Những năm tháng hoạt động ở Sài Gòn của Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Ngày 1-12-2009, lễ truy điệu cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được Ðảng, Nhà nước tổ chức trang trọng tại Hội trường Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh; sau đó theo nguyện vọng của thân tộc, quê hương, thi hài cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được chuyển từ TP Hồ Chí Minh về quê nhà Hà Tĩnh, nơi sinh Tổng Bí thư đầu tiên của Ðảng. (02/02/2012)

TIN BÀI KHÁC

Nhạc sĩ Hoàng Hiệp và những ca khúc nặng tình đất nước

  18/07/2011
Nhạc sĩ Hoàng Hiệp là  người có những khúc ca nổi tiếng về lịch sử đất nước. Nhiều nhạc sĩ lão thành ở TP Hồ Chí Minh cũng như trên cả nước đều hâm mộ tài năng, đức độ của nhạc sĩ tài ba này. 

Ðồng Khởi - Con đường trung tâm

  14/07/2011
Hơn một thế kỷ qua, con đường mang tên Ðồng Khởi (trước giải phóng có tên gọi là Ca-ti-nat rồi Tự Do) luôn là trục đường trung tâm của TP Hồ Chí Minh (trước là Sài Gòn). 

50 năm cầu  Sài Gòn

  11/07/2011
Cầu Sài Gòn (trước năm 1975 có tên là cầu Tân Cảng) là một trong những cây cầu có tầm quan trọng hàng đầu, bắc qua sông Sài Gòn, nối đường Ðiện Biên Phủ, quận  Bình Thạnh với Xa lộ Hà Nội, quận 2 và là một trong những đại lộ tại TP Hồ Chí Minh. 

Nơi tái hiện "Ðất thép Thành đồng"

  04/07/2011
Trong tác phẩm "Chân trần - Chí thép" (NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh năm 2011), cựu trung tá thủy quân lục chiến Mỹ James G. Zumwalt  đã khẳng định đường mòn Hồ Chí Minh và địa đạo Củ Chi là hiện thân của "chí thép" Việt Cộng. 

Ba Son - nơi trui rèn Công hội đỏ

  30/06/2011
Sau khi lập tổ chức Công hội bí mật tại Sài Gòn (năm 1920), đồng chí Tôn Ðức Thắng tham gia Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, trực tiếp lãnh đạo phong trào công nhân Sài Gòn - Chợ Lớn. Ngày 4-8-1925, tuần dương hạm Pháp Jules Michelet đã bị hỏng máy trên đường đến Trung Quốc trấn áp các cuộc đấu tranh cách mạng, buộc phải ghé xưởng Ba Son để sửa chữa. 

Khu trại giam Bệnh viện Chợ Quán

  23/06/2011
Sau khi chiếm đồn Kỳ Hòa vào năm 1861, thực dân Pháp chiếm vùng Chợ Quán nằm giữa Sài Gòn-Chợ Lớn để xây một trạm cứu thương dã chiến. 

Khu căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh

  16/06/2011
Suốt mấy chục năm chiến tranh, nhiều lần kẻ địch đã tàn sát các căn cứ của Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Gia Ðịnh, cho nên việc di chuyển căn cứ về các tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho cơ quan đầu não của Ðảng bộ là nghĩa tình to lớn của nhân dân các địa phương với Ðảng bộ Sài Gòn - Gia Ðịnh. Một trong những cứ điểm này còn được giữ nguyên vẹn, là Khu căn cứ của Ðảng bộ Sài Gòn - Gia Ðịnh, tại Mỏ Cày (Bến Tre). 

Nhạc sĩ Xuân Hồng và mùa Xuân

  09/06/2011
Mới đây đến Hội Âm nhạc thành phố (số 81 Trần Quốc Thảo, quận 3), hỏi nhạc sĩ Hồ Bông, bạn thân trong kháng chiến của nhạc sĩ Xuân Hồng, về an-bum những ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ Hội Âm nhạc thành phố về mùa xuân, nhạc sĩ Hồ Bông cho biết: Nói Xuân mà không có bóng dáng của nhạc sĩ Xuân Hồng thì thiếu cả Xuân. 

Nơi 100 năm trước Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

  02/06/2011
Ngày nay ai đến TP Hồ Chí Minh, không thể không háo hức tìm đến nơi cách đây vừa tròn 100 năm, người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Những ngày đầu vào Sài Gòn, Nguyễn Tất Thành đã tạm trú tại cơ sở của Phân cuộc Liên Thành Thương quán tại số 1-2-3 Quai Testard (bến Testard) - Chợ Lớn, trước khi xuống con tàu Amiral Latouche Treville ra đi tìm đường cứu nước. Ngày 19-9-1910, Bác Hồ từ Trường Dục Thanh - Phan Thiết vào Sài Gòn với cái tên Nguyễn Tất Thành  và tạm ở nơi căn nhà nói trên những ngày đầu. 

Ðường sắt Sài Gòn - Mỹ Tho

  30/05/2011
Trong chính sách "bình định" ở Nam Kỳ những năm cuối thế kỷ 19, thực dân Pháp  chủ trương nhanh chóng xây dựng tuyến đường sắt đi tới các tỉnh Tây Nam Bộ, nhằm khai thác tối đa tiềm năng vùng đất được coi là vựa lúa lớn nhất của Việt Nam. 

Sưu tầm bản đồ, tài liệu quý hiếm về biển, đảo

  26/05/2011
Trong giới khoa học lịch sử, tại TP Hồ Chí Minh, người ta biết đến nhà sử học Nguyễn Ðình Ðầu như là nhà nghiên cứu địa đồ cổ nổi tiếng và có nhiều công trình nghiên cứu và tác phẩm có giá trị như: Nghiên cứu vấn đề cân đong đo đếm của Việt Nam xưa; Mỏ đồng Tụ Long ở bên này hay bên kia biên giới Việt - Hoa; các văn bia cổ triều Nguyễn; các văn bản gốc về địa chính tên gọi các vùng Nam Bộ, các địa danh tỉnh, thành phố miền nam, v.v. Công trình nào ông cũng chú tâm khai thác các nguồn sử liệu gốc mà ông may mắn được nhìn thấy tại kho lưu trữ các nước châu Âu. 

Hành trình theo dấu chân Bác

  23/05/2011
Không ngại cái nắng của mùa hè, chỉ với xe gắn máy, hàng chục sinh viên đã thực hiện hành trình đến những địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh mà cách nay tròn một thế kỷ, Chủ tịch Hồ Chí Minh - khi đó là thanh niên Nguyễn Tất Thành - đã từng đến ở, đi học và lên tàu ra nước ngoài với mong muốn tìm một con đường giải phóng người dân Việt Nam khỏi ách thống trị của thực dân Pháp.