Xứng đáng với vai trò đầu tàu kinh tế của đất nước

Thứ Hai, 02/01/2017, 21:47:13
 Font Size:     |        Print
 

Dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh, tạo vẻ đẹp cho TP Hồ Chí Minh.

Thành phố Hồ Chí Minh được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước và cũng là đầu cầu hội nhập quốc tế. Đây là nơi có nhịp sống, lao động, bận rộn vào bậc nhất - một thành phố gần như không ngủ…luôn hướng về phía trước, đầy khát vọng. Không tự hài lòng với những gì có được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn nỗ lực phát huy truyền thống kiên cường, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức, xứng đáng hơn với sự mong đợi, tin yêu của nhân dân cả nước.

Năm 2016, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội của thành phố đã đạt được những kết quả khá ấn tượng. Tổng sản phẩm xã hội thành phố tăng 8,05% và chiếm hơn 23% GDP của cả nước. Thu ngân sách đạt 303.816 tỷ đồng, tăng 10,8% so cùng kỳ, chiếm hơn 30% tổng thu ngân sách quốc gia. Đã có 36 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 12,7%. Đón khách du lịch quốc tế vượt qua con số năm triệu lượt người. Thu hút đầu tư nước ngoài đạt khá, nhất là đầu tư vào khu công nghệ cao. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh trật tự được giữ vững. Đã hoàn thành cơ bản việc cung cấp nước sạch cho người dân. Bảy chương trình đột phá cũng đã đạt được một số kết quả bước đầu.

Trước yêu cầu phát triển và nâng cao chất lượng sống tốt, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho rằng, năm 2017 sẽ tập trung tái cấu trúc kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư, khuyến khích khởi nghiệp. Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm… Thành phố đặt trọng tâm chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên cơ sở rà soát quy hoạch, phát triển các ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu. Trong đó dịch vụ logistics sẽ làm tốt hơn vai trò đầu mối trung chuyển hàng hóa cho vùng kinh tế trọng điểm phía nam, đầu mối xuất nhập khẩu hàng hóa cho cả nước và quốc tế. Ngành du lịch sẽ phải đa dạng hóa sản phẩm để xứng đáng là ngành mũi nhọn. Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, các ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường. Phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại, theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học.

Thành phố đưa ra chỉ tiêu khá cao về phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đến cuối năm có thêm 50 nghìn doanh nghiệp mới. Để hỗ trợ khởi nghiệp, thành phố dành gói đầu tư một nghìn tỷ đồng và các chính sách ưu đãi, cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính và kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Cùng với việc chủ động thu hút đầu tư nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia thông qua các chương trình, dự án...

Trước bài toán khó về thu chi ngân sách, nhất là nguồn vốn cho đầu tư phát triển, thành phố triển khai các giải pháp tích cực, chặt chẽ. Năm 2017, chỉ tiêu thu ngân sách được giao là 347.882 tỷ đồng, tăng thu hơn 46 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa tăng tới 26%; trong khi mức điều tiết cho thành phố giảm từ 23% xuống 18%. Lãnh đạo thành phố cho biết, sẽ bảo đảm chi cho an sinh xã hội, giáo dục, y tế, các dự án thuộc bảy Chương trình đột phá; tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa, thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư phát triển hạ tầng, cung cấp các dịch vụ công. Tập trung giảm ùn tắc giao thông, nhất là khu vực sân bay Tân Sơn Nhất với sáu dự án giảm kẹt xe đường vào sân bay. Hoàn chỉnh các dự án, công trình giao thông trọng điểm, khép kín đường vành đai, xây dựng thêm cầu vượt… cùng những giải pháp tăng cường vận tải hành khách công cộng. Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước thành phố làm nòng cốt thu hút nguồn vốn xã hội và khai thác có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước (mặt bằng, nhà xưởng, quyền sử dụng đất...).

Mặc dù chịu áp lực lớn về ngân sách, nhưng thành phố vẫn dành hai nghìn tỷ đồng cho kích cầu đầu tư, hỗ trợ và khuyến khích doanh nghiệp đổi mới thiết bị, ứng dụng khoa học - công nghệ. Cùng với việc chăm lo phát triển đội ngũ nhân lực khoa học - công nghệ trình độ cao. Xây dựng chuỗi Công viên phần mềm Quang Trung nhằm chia sẻ nguồn lực, thu hút đầu tư, phát triển thị trường, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học - công nghệ. Đề án “Xây dựng đô thị thông minh” cũng đang được nghiên cứu, trước mắt là những vấn đề thiết thực như giao thông thông minh, chính quyền điện tử, thực hiện công khai, minh bạch, gắn với đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền, làm rõ trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm giải trình của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Để làm tốt vai trò đầu tàu kinh tế, trong điều kiện mới, thành phố phải có sự bứt phá, vươn lên. Sự đòi hỏi, sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng đã thúc đẩy sự chuyển biến trong hành động, khẩn trương đưa Nghị quyết vào cuộc sống và giải quyết nhanh những vấn đề bức xúc của người dân. Sự điều hành của người đứng đầu chính quyền thành phố theo hướng kiến tạo, phục vụ hứa hẹn sẽ phát huy tiềm năng còn rất lớn trong nhân dân, kể cả thu hút các nguồn lực trong nước và nước ngoài.

Đáp ứng yêu cầu phát triển của thời kỳ hội nhập, thành phố rất cần trung ương xem xét, tháo gỡ những khó khăn về cơ chế, chính sách đối với một đô thị đặc biệt đang có nhiều áp lực về dân số, hạ tầng… cũng như cơ chế để phát huy thế mạnh của vùng kinh tế trọng điểm phía nam nhằm tạo thêm thế và lực cho sự tăng tốc phát triển của đầu tàu kinh tế của khu vực và cả nước.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Nguyên Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh