Ấm lòng mùa Giáng sinh

Thứ Năm, 22/12/2016, 14:57:55
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn bác sĩ Tâm Việt chuẩn bị thuốc phát cho người bệnh nghèo dịp Giáng sinh 2016.

Những ngày này, thành phố tràn ngập không khí Giáng sinh và chào đón năm mới 2017. Tại các xóm đạo, những nơi có đông đồng bào Công giáo, Tin lành sinh sống... càng lung linh hơn với đèn, với nến và người tham gia lễ cũng ấm áp hơn trước những tấm lòng "kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo", "sống phúc âm trong lòng dân tộc"...

Những ngày này, đoàn bác sĩ Tâm Việt, TP Hồ Chí Minh với các thành viên nòng cốt là giáo dân Giáo xứ Tân Phước (quận 11, Tân Bình) luôn tất bật.

Ngày 17-12, đoàn tổ chức chương trình khám bệnh cho 1.647 người nghèo ở thị xã Hà Tiên (Kiên Giang), trong đó có 300 người cao tuổi, 210 học sinh. Bác sĩ Hồ Hoàng Tuấn, Trưởng đoàn, tâm sự, dịp Giáng sinh hằng năm là để mọi người đầm ấm, sum vầy, nên ngoài việc cấp phát thuốc, khám bệnh miễn phí cho bà con và giáo dân, chúng tôi cùng Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng TP Hồ Chí Minh còn tặng 200 phần quà Nô-en cho người nghèo vui đón Giáng sinh. Ngày 23-12, chúng tôi cùng Quỹ Doanh nhân vì cộng đồng TP Hồ Chí Minh tiếp tục đến với đồng bào có đạo, không có đạo tại Lâm Đồng và Bình Thuận.

Nhiều năm qua, Phòng khám và chữa bệnh từ thiện Dòng Nữ tỳ Chúa Giesu Linh mục (quận Phú Nhuận) đã châm cứu, bấm huyệt miễn phí cho khoảng 10 nghìn người; giới thiệu mỗi tháng năm người bệnh nghèo sang Bệnh viện An Bình để mổ mắt miễn phí; hỗ trợ xe lăn, tặng quà cho người khuyết tật, cho trại mồ côi, viện dưỡng lão, trẻ nhiễm HIV. Phòng khám cũng vừa được tuyên dương trong dịp Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổng kết, tri ân các đơn vị đồng hành với người nghèo năm 2016.

Tại Dòng Nữ Thừa Sai Đức Mẹ Trinh Vương (huyện Hóc Môn), ngoài việc đời, việc đồng áng, giáo dân và nữ tu nơi đây còn tham gia tích cực các hoạt động thiện nguyện, như: đóng góp tiền cho địa phương để giúp đỡ người nghèo; hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non có hoàn cảnh khó khăn; nhận trẻ bị bỏ rơi về nuôi; vận động nữ tu hiến máu nhân đạo; giúp người nghèo vùng sâu, vùng xa; phối hợp các bệnh viện lớn khám, phát thuốc miễn phí. Giáng sinh năm nay, các nữ tu đã lên kế hoạch nấu bữa cơm thịnh soạn cho trẻ em đường phố.

Gặp chúng tôi giữa mùa Giáng sinh đầy an lành, ấm áp năm nay, anh Nguyễn Minh Chánh (quận Bình Tân) vui mừng cho biết, anh vừa được tuyên dương "cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Người đàn ông kính Chúa yêu nước này được xã hội vinh danh là "Người cha của hơn 50 đứa trẻ" vì một mình thành lập "Mái ấm Thánh Mẫu La Vang", nơi cưu mang những trẻ em cơ nhỡ, mồ côi. Anh bộc bạch: “Tôi học Bác Hồ ở chỗ thương yêu nhi đồng, những số phận bé bỏng kém may mắn...".

Hòa trong dòng người vui đón Giáng sinh đang đến, chúng tôi ghé phường Bình Trưng Đông, quận 2 là nơi người dân đạo Công giáo sinh sống rất đông. Hang đá giả, cây thông, đèn sao lấp lóa đã trang trí khắp các ngã đường. Bà Nguyễn Thi Huy, Tổ trưởng tổ phụ nữ 43 của khu phố, đang gói hàng trăm phần quà nhỏ mà theo bà là "để cho các cháu trong khu phố cũng có Nô-en".

Giáo dân trong khu vực cho hay, gia đình bà Huy có bốn nhân khẩu, thuộc diện hộ nghèo, chồng bà làm bảo vệ còn bà hành nghề sửa quần áo tại nhà. Vậy nhưng, với vai trò tổ trưởng tổ phụ nữ, bà thường xuyên thăm hỏi các chị lớn tuổi đau yếu, bệnh tật, nắm sát địa bàn, vận động tuyên truyền nhân dân trong tổ giữ gìn vệ sinh môi trường, không bạo hành trong gia đình, đề xuất cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, giúp gia đình các em giảm bớt gánh nặng.

Những ngày đầu đông, thời tiết TP Hồ Chí Minh se se lạnh, chúng tôi tháp tùng bác sĩ Trương Thế Dũng (Đoàn bác sĩ Niềm Tin), một giáo dân ở Gò Vấp khi anh hóa thân làm ông già Nô-en với chòm râu trắng như cước cùng gói quà to đùng vác trên vai đến Mái ấm Gò Vấp.

Anh Dũng đã viết những dòng cảm xúc: "Trong từng gia đình, hơi ấm tình thân càng thêm bền chặt, rộn tiếng cười vui. Những lúc như thế này, nghĩ về các con, chú chạnh lòng khi biết mỗi ngày trôi qua là mỗi một cuộc chiến. Với các con, đó là cuộc chiến với sự đớn đau và cái chết. Đó còn là cuộc chiến với nỗi cô đơn và khát khao được một lần gọi cha gọi mẹ... Chú đã từng mong có được đôi tay dài để ôm cả thảy các con vào lòng, để các con vơi đi mọi nỗi khổ đau nhưng điều ấy là không thể. Nhưng đâu cần đợi đến lúc có đôi tay dài, đâu cần đợi đến khi những cơn đau tan biến, đâu cần đợi đến lúc trái tim rung động, thổn thức mới đến với các con... Khi những dạt dào ôm ấp, vui đùa với các con thôi thúc từ trong tâm khảm đến, ở thời khắc ông già Nô-en gõ cửa nhà nhà, chú cùng các cô chú Bác sĩ Niềm Tin lại bừng lên tâm nguyện đến với các con trong mùa Nô-en này... Cũng như chú ngày xưa, mình cùng nhau quên đi những đớn đau, mình cùng nhau vui cười, cùng nhận từ ông già Nô-en món quà thấm đẫm ân tình từ bao tấm lòng cô chú gần xa gửi gắm...".

Minh Anh