Để Tết thật sự đầm ấm, nghĩa tình

Thứ Hai, 02/01/2017, 21:49:30
 Font Size:     |        Print

Chỉ còn khoảng ba tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Bên cạnh những bộn bề công việc cuối năm, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, tổ chức, đoàn thể các cấp cũng dồn sức vào việc chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Theo kế hoạch của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trình UBND thành phố, các vị cán bộ lão thành cách mạng; Mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, cán bộ hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn, tù đày; thương binh, bệnh binh nặng, người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; cán bộ tiền khởi nghĩa; cựu tù chính trị, tù binh chưa được hưởng chế độ, chính sách có hoàn cảnh khó khăn; những gia đình có con em đang công tác tại quần đảo Trường Sa; người già hơn 80 tuổi, cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị hành chính sự nghiệp; hơn 57 nghìn hộ nghèo trong thành phố... đều được nhận quà trong dịp Tết đến, Xuân về.

Góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền chăm lo Tết cho nhân dân, MTTQ và các tổ chức thành viên, Ban vận động Vì người nghèo các cấp cũng có kế hoạch chăm lo cho các đối tượng là công nhân lao động, sinh viên trong ký túc xá... có hoàn cảnh khó khăn. Công đoàn các cấp chủ động vận động, phối hợp các doanh nghiệp tặng vé tàu, xe, tổ chức xe đưa đón 35 nghìn lao động về quê trong dịp Tết. Thành Đoàn TNCS, Trung tâm hỗ trợ sinh viên thành phố cũng lên kế hoạch tặng 5.000 vé tàu, xe cho sinh viên, trọng tâm là sinh viên các tỉnh miền trung bị bão lụt được về sum họp với gia đình trong dịp Tết cổ truyền. Trên địa bàn dân cư, chi bộ, Ban công tác Mặt trận các khu phố, xóm, ấp nhiều địa phương cũng lên kế hoạch vận động sự đóng góp nhằm tổ chức đi thăm, tặng quà, chúc Tết người già neo đơn, hộ cận nghèo, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Không để bất cứ gia đình nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không có Tết đã trở thành truyền thống, nét đẹp văn hóa của thành phố mang tên Bác. Tuy nhiên, do số lượng người trong diện được chăm lo rất đông, thuộc nhiều đối tượng, lại cư trú, sinh sống rải rác trên nhiều địa bàn cho nên việc tránh bỏ sót, trùng lắp trong thăm hỏi, trao quà là rất cần thiết. Với các đối tượng gia đình chính sách, đề nghị ngành lao động - thương binh và xã hội các cấp rà soát danh sách người được nhận quà theo các mức cụ thể; tổ chức đoàn cán bộ đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà chu đáo đến từng cá nhân và gia đình. Ở các địa phương, UBND, MTTQ các phường, xã, thị trấn cần làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp chi bộ, ban điều hành, Ban công tác Mặt trận khu phố, các tổ dân phố khảo sát, lập danh sách chính xác các đối tượng được chăm lo, nhất là danh sách hộ cận nghèo. Làm tốt công tác vận động, huy động nguồn lực tại địa phương, kết hợp sự trợ giúp từ cấp trên, các địa phương khác, tổ chức đi thăm, trao quà Tết cho bà con. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp có người được nhận quà hai lần hoặc lại bỏ sót những người trong diện được chăm lo. Liên đoàn Lao động thành phố, Thành Đoàn, Hội LHTN, Hội Phụ nữ thành phố, các quận, huyện cần có kế hoạch tổ chức đón giao thừa trong các khu lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên; cử đoàn cán bộ thăm hỏi, động viên, chúc Tết công nhân, lao động, sinh viên không có điều kiện về quê đón Tết... MTTQ những địa phương có nhiều công nhân, lao động cư trú nên vận động các chủ nhà trọ tổ chức gói bánh chưng, bánh tét; đón giao thừa cùng người thuê trọ, tạo không khí gia đình vui tươi đầm ấm cho những người xa quê.

Một mùa Xuân mới đang về. Mặc dù kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với sự quan tâm chu đáo, trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, MTTQ các cấp và các tầng lớp nhân dân, chắc chắn đồng bào nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hưởng một cái Tết thật sự đầm ấm, nghĩa tình.

HÀ NHUNG

Chia sẻ