Chung tay lo Tết cho người lao động

Thứ Hai, 02/01/2017, 14:33:51
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện LĐLĐ quận Bình Tân tặng quà Tết sớm cho con em công nhân, viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Những ngày đầu năm 2017, cũng là lúc chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh tất bật tập trung hoàn thành các hoạt động chăm lo cho công nhân, người lao động đón Tết cổ truyền của dân tộc thật sự vui tươi, đầm ấm và trọn vẹn.

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) TP Hồ Chí Minh, mức thưởng Tết Đinh Dậu cao nhất thuộc về doanh nghiệp (DN) ngành tài chính - ngân hàng, sản xuất đồ dùng học sinh, tư vấn, quản lý bất động sản, giáo dục, sản xuất và gia công bao bì giấy, dược phẩm… Nhìn chung, các mức thưởng Tết Đinh Dậu năm 2017 cao hơn Tết Bính Thân năm 2016, với mức thưởng bình quân là một tháng lương. Chánh Văn phòng Ban Quản lý các Khu chế xuất và Khu công nghiệp (KCX, KCN) (Hepza) Trần Công Khanh cho biết: Qua số liệu cung cấp từ 133 DN trong nước cho thấy, mức thưởng cao nhất cho người lao động thuộc một DN kinh doanh ngành nghề sản xuất đồ dùng học sinh với số tiền một tỷ đồng/người (cao nhất từ trước đến nay). Riêng với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), mức thưởng cao nhất cho người lao động là 125 triệu đồng/người, thuộc DN kinh doanh ngành nghề sản xuất dụng cụ y khoa. Đánh giá mức thưởng Tết Âm lịch 2017, Hepza nhận định, mức thưởng đối với DN trong nước là cao hơn năm 2016 và cao hơn cả DN FDI.

Một vấn đề cũng được Sở LĐ-TB-XH lưu ý, trong 1.761 DN báo cáo kế hoạch thưởng Tết năm 2017, có 274 DN (chiếm 15,56%) thông tin gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân, là do hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm của DN gặp nhiều khó khăn như, đơn hàng giảm, thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ,… ảnh hưởng kết quả kinh doanh cả năm và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn cố gắng thực hiện trả lương, thưởng cho người lao động đúng hạn và đúng với thỏa thuận đã được ghi trong hợp đồng lao động. Về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán của người lao động năm 2017, nhiều DN đã chủ động kết hợp, bố trí giải quyết phép năm để người lao động có đủ thời gian về quê thăm gia đình.

Bên cạnh lương, thưởng, các DN còn tổ chức nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán năm 2017. Trong đó, vai trò hỗ trợ của các sở, ngành, đoàn thể, Hepza và đơn vị tài trợ là không nhỏ nhằm mang đến những món quà tinh thần đầy ý nghĩa và thiết thực cho công nhân và người lao động. Duy trì truyền thống của nhiều năm trước, Tết Đinh Dậu 2017, nhiều DN trên địa bàn thành phố tiếp tục tặng quà Tết, phiếu mua hàng, lì xì, tổ chức xe đưa đón (hoặc hỗ trợ tiền tàu, tặng vé xe). Nhiều DN còn có kế hoạch tổ chức tất niên và có kế hoạch thăm hỏi người lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức đón Tết cho người lao động chưa có điều kiện về quê trong dịp này. Đại diện Hepza cho biết, dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu, có hơn 100 nghìn phần quà trị giá 4,6 tỷ đồng do 265 DN chuẩn bị để chăm lo Tết cho người lao động. Ngoài ra, công đoàn các KCX, KCN đã phối hợp với Ban quản lý, Hiệp hội các DN Khu công nghiệp thành phố triển khai hỗ trợ sáu nghìn vé xe về quê ăn Tết cho đoàn viên công đoàn có quê từ tỉnh Phú Yên đến TP Hà Nội, ba tỉnh miền Tây Nam Bộ (Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang) và các tỉnh miền Đông Nam Bộ có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết theo phương thức: Thành phố hỗ trợ 30% giá vé, 70% còn lại vận động DN hỗ trợ. Ngoài ra, Quỹ Hỗ trợ công nhân thành phố cũng đã vận động Tổng công ty viễn thông MobiFone hỗ trợ 1.200 vé tàu đi tuyến TP Hồ Chí Minh - Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - Đà Nẵng, mỗi phần quà trị giá 150 nghìn đồng cho các công nhân quê ở các tỉnh miền trung, miền bắc có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa được về quê. Sở Công thương thành phố cũng vận động các DN có lòng hảo tâm tặng 300 phần quá trị giá 500 nghìn đồng/phần; Công đoàn các KCX-KCN tặng 3.000 phần quà trị giá 500 nghìn đồng/phần cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn...

Để góp thêm không khí vui tươi, phấn khởi dịp năm mới, tại KCN Vĩnh Lộc, tối 30-12-2016 đã diễn ra cuộc thi tài năng âm nhạc dành cho Công nhân KCN Vĩnh Lộc, qua đó kết hợp tuyên dương những công nhân lao động giỏi, vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Tại KCN Hiệp Phước, từ ngày 12-1 đến 27-1-2017 (15 ngày trước Tết Nguyên đán) cũng sẽ diễn ra Hội Hoa Xuân và Đường hoa với nhiều hoạt động bổ ích phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của công nhân như: Gian hàng hội chợ thương mại, khu vực trưng bày cây cảnh…

QUÝ HIỀN

Chia sẻ