Nữ tướng Ba Ðịnh - Người con gái của Nam Bộ anh hùng

Tại miền nam và Sài Gòn - Gia Ðịnh xưa, nói đến nữ tướng Nguyễn Thị Ðịnh (trong ảnh), không ai lại không biết về một nữ tướng điềm đạm, nhân cách cao cả, song tính quyết đoán rất đỗi anh hùng. Bà sinh năm 1920 trong một gia đình nông dân nghèo tại Bến Tre. Ði hoạt động cách mạng từ năm 16 tuổi và hai năm sau - năm 1938, khi vừa 18 tuổi, bà được kết nạp vào Ðảng Cộng sản. (23/02/2012)

TIN BÀI KHÁC

Sáng mãi cuộc đời Hòa thượng Thích Quảng Ðức

  15/11/2011
Về cuộc đời của Hòa thượng Thích Quảng Ðức, sử sách của  Giáo hội Phật giáo Việt Nam nay vẫn còn lưu truyền nhiều trong các thiền viện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cùng những nơi ông đã đi giảng pháp về Phật pháp. Ông sinh năm 1897 tại làng Hội Khánh, Vạn Ninh (Khánh Hòa), trong gia đình có bảy anh chị em, thân phụ là Lâm Hữu Ứng và mẫu thân là Nguyễn Thị Nương. 

Dũng khí người con Nam Bộ, nguyên Bí thư Xứ ủy Võ Văn Tần

  11/11/2011
Ðồng chí Võ Văn Tần sinh ngày 21-8-1891 ở làng Ðức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc huyện Ðức Hòa, tỉnh Long An), trong gia đình giàu truyền thống yêu nước và sớm đến với cách mạng. Sau khi tham gia tổ chức Hội kín của Nguyễn An Ninh, rồi chuyển sang tổ chức Ðảng Cộng sản, từ ngày 6-3-1930, đồng chí trở thành Bí thư chi bộ làng Ðức Hòa - chi bộ Ðảng đầu tiên ở tỉnh Chợ Lớn. Ðến tháng 5-1930 là Bí thư Quận ủy Ðức Hòa. Sau cuộc biểu tình ngày 4-6-1930 tại quận Ðức Hòa, đồng chí bị thực dân Pháp kết án tử hình vắng mặt vì chúng cho rằng đồng chí là người trực tiếp lãnh đạo cuộc biểu tình này ở quận Ðức Hòa, Long An. 

Sáng mãi gương Anh hùng Lý Tự Trọng

  31/10/2011
Lý Tự Trọng, tên thật là Lê Văn Trọng, người  chiến sĩ thanh niên cộng sản trẻ tuổi sinh ngày 20-10-1914, trong một gia đình Việt kiều yêu nước tại Thái-lan. Quê chính của anh là làng Kỳ Việt, xã Việt Xuyên (nay là xã Thạch Việt, Thạch Hà, Hà Tĩnh). Khi gia đình mới sang Thái-lan, cảnh nghèo, anh chưa được học chữ quốc ngữ. Nhờ bà con Việt kiều ở Lạc Khon giúp, anh được đi học chữ và học rất chăm chỉ. Chỉ sau một tháng, anh đã đọc, viết thông thạo tiếng Việt, mà bà con Việt kiều dạy cho. 

Người chiến sĩ Biệt động Sài Gòn dũng cảm

  24/10/2011
Về xã Long Hồ, nay là xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, người dân ở đây vẫn lưu truyền nhiều câu chuyện về người chiến sĩ Biệt động thành, Anh hùng liệt sĩ Trần Văn Ðang, người con sinh ra từ vùng quê này. 

Nhà hát thành phố

  21/10/2011
Cứ vào sáng thứ bảy và sáng chủ nhật, khi đi qua đường Ðồng Khởi (đoạn giao nhau với đường Lê Lợi), hầu như người qua đường nào cũng muốn dừng lại trước Công trường Lam Sơn để thưởng thức những chương trình hòa nhạc dân tộc, hòa nhạc hiện đại và hòa nhạc kèn đồng ngoài trời rất sôi động. 

Nơi lưu giữ ký ức chiến tranh

  17/10/2011
Ở TP Hồ Chí Minh, có lẽ ít ai không biết đến Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (đường Lê Quý Ðôn, quận 3). Ðối với những người đã đi qua chiến tranh thì những kỷ vật trưng bày nơi đây lại càng có ý nghĩa hơn. 

Lời anh Trỗi, sáng ngời ánh thép

  14/10/2011
Cách đây 47 năm, sáng 2-5-1964, một sự kiện gây chấn động dư luận thế giới là kế hoạch gài bom dưới chân cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận) để "chờ" Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mắc Na-ma-ra, đến Sài Gòn chỉ đạo cuộc chiến tranh xâm lược đang vào giai đoạn "Chiến tranh cục bộ" của Mỹ. Người được lực lượng Biệt động Thành giao thực hiện kế hoạch táo bạo này là chiến sĩ biệt động nội thành Nguyễn Văn Trỗi. 

Bệnh viện Chợ Rẫy

  11/10/2011
Đối với người dân các tỉnh phía nam, cái tên "Bệnh viện Chợ Rẫy" rất quen thuộc. Đây là một bệnh viện lớn, lâu đời, được Bộ Y tế đầu tư để trở thành một trong ba bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh trong cả nước và là tuyến sau cùng  của 37 tỉnh, thành  phố phía nam. 

Báo chí xuống đường chống chính quyền Sài Gòn

  07/10/2011
Trong những năm cầm quyền, chính quyền Nguyễn Văn Thiệu đã cho áp dụng nhiều hình thức đàn áp báo chí và các sinh viên, học sinh Sài Gòn. Năm 1972, Nguyễn Văn Thiệu đã cho áp dụng Sắc luật 007. Sắc luật 007 với quy định số tiền phải ký quỹ rất lớn làm nhiều báo không có tiền ký đành đóng cửa. 

Tam Giác Sắt của vùng đất miền Ðông Nam Bộ Anh hùng

  03/10/2011
Năm vừa qua, tại xã An Tây, huyện Bến Cát (tỉnh Bình Dương), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Dương tổ chức khởi công xây dựng tượng đài thuộc Khu di tích Ðịa đạo Tam Giác Sắt, khu căn cứ đã trải qua một thời kỳ dài quân, dân ta đánh bại từng bước chiến lược chiến tranh của đế quốc Mỹ. 

Chợ Bến Thành

  29/09/2011
Hầu như khách du lịch nước ngoài hay người ngoài tỉnh nào khi có dịp đến thăm TP Hồ Chí Minh đều muốn "đi chợ Bến Thành". Bởi lẽ đây là một trong những địa danh tiêu biểu của TP Hồ Chí Minh và là một cái mốc dễ nhớ khi người ta muốn nói đến khu vực trung tâm thành phố. 

Cầu Rạch Chiếc - bàn đạp để quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn

  27/09/2011
Sài Gòn những ngày cuối cùng của Tháng Tư - 1975, mà các cánh quân đang tiến mạnh, tiến nhanh vào giải phóng thành phố, có một yêu cầu cực kỳ quan trọng của Bộ Chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh giao - đó là chiếm và giữ cho được những cây cầu huyết yếu trên năm hướng tiến quân vào nội đô.  Một trong những cầu đó là cầu Rạch Chiếc,  nằm trên quận 2 - Thủ Ðức xa lộ Hà Nội nay.