Bảo đảm môi trường giáo dục công bằng

Thứ Hai, 17/07/2017, 15:07:11
 Font Size:     |        Print

Đang trong giai đoạn tuyển sinh vào năm học mới 2017 - 2018, thời điểm các bậc cha mẹ "lo" chỗ học cho con, nhất là ở những lớp đầu cấp. Nguyện vọng cho con vào học tại các trường điểm, trường tốt là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, lo lắng.

Theo dự kiến của Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT), so với năm học trước năm học này số học sinh các cấp trên địa bàn thành phố tăng gần 60 nghìn em, trong đó các cấp giáo dục mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tăng cao. Do vậy, bảo đảm đủ trường, lớp cho học sinh luôn là áp lực lớn đối với ngành giáo dục, nhất là ở các quận, huyện vùng ven, nơi có nhiều khu công nghiệp.

Chuẩn bị cho năm học mới, cùng với xây thêm gần 1.500 phòng học mới, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh các lớp đầu cấp. Theo đó, 100% số trẻ trong độ tuổi được huy động vào các trường mầm non, tiểu học đang cư trú trên địa bàn được vào các lớp mẫu giáo, lớp 1 theo tuyến. UBND thành phố cũng yêu cầu các trường tiểu học không nhận học sinh học sớm tuổi và không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận, huyện. Học sinh hoàn thành chương trình tiểu học ở quận, huyện nào sẽ được vào học lớp 6 ở các loại hình trường thuộc địa bàn quận, huyện đó... Phòng ngừa các hiện tượng tiêu cực, Sở GD và ÐT cũng ban hành văn bản yêu cầu Phòng GD và ÐT các quận, huyện, tăng cường tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường; cha mẹ học sinh về kế hoạch tuyển sinh đầu cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hiện tượng tiêu cực "chạy trường", "chạy lớp".

Mong muốn con em được học ở một ngôi trường khang trang, chất lượng giảng dạy tốt, hoặc thuận tiện trong việc đưa đón các cháu hằng ngày là nhu cầu có thật của các bậc cha mẹ. Do vậy, khá nhiều người tìm đủ mọi cách, kể cả những việc làm tiêu cực để "chạy trường" cho con, gây áp lực không nhỏ cho những trường có truyền thống học tốt, dạy tốt. Không ít trường số học sinh mỗi lớp luôn cao hơn quy định, ảnh hưởng đến chất lượng học tập, sinh hoạt, vui chơi của các em.

Ðể chấm dứt tình trạng trên, việc thu hẹp khoảng chênh lệch về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy giữa các trường trong hệ thống giáo dục công lập là rất cần thiết, trong đó các yếu tố chuyên môn như chất lượng đội ngũ giáo viên, kỹ năng sư phạm của các thầy, cô giáo, môi trường học tập thân thiện, phát huy tính sáng tạo của học sinh có ý nghĩa quyết định. Làm sao để sự chênh lệch cả về cơ sở vật chất lẫn chất lượng dạy và học giữa các trường "điểm" với trường bình thường không còn hoặc còn chênh lệch không đáng kể, tạo được môi trường giáo dục công bằng cho tất cả học sinh mới là giải pháp căn bản xóa bỏ hiện tượng "chạy" trường, "chạy" lớp. Trong năm mới này, điều mà các phụ huynh cũng như xã hội quan tâm là việc tổ chức tuyển sinh ở các trường phải được thực hiện một cách công khai,
minh bạch.

Bảo đảm quyền được học tập của học sinh là nhiệm vụ nhà trường và cả xã hội. Cha mẹ học sinh và xã hội mong muốn sự công tâm, minh bạch của cán bộ quản lý nhà trường. Cùng với đó là sự quan tâm theo dõi, kiểm tra sát sao của các cơ quan quản lý nhằm phát hiện xử lý thật nghiêm những trường hợp tiêu cực.

NGUYỄN HÙNG

Chia sẻ