Để quy định mới được người dân ủng hộ

Số tiền thu về thấp (khoảng gần 300 triệu đồng), các lái xe không mặn mà, nhân viên thu phí lúng túng… là một trong nhiều kết quả một tháng TP Hồ Chí Minh triển khai thu phí ô-tô đậu dưới lòng đường. Các cơ quan quản lý thừa nhận, nguyên nhân việc thu phí chưa hiệu quả là do chính sách thực hiện chưa chặt chẽ, chưa đủ chế tài để quản lý việc đỗ xe tại những nơi quy định. Việc gửi xe bằng công nghệ là điều còn khá mới mẻ, khiến nhiều lái xe lúng túng, nghi ngại. (20/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giao thông

  31/08/2018
Gần 7 giờ sáng hằng ngày, đoạn đường Thích Quảng Ðức (quận Phú Nhuận) kéo dài vài trăm mét bị chia cắt bởi đường sắt xe lửa trở nên ngột ngạt, dòng xe cộ chỉ nhích được từng chút một. Khi có tín hiệu xe lửa sắp chạy ngang qua đường Thích Quảng Ðức, rào chắn được kéo lại, thế là dòng người cứ thế tràn ngập, chiếm hết phần đường dành cho phương tiện lưu thông ngược chiều.  

Bất cập trong quy định về đồng phục học sinh

  27/08/2018
Chỉ còn ít ngày nữa là các em học sinh chính thức bước vào năm học mới. Bên cạnh nỗi lo sách vở, dụng cụ học tập, các khoản tiền phải nộp đầu năm, việc mua sắm nhiều loại đồng phục càng thêm gánh nặng đối với không ít gia đình học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. 

Cần di dời các điểm tập kết rác ra khỏi khu dân cư

  23/08/2018
Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, hiện nay lượng chất thải rắn (rác thải) của thành phố đạt ngưỡng 9.000 tấn mỗi ngày. Ðể giải quyết, xử lý khối lượng rác khổng lồ này, mỗi năm ngân sách thành phố chi ra khoảng 4.000 tỷ đồng, chưa kể khoản tiền các hộ dân chi trả hằng tháng cho dịch vụ thu gom rác. Tuy nhiên, hiệu quả công tác quản lý rác vẫn chưa đạt được như mong muốn của người dân. Không ít khu vực dân cư phải sống chung với bãi rác, chịu đựng mùi hôi, ô nhiễm từ rác thải.  

Nâng cao hiệu quả hoạt động các ban quản lý dự án

  20/08/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đang có chủ trương sắp xếp lại các ban quản lý (BQL) dự án của thành phố, các quận, huyện; BQL đầu tư các khu đô thị, các dự án ODA… nhằm khắc phục tình trạng chồng chéo, dàn trải, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ với mục đích nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước. Đây là chủ trương đúng, được người dân ủng hộ và rất cần được khẩn trương thực hiện. 

Gian nan đòi nhà

  16/08/2018
Hàng trăm người dân mua căn hộ tại chung cư Long Phụng (quận Bình Tân) và chung cư Gia Phú (quận Thủ Đức), mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng có chung sự bức xúc về một việc không mong muốn là mang đơn đi đòi nhà. Căn nhà họ đi đòi được mua bằng số tiền tích cóp, dành dụm, vay mượn. Căn hộ mà họ mua thuộc những chung cư tồn tại giữa trung tâm thành phố, được cơ quan chức năng cấp phép, được rao bán công khai. 

Cân nhắc mở đường xe buýt riêng

  13/08/2018
Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất chọn đường Võ Thị Sáu và Ðiện Biên Phủ (hai tuyến đường một chiều) để tổ chức làn đường ưu tiên dành cho xe buýt. Tại đường Võ Thị Sáu (quận 1, 3) sẽ bố trí xe buýt đi trên làn đường ưu tiên từ công trường Dân Chủ đến giao lộ Ðinh Tiên Hoàng. Ðường Ðiện Biên Phủ (quận 1, 3, Bình Thạnh) bố trí tuyến xe buýt đi trên làn đường ưu tiên từ vòng xoay  

Đầu tư cho văn hóa và phát triển du lịch

  09/08/2018
Nhà hát nghệ thuật Phương Nam đang tích cực hoàn chỉnh vở múa rối bóng “Sự tích con muỗi” để đưa vào phục vụ khán giả trong dịp Tết Trung thu sắp tới. 

Văn hóa nhận lỗi

  06/08/2018
Dù có giải thích như thế nào thì hệ thống siêu thị Mẹ và Bé Con Cưng cũng không thể biện hộ cho hành vi gian dối khi cắt và thay mác cho sản phẩm bày bán trong siêu thị của mình.  

Giữ lại hồn cốt cho thành phố

  02/08/2018
Vậy là cuối cùng, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quyết định không đập bỏ Dinh Thượng Thơ (số 59 - 61 Lý Tự Trọng) để phục vụ xây dựng Trung tâm hành chính của thành phố; đồng thời đưa ra phương án xử lý công trình này theo hướng bổ sung vào diện bảo tồn, khiến dư luận phần nào “nhẹ nhõm”. 

Xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động xây dựng

  30/07/2018
Việc cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh xử phạt vi phạm hành chính đến 1,64 tỷ đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản (BÐS) 12 tháng, đình chỉ hoạt động sáu tháng đối với Công ty TNHH Ðầu tư bất động sản Tân Bình, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment (quận Tân Bình), đã làm nhiều người ngạc nhiên và bất bình.  

Cơ hội và thách thức

  27/07/2018
Việc Thủ tướng Chính phủ cho phép TP Hồ Chí Minh chuyển 26 nghìn ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, dịch vụ, đô thị sẽ không chỉ là cơ hội lớn để thành phố tăng nguồn thu từ đất, tạo thêm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ðể khai thác khoa học, bền vững và có tầm nhìn xa nguồn lực này, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng trong việc điều chỉnh quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất thật phù hợp trong bối cảnh áp lực về hạ tầng xã hội đang quá tải hiện nay.  

Phát huy vai trò bản tin quận, huyện

  23/07/2018
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác tư tưởng trong xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, Đảng bộ các quận, huyện thuộc Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó phát huy vai trò của các bản tin, xác định bản tin là một trong những cánh tay nối dài của công tác tuyên giáo, là nhu cầu nội tại trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy. Bản tin quận, huyện đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động của hệ thống chính trị; gắn chặt với yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ sở, nhất là ở các khu phố, ấp, tổ dân phố, tổ nhân dân. Những chỉ đạo cụ thể của cấp ủy, chính quyền, thông qua các bản tin quận, huyện được các tổ trưởng tổ dân phố, tổ nhân dân làm tài liệu sinh hoạt trong các cuộc họp thường kỳ và đột xuất khi có yêu cầu.