Xuân mới ở Trường Sa

Thứ Hai, 02/01/2017, 21:44:42
 Font Size:     |        Print
 

Chiến sĩ Huỳnh Thanh Nam (người đứng bên trái) tham gia tiết mục hái hoa dân chủ mừng Đảng, mừng Xuân.

Những ngày cuối năm, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) như nhộn nhịp hẳn lên, bởi có sự góp mặt, mang hơi ấm của các đoàn công tác từ đất liền ra đảo. Ở nơi biển đảo xa xôi ấy, chúng tôi đã gặp những người con ưu tú của TP Hồ Chí Minh đang ngày đêm chắc tay súng bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đảo Đá Nam, một trong những đảo chìm nằm ở phía bắc quần đảo Trường Sa, nơi các cán bộ, chiến sĩ hải quân phải thường xuyên đối mặt với gian khó, hiểm nguy và sự khắc nghiệt của biển cả. Ở đó, vượt lên tình cảm, nỗi nhớ riêng tư, những người lính luôn xác định quyết tâm, rèn luyện bản lĩnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trung sĩ Huỳnh Thanh Nam, 22 tuổi, quê ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ đã có gần một năm công tác trên đảo. Thời điểm này năm trước, chàng trai trẻ Thành Nam đang lênh đênh trên tàu từ đất liền ra nhận nhiệm vụ tại đảo Đá Nam. “Mấy ngày trên tàu tôi bị say sóng, vừa mệt mỏi, vừa lo lắng không biết cuộc sống trên đảo thế nào. Cái Tết đầu tiên ấm tình đồng đội nơi tuyến đầu Tổ quốc là kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt cuộc đời tôi” - Nam tâm sự. Là con một trong gia đình kinh doanh nhỏ, kinh tế khá giả, được cha mẹ cưng chiều, học xong trung học phổ thông, Nam xung phong tham gia lực lượng dân quân thường trực tại thị trấn Cần Thạnh để được rèn luyện, trưởng thành. Do tích cực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, Nam vinh dự được kết nạp vào Đảng năm 2014. Trong đợt tuyển quân đầu năm 2015, Nam viết đơn tình nguyện vào Vùng 4 Hải quân, rồi được điều ra đảo Đá Nam làm nhiệm vụ. Cuộc sống, công tác ở đảo chìm thiếu thốn, vất vả trăm bề, mênh mông sóng nước, thế nhưng vượt lên tất cả mọi khó khăn, những chàng lính trẻ thành phố mang tên Bác vẫn kiên cường, bản lĩnh, hiên ngang nơi đầu sóng ngọn gió. Nam chia sẻ: “Tết đầu tiên tôi cứ ngỡ sẽ rất buồn, bởi chung quanh chỉ toàn sóng vỗ, không có hái lộc du Xuân, không có pháo hoa vui Tết… Nhưng với sự tổ chức khéo léo của chỉ huy đảo, chúng tôi được hái hoa dân chủ, được ca hát tập thể và lắng nghe nhịp Tết quê nhà qua màn hình ti-vi. Mỗi người một câu chuyện Tết quê mình làm cho không khí Tết nơi đảo xa vui hơn mấy độ, vơi bớt nỗi nhớ quê nhà”. Tết đầu tiên ấy, dù có đôi chút nhớ người thân, nhưng Nam vẫn cảm nhận được tình đồng chí, đồng đội ấm áp giữa ngàn khơi. Tranh thủ lúc rời ca trực, Nam ra mép đảo nhặt những vỏ sò, vỏ ốc, mảnh san hô… để xếp thành giỏ hoa hồng gửi về tặng người yêu.

Đến đảo Đá Thị, chúng tôi gặp Trung sĩ Hoàng Ngọc Tiên, 20 tuổi, quê ở quận Tân Bình. Nhập ngũ đợt đầu năm 2015, Tiên là chiến sĩ có thành tích tốt trong huấn luyện, công tác tại quần đảo Trường Sa. Trung sĩ Hoàng Ngọc Tiên bộc bạch: “Trước khi lên đường làm nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, tôi được lãnh đạo địa phương cùng gia đình động viên, căn dặn phải giữ vững truyền thống tốt đẹp của thành phố anh hùng, ra sức học tập, rèn luyện, cống hiến nhiệt huyết, sức trẻ cho Tổ quốc. Bởi vậy, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ”. Với những thành tích nổi trội trong huấn luyện, công tác, Tết năm nay, Tiên được về đất liền cùng gia đình đón Xuân mới. Trong giờ phút chia tay đồng đội theo tàu rời đảo, ánh mắt Tiên nặng nỗi niềm lưu luyến. “Dẫu vất vả, gian nan nơi đầu sóng, ngọn gió, nhưng cán bộ, chiến sĩ trong “gia đình đảo Đá Thị” luôn đoàn kết, sẻ chia, đồng cam cộng khổ. Tình cảm gắn bó, thân thương như anh em ruột thịt ấy mãi in đậm trong tâm trí mỗi người lính chúng tôi” - chàng lính trẻ bồi hồi…

Ở quần đảo Trường Sa còn khá nhiều những chiến sĩ là con em thành phố mang tên Bác đang cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước, như: Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Ngọc Đức (đảo Sơn Ca), Vũ Văn Tiến (đảo Phan Vinh)… Dù ở cương vị nào, dù gian khổ đến đâu họ vẫn can đảm vượt qua bằng ý chí, nghị lực và truyền thống của quê hương “Thành đồng Tổ quốc”, góp sức mình giữ yên bình cho đất Mẹ thêm Xuân.

THÀNH LONG

Chia sẻ