“Tạo tác” bánh chưng “mới”

Trước khi gặp Nguyễn Thu Hoài và ăn bánh chưng Nương Bắc, ít ai nghĩ được bánh chưng lại có thể mang một diện mạo mới, giữ được nét cổ truyền, mà vẫn có nét thanh tân.

Tết năm nào đụng lợn

Một năm sóng gió, thiên tai dồn dập đổ xuống, vào dịp cuối năm, nhiều nơi bị kéo ngược lại cái cảnh “Chiều ba mươi nợ réo tít mù, co cẳng đạp thằng Bần ra cửa”. Thế là tục đụng lợn ngày Tết, tập quán tưởng xưa cũ ấy bỗng sống lại náo nức và ấm áp ở nhiều nơi.

Độc đáo thú chơi ô-tô cổ

Thỉnh thoảng, trên đường phố tấp nập của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, người ta có thể bắt gặp bóng dáng những chiếc xe cổ ra đời cách đây nhiều thập kỷ. Mỗi chiếc xe đều gợi lại dấu ấn thời gian và chất chứa nhiều kỷ niệm với từng người sở hữu nó.

5 miền ở đất “tổ diều”

Ai từng đi dọc hữu ngạn sông Hồng từ phía trung tâm Hà Nội lên Sơn Tây, đều sẽ đi qua một đoạn đê rất đẹp với một loạt cái tên địa danh lạ lùng ba chữ rất hiếm có ở phía bắc, bắt đầu bằng từ “Miền”, như “Miền Hồng Giang”, “Miền Tâm Tỉnh, “Miền Đồng Tâm”… Tò mò với cái tên “Miền”, chúng tôi tìm hiểu và biết, hóa ra nơi này có truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời, với vô số câu chuyện hay.

Rồi có bao giờ những rực rỡ tàn phai

Những dịp này, sẽ có những mầu sắc cựa quậy rồi bật mình trên những bức tranh dân gian. Đấy là mầu của những ngày lễ, Tết, của những niềm vui, của đời sống rực rỡ.

Nhớ xưa đón Tết cùng cha

Ký ức về người cha và những sắc mầu Tết của gia đình năm xưa vẫn ủ ấm họa sĩ Nguyễn Thị Hiền. Những ngày cuối năm, giữa những bộn bề xen lẫn phút trầm tư ngẫm ngợi, chúng tôi được chia sẻ những hoài niệm của bà.

Thời đàm

Thách thức & vận hội

Một năm đầy biến động vừa qua đi. Không chỉ là những vặt vãnh, quẩn quanh, không chỉ là những xao động bề mặt, mà đã có nhiều điều để trông đợi, hy vọng.