Dự thảo "thu phí xe ô-tô" chưa thuyết phục

Ủy ban MTTQ thành phố vừa tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các đơn vị quản lý về dự thảo dự án "Thu phí xe ô-tô vào trung tâm thành phố để hạn chế ùn tắc giao thông" do Công ty cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD) lập đề xuất. (14/12/2017)

TIN BÀI KHÁC

Để người Việt Nam tin dùng hàng sản xuất trong nước

  23/11/2017
Theo khảo sát của Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam TP Hồ Chí Minh, hiện nay, tỷ lệ hàng sản xuất trong nước bày bán tại các chợ truyền thống tại thành phố đạt tỷ lệ từ 90% trở lên. Tuy nhiên, để hàng Việt Nam thực sự là sự lựa chọn số một của người tiêu dùng, các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước phải có chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.  

Phát huy tác dụng của cầu bộ hành

  20/11/2017
Nhiều năm qua, thành phố đã xây dựng không ít cầu bộ hành tại các trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại trị giá hàng chục tỷ đồng, với mục đích bảo vệ an toàn cho người đi bộ khi băng ngang đường, hạn chế cản trở giao thông. 

Tôn vinh sự nghiệp “trồng người”

  16/11/2017
Các trường học trong thành phố đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982 - 20-11-2017). Ðây là dịp để học sinh, phụ huynh và toàn xã hội bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng đối với các thầy giáo, cô giáo. Trong dịp này, chính quyền, tổ chức đoàn thể các cấp cũng tổ chức nhiều hoạt động nhằm tôn vinh nghề giáo, những người làm công tác giáo dục, đào tạo; biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong sự nghiệp “trồng người”.  

Tránh "bệnh" hình thức

  13/11/2017
Các khu dân cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang sôi nổi tổ chức "Ngày hội Ðại đoàn kết toàn dân tộc". Ðây là một trong những hoạt động trọng tâm kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2017).  

Xử lý rác thải khu vực nông thôn

  09/11/2017
Nông thôn thân thiện với môi trường là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Tại TP Hồ Chí Minh, không ít địa phương ngoại thành hiện đang “kẹt” với tiêu chí này, ảnh hưởng tới tiến độ chung của toàn thành phố. 

Nhiệt tâm và thạo việc

  07/11/2017
Lấy chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp (DN) làm thước đo hiệu quả công việc là cách làm thể hiện quyết tâm nâng cao chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính, đơn vị cung cấp dịch vụ công trên địa bàn thành phố. Muốn đạt mục tiêu này, người dân, DN đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công phải là những người có nhiệt tâm, tận tụy với công việc và giỏi chuyên môn nghiệp vụ.  

Đừng để “lờn thuốc”…

  03/11/2017
Vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma, một lần nữa lại gây sự chú ý của dư luận. Phán quyết của Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm Tòa án Nhân dân (TAND) cấp cao tại TP Hồ Chí Minh hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại đã được nhiều người đồng tình, hoan nghênh. Sở dĩ vụ án được dư luận đặc biệt chú ý bởi hàng hóa buôn lậu là thuốc chữa bệnh ung thư, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng của những người không may mắc bệnh hiểm nghèo. 

Chỉnh trang đô thị, nhìn từ khu dân cư Xóm Cải

  26/10/2017
Dự án cải tạo, chỉnh trang, nâng cấp khu dân cư Xóm Cải (phường 8, quận 5) được tiến hành vào năm 1993. Đây là khu dân cư cũ, lụp xụp, có diện tích 3,1 ha với 563 căn nhà chủ yếu là nhà cấp 4, hệ số tầng cao trung bình chỉ đạt 1,69 tầng; mật độ xây dựng khoảng 85%; mật độ dân số rất cao, trung bình 60.703 người/km2, diện tích cây xanh chỉ đạt 0,22 m2/người. Vào mùa mưa, khu dân cư này thường xuyên bị ngập nước, môi trường sống bị ô nhiễm nặng, không có công trình phòng cháy, chữa cháy. 

Phối hợp chặt chẽ trong việc bơm, thoát nước chống ngập

  24/10/2017
Với mong muốn đóng góp công nghệ nhằm giúp chính quyền thành phố giải bài toán chống ngập, Công ty Quang Trung đã phải mất nhiều năm nghiên cứu để đưa ra thiết bị và quy trình vận hành “siêu” máy bơm chống ngập, có công suất 96.000 m3/giờ.  

Để người tiêu dùng hiểu và sử dụng xăng E5

  19/10/2017
Hội thảo Sử dụng nhiên liệu sinh học - giải pháp phát triển bền vững do Bộ Công thương tổ chức được dư luận rất quan tâm. Ðây là sự chuẩn bị cần thiết để nhiên liệu sinh học (cụ thể là xăng E5) sắp sửa được sử dụng đại trà. 

Thu phí cho hợp lý

  16/10/2017
Đề xuất thu phí ô-tô vào khu vực trung tâm thành phố lại một lần nữa gây sự chú ý, quan tâm của dư luận. Nhiều ý kiến bày tỏ chưa đồng tình bởi, nếu được thực hiện người dân sẽ phải đóng thêm khoản phí về giao thông, trong khi thực tế chủ các loại phương tiện đã phải đóng khá nhiều loại phí về lĩnh vực này. 

Ðể nông dân tăng hiệu quả sản xuất

  12/10/2017
Sau thịt heo, rau xanh, trứng, từ tháng 10 này thành phố bắt đầu áp dụng chương trình truy xuất thịt gia cầm. Như vậy, tính đến nay, phần lớn những loại thực phẩm tươi sống phục vụ bữa ăn hằng ngày đều có thể truy tìm nguồn gốc rõ ràng. Ðây là nỗ lực lớn của thành phố trong việc cung ứng nguồn thực phẩm có nguồn gốc, an toàn, hợp vệ sinh cho người dân. Nhìn tổng thể, những loại thực phẩm có thể truy nguồn gốc chủ yếu là do các hợp tác xã (HTX), trang trại, cơ sở sản xuất quy mô lớn cung cấp; phần lớn hộ nông dân sản xuất, canh tác nhỏ lẻ chưa có điều kiện tham gia.