Xây dựng nền hành chính công vụ phục vụ

Thứ Năm, 29/12/2016, 14:05:19
 Font Size:     |        Print
 

TP Hồ Chí Minh từng bước xây dựng, hoàn thiện nền hành chính hiện đại, năng động, chuyên nghiệp. Trong ảnh: Giải quyết thủ tục hành chính nhanh, gọn cho người dân, doanh nghiệp tại UBND quận 3

Nhằm tiến tới hoàn thiện một nền hành chính dân chủ, trong sạch, chuyên nghiệp, hiện đại, bảo đảm thuận lợi nhất cho nhân dân và doanh nghiệp, TP Hồ Chí Minh đã xây dựng cơ chế loại bỏ, bãi miễn những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật, mất uy tín với cán bộ, công chức, viên chức, với nhân dân. Để đạt được mục tiêu, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vừa hồng, vừa chuyên phải được đặt lên hàng đầu.

Ngay tại các cuộc gặp gỡ với doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, các cuộc tiếp xúc cử tri thành phố trong thời gian qua, lãnh đạo thành phố đều có những cam kết về công tác cải cách hành chính. Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh: “Để TP Hồ Chí Minh phát triển thì trước hết phải xây dựng một nền hành chính công vụ phục vụ, chứ không phải nền hành chính chỉ biết quản lý. Thành phố cam kết đặc biệt về công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng, trình độ năng lực của đội ngũ công chức, viên chức, nâng cao phẩm chất đạo đức. Kiên quyết đưa ra khỏi đội ngũ những người nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp và kể cả những người năng lực kém, không gây phiền hà, không gây khó khăn, nhưng làm chậm thì cũng phải loại ra”. Cam kết này đã được TP Hồ Chí Minh cụ thể hóa bằng việc xây dựng cơ chế loại bỏ, bãi miễn những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật, mất uy tín với cán bộ, công chức, viên chức, với nhân dân, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 10 về Chương trình cải cách hành chính, giai đoạn 2016 - 2020 vào thực tiễn cuộc sống.

Trong việc triển khai cam kết nêu trên, nhiều cán bộ, đảng viên của thành phố hết sức đồng tình và hoan nghênh. Đảng viên Hoàng Hồng Thất (55 năm tuổi Đảng), nguyên Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng: Lâu nay nói đến cán bộ, công chức trong bộ máy chính quyền, nhiều người dân tỏ ra bức xúc vì thái độ nhũng nhiễu của một bộ phận không nhỏ. Việc bổ nhiệm, tuyển dụng thường xét lý lịch, quen thân chứ chưa quan tâm đến trình độ, đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức. Do đó, sinh ra không ít cán bộ, công chức sáng cắp ô đi, tối cắp ô về nhưng vẫn hưởng đầy đủ các chế độ, quyền lợi như những cán bộ, công chức, viên chức mẫn cán khác. Theo đồng chí Hoàng Hồng Thất, để xây dựng một bộ máy chính quyền vì dân cần những cán bộ có đạo đức và năng lực thật sự. “Trước hết đồng chí đó phải thấy rằng mình phải trong sạch, phải năng động và có sáng tạo, phải gương mẫu. Một điều quan trọng nữa là khi kiểm tra, đôn đốc, giám sát thực hiện mà thấy nảy sinh vấn đề, cán bộ nào đó không phù hợp với vị trí đang đảm nhiệm thì phải kiên quyết xử lý ngay. Tôi rất đồng tình với chủ trương thi tuyển vị trí cán bộ, công chức, viên chức”, đồng chí Thất cho biết.

Đồng quan điểm trên, đồng chí Phạm Thanh Sâm, đảng viên Chi bộ khu phố 3, phường 16, quận Gò Vấp, cho rằng: Sau khi trải qua thi tuyển, rồi tiến hành đào tạo, bồi dưỡng và phân công, phân nhiệm nhưng nếu cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đó không đáp ứng được công việc thì cũng nên tự mình thực hiện văn hóa từ chức trước khi có sự bãi miễn, miễn nhiệm của tổ chức. Đảng viên Phạm Thanh Sâm nhấn mạnh: “Cần chọn cho được người thật sự tài giỏi, có đạo đức, lối sống lành mạnh. Muốn làm được điều đó trước hết phải sâu sát từ dưới cơ sở lên, chọn người gần gũi quần chúng, biết lắng nghe ý kiến quần chúng, lời nói đi đôi với việc làm, tránh nói nhiều làm ít. Nếu không làm được thì nên thực hiện văn hóa từ chức. Tránh tình trạng từ chức chỗ này nhưng lại được lên chức chỗ khác cao hơn, vị trí tốt hơn”.

Từ việc nhận thức rõ hơn, sâu sắc hơn tình trạng và những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, nhằm xây dựng một bộ máy hành chính hiện đại, năng động, chuyên nghiệp, cùng với việc đào tạo cán bộ vừa có đạo đức vừa có năng lực, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng của mình, ngoài cơ chế loại bỏ, bãi miễn những người không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm kỷ luật, mất uy tín với cán bộ, công chức, viên chức, với nhân dân, TP Hồ Chí Minh cần có những chế độ đãi ngộ hợp lý để một mặt giữ chân người tài, mặt khác tránh cho họ không dính vào tiêu cực... Qua đó, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền thành phố và củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

ĐĂNG QUÂN

Chia sẻ