Thành phố đi đầu

  25/01/2017
Đà Nẵng, nơi núi sông, biển đảo hội tụ, trời đất giao hòa. Cái tên Đà Nẵng theo ngôn ngữ Chăm có thể hiểu là “cửa sông lớn”. Suốt chiều dài lịch sử, nơi đây luôn được coi là địa lợi.  

Nối những dặm dài

  12/01/2017
Tâm trí chật chội của tôi vẫn chưa hết ám ảnh về con đường dốc quanh co bám dọc đê sông Hồng, dẫn đến bến phà Tân Đệ khét mù bụi. Ngày ấy, mỗi chiều chủ nhật, hai chị em lại thay nhau gò lưng trên chiếc xe đạp lắp ghép tróc sơn thẳng hướng bến phà Tân Đệ. Chị tôi cần trở lại Trường đại học Y Thái Bình sau hai ngày kịp về nhà tiếp thêm “năng lượng”. Chiếc túi cô sinh viên nghèo có thêm lọ muối vừng, khúc cá kho, hay chục trứng gà... 

Nhấp ngụm trà xuân...

  12/01/2017
Tôi thường nghĩ về Tết không phải ở nồi bánh chưng, vại dưa hành hay mứt gừng mứt bí. Cũng không phải là mâm cao cỗ đầy hay những lời chúc tụng đầy khách khí. Tôi nhớ Tết trong những lần ngồi đun nước cho bố pha trà tiếp khách đến chơi nhà. 

Những giọt nước ngọt ngào

  12/01/2017
Nhớ lại khoảnh khắc cầm trên tay cốc nước lọc đầu tiên từ nước biển tại đảo Trường Sa Đông, anh Trần Vũ Thành, Chủ tịch Câu lạc bộ (CLB) Trí thức trẻ Hà Nội, không giấu nổi hạnh phúc. Bắt đầu bằng việc thiết kế máy lọc nước nhằm khắc phục khó khăn đối với các chiến sĩ tại Trường Sa, anh giờ mắc duyên nợ với vùng khát, vùng hạn mặn, với những chuyến đi san sẻ những giọt nước quý báu cho đồng bào. 

Vọng làng trong áng mây chiều

  12/01/2017
Tôi và ngư dân ngoài khơi nhiều ngày hỏi rằng có một điểm gì chung không nhỉ? Trong những ngày trên thuyền cùng họ và khi gặp họ trong đất liền, câu chuyện mở ra trong không gian của biển, nối dài bằng những chuyến ra khơi? 

“Hùng binh” hôm nay

  12/01/2017
Bộc trực, kiên gan và nghĩa tình “tới bến”, ngư dân đánh bắt xa bờ đang thực thụ làm “cột mốc chủ quyền” trên biển. 

Ngư dân Hòn Rớ vươn khơi

  12/01/2017
Như cây phong ba, bốn mùa kiêu hãnh thu hứng vào mình những sương gió, nắng mưa, hàng trăm ngư dân ở Hòn Rớ (Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa) thắp lên khát vọng vươn khơi bám biển, giữ đảo. 

Giấc mơ xóm đảo

  12/01/2017
Khi một gia đình trẻ tìm đến đảo Trần (xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, Quảng Ninh), họ phân vân bởi ở đây thiếu đủ bề. Nhưng nay họ đã có hàng xóm, đứa con trai đã có bạn. Họ tự hào là những người đầu tiên dám sống ở đây. 

Đại thụ Trường Sơn

  12/01/2017
Đông Giang (Quảng Nam) hẻo lánh, hoang sơ và còn rất nhiều khó khăn, vẫn là một trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Nhưng ở đây dần thành hình một thị trấn đang phát triển. Thị trấn P’rao, với khu hành chính mới được xây dựng theo quy hoạch, bước đầu mang mầu sắc một đô thị nhỏ giữa đại ngàn Trường Sơn. 

Xuân về nơi bến đậu

  12/01/2017
Cuối năm, đồng đất Thái Bình lại đón những người con từ muôn phương về cố quận. Họ về quê ăn Tết, sửa sang mộ phần tổ tiên, bàn việc nâng cấp đình chùa, từ đường, nhận lại họ hàng… Với những người đi xa, quê mãi là nơi neo giữ, là bến đậu của những con thuyền đã ra đi. 

Hồn mai

  12/01/2017
Như nhiều gia đình Việt, chúng tôi luôn có một chậu hoa tươi trong dịp Tết. Mai, không phải là một chọn lựa vì nhiều lẽ. 

Thành phố đi đầu

  12/01/2017
Đà Nẵng, nơi núi sông, biển đảo hội tụ, trời đất giao hòa. Cái tên Đà Nẵng theo ngôn ngữ Chăm có thể hiểu là “cửa sông lớn”. Suốt chiều dài lịch sử, nơi đây luôn được coi là địa lợi. 

Bình Dương 20 mùa xuân công nghiệp

  11/01/2017
Là tỉnh thuần nông, tỷ trọng nông nghiệp hơn 65%, không sân bay, bến cảng Bình Dương làm gì để phát triển? Câu trả lời phải “đi trước đón đầu”, cải cách hành chính, trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, trải chiếu hoa đãi sĩ cầu tài… “Tầm nhìn” là yếu tố quan trọng.