Lung Hồ trên đất nước Triệu Voi

  24/01/2017
Trong cuộc sống đời thường, nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người dân Lào giản dị gọi là “Lung Hồ”, như người Việt gọi hai tiếng Bác Hồ. Những câu thơ, bài hát về Bác Hồ, về Việt Nam rất thân thuộc như một phần không thể thiếu trong các sự kiện văn hóa, từ các làng bản xa xôi đến những cuộc giao lưu, biểu diễn nghệ thuật trên đất nước Triệu Voi. 

Câu chuyện Futsal

  12/01/2017
Năm 2016 đánh dấu những cột mốc lịch sử với futsal Việt Nam, khi đội tuyển (ĐT) của chúng ta đánh bại đội Nhật Bản tại tứ kết giải Vô địch châu Á, giành vé dự FIFA Futsal World Cup tại Colombia và lọt tới vòng 16 đội mạnh nhất thế giới. Đó có thể coi là những kỳ tích với nền bóng đá Việt Nam nói chung. 

Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tết kháng chiến đầu tiên 1947

  24/01/2017
Sau ngày tuyên bố độc lập 2-9-1945, tình hình chính trị Việt Nam rất căng thẳng. Thực dân Pháp liên tiếp có các hành động khiêu khích gây hấn quân sự nhằm vào quân và dân ta. Đỉnh điểm là liên tiếp trong hai ngày 18, 19-12-1946, tướng Pháp Molière chuyển cho Chính phủ Hồ Chí Minh ba bức tối hậu thư yêu cầu tước vũ khí của tự vệ Hà Nội và trao cho quân đội Pháp việc duy trì an ninh trong thành phố. 

Những kỷ niệm về người cha đỡ đầu

  12/01/2017
Sinh ra vào đúng thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức Pháp năm 1946, đến nay qua 70 năm, bà Elisabeth Helfer Aubrac luôn nhớ người cha đỡ đầu vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, ân cần và nhân ái. Tình bạn đặc biệt giữa phụ thân bà, ông Raymond Aubrac và Bác Hồ đã truyền tới bà những tình cảm gắn bó với nhân dân cũng như đất nước Việt Nam. 

Đưa võ Nhất Nam về cội nguồn

  12/01/2017
Một phái võ ra đời trên dải đất Thanh - Nghệ cách đây vài trăm năm có cái tên rất lạ: Võ hét. Một môn phái đã góp sức trong việc bảo vệ đất nước trước giặc phương Bắc. Thế nhưng, “võ hét” lại suýt bị thất truyền ở chính nơi mà nó ra đời… 

Cờ người

  12/01/2017
Trong các trò chơi hội lễ dân gian, đánh cờ tướng và cờ người có tính chất trí tuệ hơn cả, là thú chơi tao nhã của người phương Đông. 

Tranh Kim Hoàng Gian nan & bừng sáng

  12/01/2017
Tết này, những tranh gà nổi tiếng của dòng tranh dân gian Kim Hoàng đã đến với người yêu tranh, cho sắc xuân Đinh Dậu thêm bừng sáng. Sức sống của tranh Kim Hoàng vẫn lan tỏa và đang được khôi phục một cách bài bản. 

Tết trong lòng người thợ xa quê

  12/01/2017
Tết Đinh Dậu tới gần, tiếng đục, tiếng chàng vẫn vang lên trong một con ngõ nhỏ ở quận Chamkarmon của Thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nơi có một số gia đình Việt kiều sinh sống. 

Hoa thổ cẩm ở Glar

  12/01/2017
Nếu các nghề như đan lát, tạc tượng, rèn, làm nhà rông, nhà sàn, nhà mồ là của cánh đàn ông thì làm rượu ghè, dệt vải là nghề riêng của phụ nữ, mẹ truyền con, dì truyền cháu, chị truyền em từ bao đời của người Ba Na Roh xã Glar, huyện Đác Đoa, Gia Lai. 

Giữa rộng dài sóng nước Tam Giang

  12/01/2017
Tên ông được đặt cho ngôi trường tại địa phương. Ông mất, dân rước linh vị về lập miếu thờ. Người cộng sản ấy hết lòng vì dân, giúp dân thay đổi cuộc đời, được dân coi như vị phúc thần. Ông ra đi từ hơn hai mươi năm trước nhưng ngọn lửa tinh thần vẫn tỏa sáng giữa rộng dài sóng nước Tam Giang… 

Hà Nội đêm

  12/01/2017
Hà Nội đêm đẹp như một bài thơ tự do phóng khoáng phi niêm luật với cái tứ lạ lẫm như không thể lẫn vào đâu. Hun hút phố, cộ xe lẩn khuất trong những bãi đỗ vàng vọt ánh đèn. Chỉ có mưu sinh mới lặn lội trên xe lôi, xe đẩy và cả cánh taxi vội vã lướt vào đêm… rất êm! 

