Việc không của riêng ai

Thứ Năm, 29/12/2016, 13:55:54
 Font Size:     |        Print

- Hôm rồi trong buổi làm việc với Sở Giao thông vận tải, lãnh đạo thành phố có nói giải quyết ùn tắc không là việc riêng của ngành giao thông, vậy là sao anh Ba?

- Ổng nói đúng đó!

- Em lại nghĩ, giữ cho đường thông, hè thoáng là trách nhiệm của ngành giao thông chớ!

- Trách nhiệm chính là của ngành đó, nhưng mà chỉ một mình họ thì lo không nổi đâu!

- Nhiệm vụ chính, chuyên môn chính của họ mà lo không nổi thì ai lo nổi đây?

- Phải nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều người cùng lo thì mới giải quyết được việc ùn tắc. Chú mầy không thấy…

- Thấy chi, anh Ba?

- Đường nội đô không mở rộng ra được mà chung cư ở các khu vực “đất vàng” cứ mọc lên đều đều, đường đi, lối lại không quá tải mới là lạ. Nếu bên quy hoạch kiến trúc quan tâm tới vấn đề nầy, không để chuyện tréo ngoe đó xảy ra thì đâu đến nỗi. Hay như…

- Như chuyện chi nữa đây ?

- Đường đã chật, đã đông, dân tình lại còn lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi buôn bán thì sao mà không ùn ứ cho được. Nếu chánh quyền sở tại có trách nhiệm hơn, không để chuyện đó diễn ra hằng ngày ngay trước mắt thì chắc đường sẽ thông, hè sẽ thoáng hơn. Rồi ngay cả…

- Cả người đi đường, nếu có trách nhiệm, có ý thức hơn mà đi đứng cẩn thận, đúng luật, biết nhường nhịn, không chen lấn loạn xì ngầu cả lên thì cũng bớt đi được chuyện ùn tắc ở các ngã tư, ngã năm, có phải ý anh Ba là vậy?

- Chú mầy không thấy vậy sao?

- Có thấy vậy và cũng đồng tình như vậy. Nhưng…

- Nhưng sao Tư Búa?

- Người ta có câu “cha chung không ai khóc”, cứ nói đó là việc chung của mọi người e là…

- Là không có người lo cho tới nơi, tới chốn chớ gì? Chuyện đó không phải là không có nhưng mà trách nhiệm chính là của ngành giao thông, nghĩa là đã có người, có nơi đứng ra làm đầu mối để lo, để chịu trách nhiệm rồi. Còn mọi người chỉ có trách nhiệm xúm vô lo cùng họ những việc râu ria chung quanh như đã nói ở trên thì chắc là sẽ làm thay đổi được tình hình.

- Anh Ba nói có lý! Việc nầy đúng là không của riêng ai mà mỗi người, mỗi ngành phải có trách nhiệm, có ý thức một chút thì mới khắc phục được.

TƯ BÚA

Chia sẻ