THỜI ĐÀM

Thách thức & vận hội

TRUNG CHÍNH

Thứ bảy, 10/02/2018 - 05:47 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Một năm đầy biến động vừa qua đi. Không chỉ là những vặt vãnh, quẩn quanh, không chỉ là những xao động bề mặt, mà đã có nhiều điều để trông đợi, hy vọng.

Bước vào năm Đinh Dậu 2017 với bao khó khăn chồng chất: nợ công tiếp tục tăng cao; hàng loạt đại công trường đắp chiếu, trở thành gánh nặng cho ngân sách; sau rất nhiều cải cách, tinh giản, bộ máy công chức tiếp tục phì đại; tài nguyên quốc gia, các nguồn lực suy giảm… Vẫn biết rằng đằng sau những khó khăn, thách thức đều ẩn chứa và lấp lánh mọi cơ hội!

Một lần nữa Đảng Cộng sản khởi xướng và lãnh đạo công cuộc cải cách, đổi mới: tự gột rửa mình, thanh lọc đội ngũ để nâng cao sức chiến đấu của một đảng tiên phong, cách mạng. Chỉ một năm qua, rất nhiều đại án tham nhũng, cố ý làm trái được hoàn tất điều tra, đưa ra xét xử với những ai có trách nhiệm liên quan. Không có vùng cấm! Từng bước lấy lại lòng tin trong nhân dân, muôn triệu con tim kết nối, ý Đảng lòng dân hòa quyện, Đảng đã chứng thực khả năng tự đổi mới, liên tục hoàn thiện để gánh vác trọng trách trước nhân dân, đất nước. Ngay trong lĩnh vực tinh giản bộ máy tổ chức, Đảng cũng tiên phong đổi mới. Những chỉ tiêu cụ thể được đặt ra, quyết liệt thực hiện; những ngành, địa phương đi đầu như Bộ Công an, tỉnh Quảng Ninh, Thủ đô Hà Nội…, tất cả đều hướng tới một bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Tiếp nối làn sóng cải cách, các bộ, ngành tiết giảm hàng nghìn thủ tục hành chính, hải quan tạo môi trường ngày càng thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Từ Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động, một động năng mạnh mẽ, lan tỏa toàn xã hội. Năm 2017, GDP nước ta tăng 6,81%, cao nhất trong sáu năm trở lại đây. Cũng trong năm qua, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu ước đạt 213,77 tỷ USD, tăng 21,1% so với năm 2016, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 51,5 tỷ USD. Hiện dự trữ ngoại hối lên tới 54,5 tỷ USD, trong khi mục tiêu năm 2020 là 50 tỷ USD.

Sang năm Mậu Tuất 2018, vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Với bản lĩnh biết hóa giải, chọn hướng đi đúng, vận hội mới đang mở ra cho quốc gia, cho dân tộc!