Giải pháp chống ngập cho thành phố

Thứ Năm, 05/01/2017, 20:50:38
 Font Size:     |        Print
 

Người dân hy vọng các giải pháp khoa học chống ngập của thành phố được tập trung đầu tư, triển khai xây dựng sớm sẽ chấm dứt tình trạng ngập lụt vào mùa mưa năm 2017.
Mỗi năm, thành phố (TP) Hồ Chí Minh đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho công tác chống ngập nước. Chống ngập cũng là một trong bảy chương trình đột phá được đề ra trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, giải pháp công nghệ được đặt lên hàng đầu.

Năm 2016, trên địa bàn TP xảy ra 135 trận mưa tập trung từ tháng 5 đến tháng 10. Trong đó, có 29 trận mưa hơn 50 mm (tăng 45% so cùng kỳ năm 2015). Số trận mưa hơn 100 mm xuất hiện sáu lần với lượng mưa lớn nhất đạt 204,3 mm, xuất hiện nhiều gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2015. Tính đến tháng 12-2016, TP đã có 46 ngày mưa gây ngập 76 tuyến đường trên địa bàn TP, trong đó có 30 tuyến đường ngập do mưa; 46 tuyến đường ngập do mưa lớn vượt tần suất thiết kế cống kết hợp triều cao. Tuy nhiên, đáng chú ý là trong các đợt mưa lớn nêu trên thì tại quận 8, hệ thống cống, van ngăn triều đã phát huy tác dung, góp phần giảm ngập đáng kể cho khu vực này. Phó Chủ tịch UBND quận 8 Lê Quỳnh Đài cho biết: Cơ chế hoạt động của cống ngăn triều này là khi mực nước thủy triều chỉ lên đến 0,6 m thôi là tự động đóng, ngăn nước lại. Khi nước từ kênh Tàu Hủ và kênh Chợ Đệm tràn vào thì kè ngăn triều có tác dụng ngăn không cho nước thủy triều tràn vào khu dân cư. Nếu nước mưa từ trong ra thì có van một chiều, nước chỉ ở trong ra được chứ ở ngoài không tràn vào được.

Một giải pháp phù hợp đặc điểm, địa hình của TP hiện nay là sử dụng công nghệ đóng cừ nhựa UPVC để ngăn chặn sạt lở, triều cường, vỡ bờ bao, ngập úng. Công nghệ và dây chuyền thiết bị sản xuất cừ bản nhựa UPVC hiện đại sản xuất từ châu Âu - Dây chuyền đùn vít đôi song song Argos của Cộng hòa Áo đã được Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn áp dụng. Cừ nhựa UPVC có thể thi công dễ dàng trong mọi điều kiện thời tiết, trong nhiều địa hình với thiết bị thi công đơn giản. Vật liệu UPVC bền vững với môi trường, chịu được phèn mặn, hóa chất, nước biển, nước ô nhiễm, ngăn chặn hiệu quả dòng nước thấm qua bờ phá hỏng công trình. Với loại vật liệu này, hằng năm, TP không phải tốn chi phí duy tu, gia cố như các công trình sử dụng vật liệu truyền thống khác. Tổng Giám đốc Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn Chu Tiến Dũng cho biết: “Theo thiết kế hiện nay của chúng tôi thì đỉnh của các dầm mũ các bờ kè cọc nhựa UPVC ở cao độ 2,2 m. Đỉnh triều cường trên sông Sài Gòn cao nhất hiện nay là 1,68 m nên không ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình. Về độ ổn định, bền vững của những công trình này, chúng tôi tin tưởng là không có gì trở ngại”.

GS, TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố cho rằng, việc TP quy hoạch các hồ điều tiết để giảm ngập nước là cần thiết, nhưng cần sát với thực tế hơn. Trong điều kiện quỹ đất của TP có hạn, chúng ta cần tìm hiểu kỹ nơi nào có thể xây dựng hồ điều tiết. Công tác này cần được sự đồng thuận của người dân và chính quyền địa phương. Đồng chí Nguyễn Kỳ Phùng cho biết thêm: “Để giảm tình trạng ngập ở đô thị thì vấn đề làm sao để lượng mưa thấm đi được. Hiện nay, tất cả vỉa hè của TP đều được bê-tông hóa. Đường bê-tông hóa đã đành, nhưng vỉa hè bê-tông hóa hết là chưa khoa học. Nên chăng, chúng ta nên thay thế các loại bê-tông, các loại gạch con sâu bằng các loại gạch có thể thấm được nước mưa. Tôi nghĩ điều này không khó đối với TP”.

Còn theo PGS, TS Hồ Long Phi, Giám đốc Trung tâm nước và biến đổi khí hậu thuộc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, công tác chống ngập cho TP cần ứng dụng một số giải pháp công nghệ của các nước tiên tiến. Có thể kể ra một số công nghệ mới như: Làm cống đập kiểu sà-lan, làm cống ngăn triều theo công nghệ đập trụ đỡ hay áp dụng công nghệ mới không cần dẫn dòng thi công, không cần giải phóng mặt bằng. Ở một số khu vực đô thị mới, TP có thể áp dụng công nghệ SPR của Nhật Bản, cải tạo hệ thống thoát nước dưới lòng đất mà không cần đào đường. PGS, TS Hồ Long Phi cho rằng: “Hiện nay, TP đang ở giai đoạn mới làm một loạt các hạng mục ở khu vực trung tâm. Cho nên cần bàn đến câu chuyện phát triển ở những khu vực ngoại thành. Tôi nghĩ rằng, từ năm 2020 đến 2030, nếu chúng ta phát triển khoảng 400 km2 ở vùng ngoại thành thì lúc đó, tôi hy vọng là chúng ta đã có đủ kiến thức và kinh nghiệm để phát triển những khu vực này bền vững mà không bị ngập”.

Việc chống ngập của TP thực chất là giải quyết hai vấn đề: Ngăn nước từ ngoài vào và thoát nước từ trong ra. Nói cách khác là chống ngập do mưa và chống ngập do triều cường. Việc chống ngập từ ngoài vào không quá khó nhưng đòi hỏi số vốn đầu tư lớn. Riêng việc chống ngập do yếu tố nội tại của TP đang có nhiều vấn đề cần phải giải quyết. Trước hết, TP cần rà soát lại toàn bộ hệ thống thoát nước để có sự quy hoạch và thực hiện theo một định hướng thống nhất. Bên cạnh đó, công tác dự báo, cảnh báo ngập lụt của TP cần được tổ chức thực hiện tốt hơn để cả chính quyền và người dân TP chủ động thực hiện các biện pháp ứng phó theo hoàn cảnh thực tế của mình.

ĐĂNG QUÂN