Vào “rừng nông sản” Tân Phú Ðông

BÀI & ẢNH: TỪ ANH TUẤN

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:36 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Người Tân Phú Ðông tin tưởng trái mãng cầu xiêm sẽ mang lại cuộc sống trù phú nơi đây.

Nằm giữa vàm Cửa Tiểu và Cửa Đại (hai nhánh lớn nhất của sông Tiền) lại tiếp giáp Biển Đông, huyện cù lao Tân Phú Đông giữa bốn bề sóng nước nên thiên nhiên, khí hậu, thủy văn khá khắc nghiệt. Nhưng người Tân Phú Đông vẫn biết chắt chiu, tận dụng những nguồn lực để vươn lên.

Con đường trải nhựa 877B dài 35,5 km từ đầu bến phà Bình Ninh đến cuối huyện Tân Phú Ðông, đâu đâu cũng gặp những chuyến xe tải đầy nông sản. Ít ai biết, những trái mãng cầu xiêm trong mâm ngũ quả chưng Tết, những con tôm sú tươi ngon hay những cây sả cay nồng có mặt trên thị trường trong và ngoài nước đều là đặc sản của đất cù lao này.

Trong ký ức những người lớn tuổi, Tân Phú Ðông là nơi “đầu sóng, ngọn gió”, nơi trùng điệp những cánh rừng bần, rừng đước. Do có vị trí chiến lược tiếp giáp giữa Tiền Giang sang Bến Tre, trong kháng chiến, nơi đây từng diễn ra những trận đánh ác liệt. Ở Tiền Giang, Tân Phú Ðông là huyện non trẻ nhất, được thành lập năm 2008 từ sáu xã của cù lao Lợi Quan. Ðây là các xã nghèo vừa được công nhận là xã đảo, phải nhận trợ cấp của tỉnh, của Trung ương. Mười năm, thời gian không dài nhưng đã có bao đổi thay trên vùng đất gian khó. Anh Bùi Văn Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện kể: “Nhiều cán bộ lão thành về thăm lại đã xúc động muốn khóc trước những đổi thay quá lớn. Ngày xưa, con đường chính đất đỏ lổn nhổn, chung quanh là những cây bần, cây mắm to bằng vòng tay người ôm. Ði xe đạp còn nhọc nhằn. Giờ thì đường trải nhựa, bê-tông về sâu tận ấp, tận ngõ nhà dân. Hệ thống bệnh viện, trường học phát triển…”.

Ấp Pháo đài, xã Phú Tân là một trong những nơi khó khăn nhất, giờ đã có nhiều nhà mái ngói khang trang liền nhau. Trưởng ấp, ông Nguyễn Văn Bướm hồ hởi nói: “Tất cả là nhờ con tôm đó mấy chú! Từ khi chuyển đổi đất lúa sang nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp, mỗi hộ thu được trung bình từ 50 đến vài trăm triệu đồng trong năm. Năm 2017, thời tiết thuận, giá cả ổn định nên người dân nuôi tôm được khá hơn. Toàn ấp đạt sản lượng hơn 1.023 tấn, thu lãi hơn 40 tỷ đồng. Ðặc biệt, có ông Trần Văn Mừng thu lời tới ba - bốn tỷ đồng do có tới 10 ha ruộng tôm”.

Ở Phú Tân, nơi nước biển xâm nhập sâu ruộng đồng, đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng, một năm chỉ canh tác một vụ lúa thì tâm huyết với đất đai thôi chưa đủ, phải có thêm tài trí nữa. Anh Hà Văn Hải cơ thể săn chắc, làn da ngăm đen vì nắng, gió đã 10 năm quần quật cải tạo ruộng đồng ở ấp Phú Hữu, là người tiên phong chuyển sang sản xuất theo mô hình tôm - lúa đạt hiệu quả cao. Anh khoe, năm đầu tiên thử nghiệm giống lúa chịu mặn do Trường đại học Cần Thơ lai tạo đã cho thu hoạch 28 tấn lúa. Sau thu hoạch, anh thả tôm sú, rồi thả thêm tôm thẻ chân trắng và cua giống. Cách làm mới của anh ít ai dám nhưng giờ lại trở thành mô hình mẫu cho nhiều người thoát nghèo. Trong năm 2017, mô hình tôm - lúa giúp anh Hải khoản lợi nhuận 300 triệu đồng. Những người dân làm theo đều có thu nhập khá.

Không ở nơi nào của đất nước ta, cây sả được trồng nhiều như ở Tân Phú Ðông. Ðâu đâu cũng thấy sả mọc xanh tươi, dọc bờ kênh, sau vườn nhà, xen trong vườn dừa, đặc biệt là trên đất lúa. Những chuyến xe mỗi ngày chở sả thương phẩm xuôi nam, ngược bắc mang về niềm tin đổi đời cho người dân nghèo trên đất mặn. Trước dân trồng sả chơi chơi thôi. Sau thấy giá sả lên mấy nghìn đồng, người dân mở rộng diện tích lên tới 2.000 ha, bình quân năng suất 15-17 tấn/ha, lợi nhuận khoảng 75-80 triệu đồng/ha, cao gấp ba lần trồng lúa. Hai nhà máy chế biến tinh dầu sả dự kiến đưa vào vận hành trong năm 2018 sẽ nâng cao giá trị cây sả Tân Phú Ðông.

Nhiều nhà vườn trồng mãng cầu xiêm ở xã Tân Phú và Tân Thạnh đang chăm chút những vườn cây cung ứng mãng cầu xiêm bày mâm ngũ quả ngày Tết. Ðây là cây trồng chủ lực, cây làm giàu cho người dân Tân Phú Ðông. Nếu trồng đúng quy trình kỹ thuật có thể thu về lợi nhuận 300 triệu đồng/ha/năm. Toàn huyện có 15 vựa thu mua mãng cầu, sau đó các thương lái sẽ phân phối đi tiêu thụ khắp cả nước.

Mùa khô hạn lịch sử năm 2016, người dân Tân Phú Ðông đón nhận niềm vui lớn khi hệ thống nước sạch của tỉnh chính thức đấu nối và đưa vào vận hành. Sự kiện lịch sử này vượt ngoài hình dung ban đầu của người dân vì từ lúc hình thành cù lao đến nay, bao đời người dân sống ở đây làm gì có nước sạch dẫn đến nhà như bây giờ. Trước đây, dân khổ sở đủ điều trong mùa khô, nhất là từ tháng 2 đến tháng 5. Bây giờ tình hình đã đổi khác, đã có 80% số hộ dân Tân Phú Ðông được dùng nước sạch. Năm 2018, tỷ lệ này sẽ được nâng lên 90%. Sau khi có dự án nước sạch về, huyện định hướng phát triển kinh tế theo hướng tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp chế biến, phát triển du lịch, tiếp tục phát triển nuôi trồng thủy sản: tôm, cua, nghêu; trồng: mãng cầu, sả, dừa.

Theo thống kê của huyện, trong 11.773 hộ đã có gần 65% số hộ khá, giàu. Vẫn còn 31,64% số hộ nghèo, nhưng con số này sẽ giảm nhanh chóng trong những năm tới. Ánh mắt lấp lánh niềm vui của những người đã vượt qua thời lam lũ hứa hẹn những “mùa vàng” trên mảnh đất gian khó.