1 đầu năm 2016, con tôm đã giúp ông Việt lãi hơn 400 triệu đồng. Hiện ông tiếp tục thả tôm thẻ chân trắng trong vuông tôm gần 1 ha với số lượng 240 nghìn con. Ông Việt bật mí, dự kiến vụ này ông sẽ thu hoạch khoảng ba tấn tôm và có lãi khoảng 150 triệu đồng. Ngoài ra, ông đang kết hợp nuôi tôm với làm muối trên nền trải bạt, một mô hình mà nhiều người dân ở Cần Giờ áp dụng hiệu quả.

Khoảng 5 năm trở lại đây, nghề nuôi tôm đã thu hút nhiều hộ nông dân ở huyện Cần Giờ tham gia. Từ việc nuôi tôm sú, nhiều hộ dần chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng. Toàn huyện hiện có 1.840 hộ nuôi tôm, với diện tích thả nuôi là 6.675 ha. Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ Lê Minh Dũng cho biết, huyện đã hỗ trợ các hộ nuôi tôm trong việc đưa khoa học công nghệ vào sản xuất cho nên chất lượng, sản lượng con tôm ngày càng nâng lên. “Hiện nay, nghề nuôi tôm ở Cần Giờ đang phát triển tốt và đã giúp nhiều hộ dân từng bước cải thiện đời sống. Bình quân, mỗi hộ nuôi tôm hằng năm lãi hơn 240 triệu đồng/ha”- ông Lê Minh Dũng cho biết.

Tuy nhiên, để Cần Giờ phát triển tương xứng với tiềm năng và cơ bản không còn hộ nghèo vào năm 2020, lãnh đạo huyện cần có quy hoạch, chuyển đổi mô hình kinh tế trên địa bàn huyện một cách hợp lý hơn. Theo đó, Cần Giờ cần lựa chọn những cây trồng, con giống thích hợp cho vùng đất giáp biển này, bên cạnh việc tìm đầu ra sản phẩm ổn định. Hiện tại, trên địa bàn Cần Giờ có nhiều đặc sản truyền thống nổi tiếng, nhưng huyện chưa chú ý xây dựng thương hiệu, cũng như chưa kết nối với các hệ thống thu mua, tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến hạn chế khả năng tiêu thụ của các loại sản phẩm độc đáo này. Chính vì thế, trong chuyến đi làm việc tại Cần Giờ gần đây, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các sở, ngành cần gấp rút giúp Cần Giờ trong việc xây dựng thương hiệu cho một số đặc sản cũng như mở rộng kênh tiêu thụ những sản phẩm này vào các hệ thống siêu thị.

Đáng chú ý, thời gian gần đây, nghề nuôi yến ở Cần Giờ cũng phát triển nhanh. Đây là nghề phù hợp cho người dân Cần Giờ vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, để người dân gắn bó với nghề nuôi yến, đồng chí Đinh La Thăng yêu cầu các sở, ngành có liên quan cần nghiên cứu phương án hỗ trợ vốn cho họ xây nhà nuôi yến, cũng như có quy hoạch quy mô, đầu ra một cách hợp lý, tránh phát triển ồ ạt. Đối với du lịch, lãnh đạo huyện cần có kế hoạch phát triển du lịch ở địa phương theo hướng đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch; cần có sự liên kết với các sở, ngành, đơn vị để tổ chức các hoạt động dã ngoại, thực tế tạo điều kiện cho học sinh và giới trẻ tìm hiểu về vùng đất có nhiều địa danh lịch sử này. Có như thế, Cần Giờ mới nhanh chóng cất cánh, không còn là huyện nghèo của thành phố.

LINH NGUYỄN

Chia sẻ