Nhân vật & Sự kiện năm 2016

Yo soy Fidel!

Thứ Tư, 25/01/2017, 07:05:45
 Font Size:     |        Print
 

“Fidel đang ở đâu?”, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega mở đầu bài phát biểu tại Quảng trường Cách mạng ở Thủ đô La Habana (Cuba). “Aquí! Yo soy Fidel! Yo soy Fidel!” (Ở đây! Tôi là Fidel!), người dân Cuba đồng thanh trả lời. Một lần nữa, hàng triệu trái tim Cuba rung lên, như trong ngày 1-1-1959.

Trong bài báo đăng trên mạng en.cuba.debate, tác giả Ilka Oliva Corado đã mô tả lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel như thế. Thế giới lắng nghe, dõi theo người dân Cuba. Gió biển Caribbe vang vọng mãi niềm tôn kính, tình yêu lớn của người dân Cuba dành cho vị Tổng Tư lệnh của mình.

Sống sót sau hơn 600 âm mưu ám sát bởi những thế lực chống lại các dân tộc có chủ quyền, chống lại khát vọng tự do, độc lập. Mỹ latin, và cả thế giới, có Fidel. Và, nếu có ai đó không muốn thừa nhận thực tế ấy trong gần nửa thế kỷ qua, hãy nhìn các cuộc diễu hành của lớp lớp người Cuba tràn ngập Quảng trường Cách mạng. Hình ảnh ấy nói lên tất cả. Hàng nghìn người, cả người già, thanh niên và trẻ em, đã đến đây, nói lời chia tay với nhà cách mạng lỗi lạc của thời đại.

Không một chiến dịch truyền thông toàn cầu tốn hàng triệu USD để làm mất uy tín của Cuba nào, không một lệnh cấm vận phi lý do Mỹ áp đặt chống Cuba nào có thể đánh bại Fidel và người dân “Hòn đảo Tự do”. Những thế lực thù địch vẫn chực chờ đưa các “kế hoạch kền kền” (Condor Plan) vào Cuba. Những gì người ta được chứng kiến tại buổi lễ tưởng niệm Fidel đã khẳng định, Fidel sống mãi, sự nghiệp cách mạng của Fidel sẽ được người dân Cuba tiếp nối, đi đến đích cuối cùng. Fidel hòa vào dòng máu trong huyết mạch thế hệ trẻ Cuba, những người được hưởng thành quả ngọt ngào từ cuộc đấu tranh gian khó mà hào hùng của thế hệ cha ông.

Luôn gắn bó với nhân dân, Fidel cùng nhân dân thực hiện cuộc kháng chiến hào hùng, ghi danh Cuba vào lịch sử nhân loại với cuộc cách mạng lật đổ chế độ độc tài, phá thế bị phong tỏa và lập nên kỳ tích làm cả thế giới kinh ngạc. Fidel chứng minh nhân dân Cuba có thể chiến thắng kẻ thù, đưa đất nước tiến theo con đường cách mạng XHCN, đoàn kết và hỗ trợ các nước anh em đấu tranh chống áp bức, phân biệt chủng tộc và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Fidel chứng minh người Cuba có thể biến “đảo quốc Caribbe” thành quốc gia mạnh về y tế, giáo dục, có nền khoa học y sinh, ngành du lịch phát triển…

Lịch sử Cuba và nhân loại tiến bộ mãi ghi nhớ và tôn vinh cuộc đời trong sáng, sự nghiệp cách mạng cao cả của Fidel. Nếu bất cứ ai, ở bất cứ nơi nào, đặt câu hỏi “Fidel đang ở đâu?”, câu trả lời “Aquí! Yo soy Fidel!” có thể nghe thấy tại bất cứ nơi đâu trên “Hòn đảo Tự do”, vang lên từ trái tim mỗi người dân Cuba, trái tim của nhân dân tiến bộ trên thế giới đấu tranh vì tự do, hạnh phúc của tất cả mọi người. Di sản tinh thần và tư tưởng cách mạng của Fidel sẽ mãi sáng, rằng có thể vượt qua những điều kiện ngặt nghèo nhất, nếu không từ bỏ ý chí, quyết tâm chinh phục, không từ bỏ nguyên tắc và mục tiêu cao đẹp; rằng tư tưởng người cộng sản sẽ còn mãi…

Người dân Mỹ latin, người dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới tôn vinh Fidel là biểu tượng của tinh thần bền bỉ vì độc lập, tự do, vì hạnh phúc của nhân dân và sự tiến bộ của nhân loại; là biểu tượng của lý tưởng cách mạng cao đẹp, tinh thần quốc tế trong sáng; là nỗ lực đề cao giá trị nhân văn và đạo đức cách mạng và quyết tâm biến giấc mơ chính đáng của con người thành hiện thực; là nguồn cổ vũ lớn lao đối với các phong trào tiến bộ trên toàn thế giới.

Với Việt Nam, Fidel và Cuba đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc. Trái tim hàng triệu người Việt Nam đã rung động và mãi khắc sâu hình ảnh vị lãnh tụ, người đồng chí, người bạn thân thiết đến từ bên kia bán cầu phất cao lá cờ giải phóng trong chuyến thăm tuyến lửa Quảng Trị năm 1973, cùng câu nói bất hủ: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình!”.

Theo di nguyện của Fidel, vị Tổng Tư lệnh của nhân dân Cuba yên nghỉ tại nghĩa trang Santa Ifigenia, tại thành phố Santiago de Cuba - nơi khởi nguồn “hành trình tự do” của cách mạng Cuba do Fidel dẫn dắt đi đến vinh quang ngày 1-1-1959. Cũng theo nguyện vọng của người con trung kiên của dân tộc Cuba, sẽ không có công trình nào đặt tên nhà lãnh đạo cách mạng lỗi lạc. Tên Fidel đã khắc ghi sâu đậm trong trái tim mọi người. Chỉ giản dị: “Yo soy Fidel!”.

CHU HỒNG THẮNG