Ðâu phải chuyện thường !

Thứ Hai, 17/07/2017, 14:58:37
 Font Size:     |        Print

- Kề cũng hay thiệt! Có những thứ bình thường tưởng vô hại, không ngờ cũng ảnh hưởng ghê gớm đó Tư!

- Cụ thể như…?

- Tiếng ồn! Anh với chú mầy ngày nào cũng phơi mình trên phố kiếm sống; nghe đủ thứ âm thanh đập vô tai, riết thành quen, thấy không có chi đáng phải lo lắng cả. Nhưng nghĩ vậy mà không phải vậy!

- Không phải vậy là sao, anh Ba?

- Nghĩa là không vô hại như mình tưởng!

- Bộ anh Ba vừa làm một cuộc "điều nghiên" nhỏ về chuyện nầy sao?

- Anh Ba thì sức mấy mà làm được chuyện đó. Lo sửa khóa kiếm ăn đã bạc cả đầu. Hơi sức, thời gian và bạc tiền đâu ra mà làm mấy cái chuyện bao đồng đó.

- Vậy thì là ai?

- Là các nhà khoa học nghiên cứu về lãnh vực nầy. Hôm rồi họ công bố chỉ số ô nhiễm về bụi và tiếng ồn ở nhiều nơi trên thành phố mình đang ở mức báo động đỏ. Tại 14 điểm quan trắc thì có tới tám điểm tiếng ồn vượt tiêu chuẩn cho phép.

- Lý do vì sao, anh Ba?

- Do quá nhiều xe cộ qua lại, vừa tiếng máy, vừa tiếng còi. Do các hoạt động kiếm sống của con người gây ra. Mà rõ nhất là mấy cái loa thùng của các quán ăn chĩa ra đường mở nhạc to hết cỡ để gây chú ý. Rồi mấy người hát rong để bán hàng cũng góp phần làm cho tiếng ồn thêm phần xôm tụ. Khiến cho ai nấy ở gần đều thấy đinh tai, nhức óc.

- Chuyện đó thì rõ như ban ngày rồi. Nhưng ảnh hưởng đến con người tới cỡ nào?

- Theo như phản ánh của người dân ở những nơi đông đúc gần ngã tư, ngã năm, chợ, hàng quán thì luôn ở trong trạng thái ăn không ngon, ngủ không yên vì ầm ĩ quá. Còn…

- Còn chi nữa, anh Ba?

- Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia thì người sống ở khu vực có tiếng ồn quá lớn thường hay mất ngủ, dễ bị căng thẳng, mệt mỏi gây ra nhiều loại bệnh tật ảnh hưởng tới tính mạng.

- Nói vậy thì ô nhiễm tiếng ồn cũng nguy hiểm không kém chi các loại ô nhiễm khác. Vậy khắc phục sao đây, anh Ba?

- Chuyện đó khó thiệt à nha. Ðã có quy định hay tiêu chí cụ thể chi đó để xử lý cái vụ tiếng ồn quá mức nầy đâu!

- Chưa có thì phải tìm cách làm cho có chớ, đừng coi thường mà ngó lơ. Ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng người dân là chuyện rất đáng lo chớ đâu phải chuyện thường!

TƯ BÚA