Hướng tới "Thành phố đáng sống"

Thứ Năm, 05/01/2017, 20:56:13
 Font Size:     |        Print
Thành phố Hồ Chí Minh bước vào năm 2017, với những thành quả rất đáng tự hào: Tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp; hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt mức đề ra; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững; đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân không ngừng cải thiện... Đây là những tiền đề quan trọng để xây dựng thành phố trở thành đô thị đáng sống.

Kết thúc năm 2016, kinh tế thành phố Hồ Chí Minh về đích với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt hơn một triệu tỷ đồng, tăng 8,05% so với cùng kỳ năm trước, trong đó kinh tế công nghiệp tăng hơn 7,3%; dịch vụ tăng gần 7,9%; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt, cung ứng hàng hóa được bảo đảm, thị trường ổn định. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt hơn 307 nghìn tỷ đồng, vượt dự toán và tăng hơn 12% so với năm 2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt hơn 310 nghìn tỷ đồng; hơn 100 công trình xây dựng phục vụ kinh tế - xã hội được đưa vào sử dụng đã làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Với vị trí đầu tàu kinh tế của khu vực và cả nước, nhiều người ở các tỉnh xa đến thành phố làm ăn sinh sống, họ đều có cơ hội tìm được một việc làm phù hợp. Các khu công nghiệp là những địa chỉ tìm đến của hàng trăm nghìn lao động trong và ngoài thành phố. Những năm qua, không ít người có trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ cao được tuyển dụng, bố trí việc làm trong các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước. Có trường hợp còn được bổ nhiệm chức vụ đứng đầu cơ quan, đơn vị... Dù làm công việc gì, ở cương vị hay lĩnh vực, công việc nào họ đều có những đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung của thành phố.

Người dân thành phố còn tự hào về lối sống nghĩa tình. Mỗi khi đồng bào các miền quê khác bị thiên tai, bão lũ, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân thành phố sẵn sàng chia sẻ, tiền bạc, lương thực, thực phẩm, quần áo, chăn màn, sách vở...

Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương khởi đầu phong trào xây nhà tình nghĩa tặng thương binh, gia đình liệt sĩ; chương trình “xóa đói giảm nghèo”; xây nhà tình thương, mua thẻ bảo hiểm y tế tặng đồng bào nghèo, cấp học bổng cho học sinh, sinh viên... Cũng trong thành phố, hàng trăm bếp ăn từ thiện; những tủ bánh mì, thùng nước sạch hằng ngày cung cấp bữa ăn, nước uống cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Công bằng mà nói, TP Hồ Chí Minh vẫn chưa thật sự là đô thị đáng sống. Không thể nói đáng sống, khi hằng ngày người dân vẫn phải đối mặt ùn tắc giao thông. Nhiều tuyến đường, khu vực bị ngập nước mỗi khi mưa to hoặc triều cường. Nhiều khu dân cư, bà con vẫn phải sống trong khói bụi, tiếng ồn, mùi hôi của các khu xử lý rác. Người dân thành phố khi đi ra đường vẫn còn lo bị cướp giật; tình trạng thanh niên nghiện hút, còn gây bất an trong đời sống người dân. Không thể nói đáng sống khi “đường dây nóng” của thành phố hằng ngày vẫn nhận được nhiều cuộc gọi của người dân phản ánh những điều bức xúc. Chính quyền, các quận, huyện vẫn phải ký hàng nghìn thư xin lỗi người dân vì giải quyết thủ tục hành chính không đúng hẹn...

Có thể nói khí thế, quyết tâm xây dựng “Thành phố đáng sống” đang lan tỏa mạnh mẽ từ các vị lãnh đạo đến từng người dân. Cụ thể hóa quyết tâm này, đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, ủy ban mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong thành phố có giải pháp thực hiện quyết liệt các Chương trình hành động thực hiện bảy Chương trình đột phá mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đã đề ra. Bám sát mục tiêu, các chỉ tiêu chủ yếu; đề ra những giải pháp thực hiện cụ thể trong cơ quan, đơn vị mình, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đoàn kết, đồng thuận trong toàn xã hội, cùng hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, đưa thành phố thật sự trở thành đô thị đáng sống.

XUÂN MAI

Chia sẻ