Kỳ vọng giành Huy chương vàng nhóm môn ô-lim-pích

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:14:53

Đã qua hai kỳ Đại hội thể thao châu Á (ASIAD) liên tiếp vừa qua, Đoàn thể thao Việt Nam chỉ giành được một Huy chương vàng (HCV) ở mỗi kỳ đại hội và đều đến từ các môn võ, một thế mạnh truyền thống của thể thao nước ta. Nhưng trong những năm gần đây, tại đấu trường khu vực là SEA Games, thể thao Việt Nam thể hiện sự tiến bộ trông thấy ở nhóm môn thể thao ô-lim-pích. Bởi vậy, mục tiêu đề ra cho các vận động viên (VĐV) Việt Nam tại ASIAD 2018 không chỉ là giành ba HCV mà còn có ít nhất một HCV ở nhóm môn ô-lim-pích.

HCV đầu tiên của thể thao Việt Nam tại đấu trường ASIAD là do võ sĩ Trần Quang Hạ mang về ở môn tê-cuôn-đô năm 1994 tại Hi-rô-si-ma (Nhật Bản), trước sáu năm khi môn “quốc võ” này của Hàn Quốc được đưa vào thế vận hội Ô-lim-pích Xít-ni 2000. Năm 1998, thêm một võ sĩ tê-cuôn-đô khác là Hồ Nhất Thông giành HCV và cũng vẫn là HCV duy nhất của Việt Nam tại ASIAD lần thứ 13 ở Thái-lan. Tuy nhiên, kể từ khi tê-cuôn-đô trở thành môn thể thao chính thức ở ô-lim-pích thì tại đấu trường ASIAD, thể thao Việt Nam chưa thể thêm một lần vươn tới tấm huy chương giá trị nhất. Lý do bởi các quốc gia khác cũng đã có sự đầu tư mạnh mẽ cùng lúc có sự sa sút do thiếu sự đầu tư thích đáng cho tê-cuôn-đô của thể thao Việt Nam.

Tụt hậu ở các nội dung đối kháng, nên phải tới ASIAD lần thứ 18 - 2018 này, khi lần đầu nội dung quyền biểu diễn được đưa vào nội dung thi đấu, thì các VĐV tê-cuôn-đô mới lại nhen lên hy vọng đoạt huy chương cho thể thao Việt Nam. Điều kiện cần là các VĐV của chúng ta thi đấu đúng sức và điều kiện đủ vẫn là mong ở nội dung thi đấu không có... đối thủ đến từ Hàn Quốc, quê hương của môn võ này (đây cũng là lý do chính giúp Việt Nam có được một số HCV thế giới ở nội dung biểu diễn quyền của tê-cuôn-đô trong nhiều năm qua). Bên cạnh đó, ở kỳ đại hội năm nay, hy vọng cũng được tăng thêm khi đội tuyển tê-cuôn-đô Việt Nam được bổ sung Trương Thị Kim Tuyền, VĐV từng giành ngôi Á quân thế giới và mới đây giành HCV châu Á ở nội dung đối kháng hạng 46 kg.

Một môn võ khác vốn là “hy vọng số 1” của thể thao Việt Nam ở đấu trường ASIAD là ka-ra-te, môn thể thao giàu thành tích nhất của đoàn thể thao nước ta tại đại hội với bốn HCV giành được trên tổng số 11 HCV của tất cả các môn trong tám lần tham dự ASIAD trước đây. Sau các VĐV từng giành huy chương ở các kỳ đại hội thể thao châu lục như: Vũ Thị Kim Anh, Nguyễn Trọng Bảo Ngọc (2002), Vũ Thị Nguyệt Ánh (2006) và Lê Bích Phương (2010), đội tuyển ka-ra-te Việt Nam giờ đây đang gửi gắm niềm tin vào VĐV Nguyễn Thị Ngoan, song thật sự thì khả năng giành “vàng” không lớn.

Ngoài hai môn võ nằm trong hệ thống thi đấu ô-lim-pích nêu trên, cơ hội giành HCV còn đặt vào pen-cát xi-lát, môn “quốc võ” của nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a, nhưng mọi thứ đều còn để ngỏ khi nội dung thi quyền seni vốn đầy cảm tính. Trong khi đó, ở các nội dung đối kháng, VĐV chủ lực của Việt Nam là Duy Tuyến sẽ phải thi đấu ở hạng cân không sở trường... Tất nhiên, còn có một môn võ không thể không kể tới là u-su với “cô gái vàng” Thúy Vi, người đã đem về tấm HCV duy nhất cho Việt Nam tại ASIAD lần thứ 17 - năm 2014. Nhóm các niềm hy vọng khác đặt ở Bùi Thị Thu Thảo (nhảy cao, điền kinh), người có thông số tốt nhất châu Á trong năm 2017 cùng các VĐV: Nguyễn Thị Thật (xe đạp, từng giành HCV châu Á); Trịnh Văn Vinh, Thạch Kim Tuấn (cử tạ) và “người hùng ô-lim-pích” Hoàng Xuân Vinh (bắn súng). Nhưng theo giới chuyên môn, ngoài Thu Thảo nhiều hy vọng nhất, khả năng giành HCV hay Huy chương bạc của những VĐV nêu trên đều chỉ ở mức 50/50. Một số người đề cập thêm Ánh Viên (bơi) hay đội đua thuyền nữ râu-inh, song cơ hội rất nhỏ.

Có một thực tế là ngành thể thao Việt Nam hiện đang dành tất cả những điều kiện tốt nhất trong khả năng đầu tư cho công tác chuẩn bị tham dự ASIAD 2018. Đoàn thể thao Việt Nam có 523 thành viên, trong đó có một trưởng đoàn (Phó Tổng cục trưởng Thể dục - Thể thao Trần Đức Phấn) cùng hai phó đoàn và 352 VĐV, 81 HLV, 24 chuyên gia nước ngoài của 32 đội tuyển thể thao... Để đi tới con số này là cả một quá trình “nâng lên đặt xuống”, xem xét kỹ lưỡng trên cơ sở nguồn lực đáp ứng với lựa chọn nhân sự.

ASIAD là đấu trường trọng tâm trong hệ thống các đại hội thể thao quốc tế mà thể thao Việt Nam góp mặt thường kỳ. Cũng bởi vậy mà mục tiêu đặt ra ở đại hội không chỉ về thành tích đơn thuần mà còn đồng thời nhắm tới hai mục tiêu: là nguồn cổ vũ cho SEA Games 2019 tại Phi-li-pin, vừa chuẩn bị tích cực cho Ô-lim-pích 2020 tại Nhật Bản. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư tốt nhất có thể, hy vọng các VĐV nước ta sẽ đạt được mục tiêu khiêm tốn là giành được HCV ở một trong các môn ô-lim-pích.

HÒA BÌNH