Những ngôi chùa Việt ở Bangkok

  12/01/2017
Thủ đô Bangkok có bảy ngôi chùa trong tổng số 21 ngôi chùa Việt Nam trên toàn lãnh thổ Thái-lan. Những ngôi chùa Việt cổ kính có tuổi đời hàng trăm năm tọa lạc trên các con phố sầm uất của Bangkok, nhìn giản dị mà vững chãi, trầm mặc mà kiêu hãnh như cốt cách con người Việt. 

Muôn năm không chịu cũ

  12/01/2017
“Ngàn năm áo mũ” của Trần Quang Đức (bên trái)sau ba năm bán được vạn bản, một con số “khó hiểu” với một đầu sách nghiên cứu lịch sử. Gã bạn lâu năm của Đức, Nguyễn Hữu Sử (bên phải), cũng chuẩn bị ra cuốn “Lịch sử thư pháp”, không rõ sẽ bán được bao nhiêu bản. Bằng hữu của mấy gã gàn dở mở miệng là chữ nghĩa ấy, hóa ra nhiều người viết sách, dịch sách, chỉ để “Làm việc mà mình tin”. 

Đàn gà ăn Tết

  12/01/2017
Đàn gà này phải “chắt chiu” từ những “tháng ba ngày tám”. Ấy là lúc mới Tết xong, cái mồm quen ăn ngon với những bánh chưng, giò, chả trệu trạo trở lại nhịp sống bình thường chỉ có canh nấu tóp mỡ và cơm trắng. Những quả trứng đẹp nhất, “có sống”, tức là được bà soi rất kỹ theo kinh nghiệm riêng mà chỉ bà mới biết, kết luận là có trống, được mang ra để con gà mái duy nhất “có thâm niên” ấp và gây đàn. Thương cháu, nhiều lúc bị chúng vật nài, muốn gật đầu quách cho rồi nhưng ăn thì hết, trong khi gây đàn thì còn được bao nhiêu con gà nay mai. Lúc ấy các cháu nào biết bà dằn vặt thế nào. Chỉ biết, trời cuối xuân rét buốt da, chạy nhảy nhiều thì nhanh đói. Đói mấy mà về mở lồng bàn ra mâm cơm choen hoẻn bát tương dầm vài quả cà bát thái nhỏ với nồi canh truyền thống là cải thìa, chỉ muốn òa khóc. 

Về nơi nói“chuẩn nhất nước”!

  12/01/2017
Dường như một điểm chung nhất có sức sống xuyên thời gian, bao trùm và ôm ấp, hội tụ tất cả chúng ta, gạt qua mọi sự khác biệt giữa những con người sinh ra hoặc có nguồn gốc trên quê hương Việt Nam, đó là “tiếng nước tôi, tiếng mẹ sinh từ lúc nằm nôi, thoắt nghìn năm thành tiếng lòng tôi” (“Tình ca” - Phạm Duy). 

Làng phố Phố làng

  12/01/2017
Tinh hoa văn hóa, phong tục, tập quán dân tộc đằm lại trong nét làng, chất làng, phong vị làng quê… và cả con người nông thôn. Những vẻ đẹp ấy lại biến chuyển, hòa nhập vào nhịp đập sôi nổi của phố xá. Từ đó mà góp vào, dựng nên vẻ đẹp nhân văn, nghĩa tình, gắn kết của không gian và con người nơi đô thị. 

Tình quê ấm phố

  12/01/2017
Đô thị phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn giữ trong mình những giá trị truyền thống từ làng xã đã tồn tại cả nghìn năm nay. Và trong những công dân đô thị, những quan niệm truyền thống vẫn còn hiện hữu. 

Nhà quản lý cần am hiểu văn hóa

  12/01/2017
Quá trình hòa nhập làng vào không gian đô thị luôn cần được quan tâm nghiên cứu, nhất là khi đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ. PGS, TS Ngô Văn Giá - Trưởng khoa Viết văn - Báo chí - Trường đại học (ĐH) Văn hóa Hà Nội chia sẻ với Báo Thời Nay.