Mang vườn rau vào phố

BÀI & ẢNH: TUỆ TÂM

Thứ hai, 05/02/2018 - 04:35 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Anh Nguyễn Quốc Phong hướng dẫn khách hàng chăm sóc vườn rau thủy canh.

Học công nghệ thông tin, nhưng Nguyễn Quốc Phong (sinh năm 1985) lại chọn khởi nghiệp bằng nông nghiệp sạch với mong muốn ứng dụng công nghệ mới để nâng cao chất lượng và năng suất nông sản. “Rau nhà phố” đã tạo được thương hiệu uy tín trên thị trường rau sạch Đà Nẵng và Quảng Nam.

Sau nhiều năm ấp ủ, giữa năm 2016, Phong nghỉ việc về quê Núi Thành (Quảng Nam) tập trung cho dự án “Rau nhà phố”. Anh dồn vốn mua vật liệu, tự lắp đặt hệ thống thủy canh rau ở nhà để trồng thử nghiệm song song phương pháp truyền thống.

Cùng lúc đó, lứa tôm anh đang nuôi bị thiệt hại nặng. Mọi người nhìn anh như một kẻ thất bại. Nhớ lại khoảng thời gian đó, anh cảm thấy như bị quay lưng. Anh im lặng và tiếp tục ngày ngày cần mẫn.

Anh theo dõi sự phát triển của rau qua hai cách trồng, tìm ra những giai đoạn khó khăn nhất của phương pháp trồng rau truyền thống để khắc phục với phương pháp thủy canh. Sau bốn tháng thử nghiệm với công nghệ tốt nhất, và ba lần thay đổi để đưa ra mô hình phù hợp, lứa rau đạt yêu cầu, anh triển khai thử ở nhà bạn bè. Hai người bạn thân ở quê đã đồng ý để anh lắp đặt hệ thống rau thủy canh công nghệ cao trong vườn nhà. Và, niềm vui tìm đến! Với 11 triệu đồng đầu tiên nhận được từ hai hệ thống rau, anh tiếp tục mua vật liệu, lắp đặt cho những khách mới.

Phong nhớ mãi ngày cuối năm ngoái, lúc cận kề Giao thừa vẫn cố gắng lắp xong giàn rau cho khách để có thêm ít tiền cùng mẹ đón Tết. Ðầu năm, anh gom góp, vay mượn mọi người thêm vốn để “ôm” dự án ra Ðà Nẵng. Mượn nhà bạn làm văn phòng, thành lập Công ty TNHH MTV Nông nghiệp đô thị H2O Farm Việt Nam. Mỗi hệ thống lắp đặt xong, Phong lại tích cóp tiền để dồn mua thiết bị lắp cho hệ thống khác, rồi cần mẫn đến từng nhà khách hàng để theo dõi sự sinh trưởng của rau, bảo trì hệ thống...

Chị Trần Anh Thư (phường An Hải Ðông, Sơn Trà) lắp hệ thống rau thủy canh của H2O Farm vào đầu năm 2017, hồ hởi khoe giàn rau trên sân thượng với đủ các loại, từ rau ăn ngắn ngày đến các loài cây leo như dưa chuột, mướp, bầu. Chị cho biết: “Sau khi được H2O Farm bàn giao hệ thống thủy canh công nghệ cao và cây con, tôi chỉ cần theo dõi mỗi tuần hai lần để thêm nước vào hệ thống. Cứ hai tuần, nhân viên công ty lại ghé đến kiểm tra định kỳ, bổ sung dinh dưỡng và cung cấp thêm giống. Rau phát triển rất tốt, gia đình còn biếu người thân để dùng”.

Sau hơn một năm triển khai mô hình, H2O Farm đã tạo được việc làm cho năm lao động thường xuyên, chăm sóc gần 50 mô hình “Rau nhà phố” tại Ðà Nẵng và ba dự án trồng rau thủy canh thương mại với diện tích hơn 2.000 m2. Công ty đã liên kết và thực hiện với khách hàng ở Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh với quy mô lớn hơn. Thời gian tới, H2O Farm sẽ phát triển hệ thống rau sạch trên nền công nghệ IOT (Internet of Things), với tính năng theo dõi và chăm sóc rau bằng điện thoại thông minh (smartphone).