TIẾN TỚI ĐẠI HỘI THỂ THAO CHÂU Á - ASIAD 2018

Nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a đã hoàn tất công tác chuẩn bị

Thứ Bảy, 11/08/2018, 02:14:24

Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 sẽ khai mạc tại In-đô-nê-xi-a vào ngày 18-8 và kéo dài tới ngày 2-9. Có 45 đoàn thể thao của các nước và vùng lãnh thổ với 15 nghìn thành viên, trong đó có hơn 10 nghìn vận động viên (VĐV) tham dự đại hội.

Các VĐV sẽ tranh tài ở 40 môn thi đấu và 67 phân môn để tranh 463 bộ huy chương, trong đó, có 32 môn thuộc hệ thống thi đấu Ô-lim-pích. Nước chủ nhà In-đô-nê-xi-a đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho đại hội với hệ thống cơ sở vật chất tập luyện, thi đấu đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu của Hiệp hội Ô-lim-pích châu Á với khu Tổ hợp Gelora Bung Karno được cải tạo, xây mới, có sân vận động hơn 80 nghìn chỗ ngồi cùng nhà thi đấu đa năng, Cung thể thao dưới nước. Bên cạnh đó là hai làng VĐV cũng được xây dựng để phục vụ đại hội, trong đó có một làng ở thủ đô Gia-các-ta với sáu tòa nhà cao từ 24 đến 32 tầng, bao gồm 1.400 căn hộ, phục vụ cho hơn 10 nghìn người và một làng ở thành phố Pa-lem-bang có chín tòa nhà với sức chứa khoảng 3.000 người. Nước chủ nhà cũng huy động khoảng 30 nghìn tình nguyện viên và 1.400 nhân viên y tế cho đại hội. Dự kiến khoảng hơn năm nghìn phóng viên từ các nước sẽ đến In-đô-nê-xi-a tác nghiệp trong thời gian diễn ra ASIAD 2018.

Bộ ba linh vật độc đáo của ASIAD 2018

Bộ ba linh vật ASIAD 2018 lần lượt từ trái qua: Chim thiên đường Bhin Bhin, hươu Atung và tê giác Ika.


Bộ ba linh vật ASIAD 2018 đã thể hiện được những nét độc đáo, đặc trưng và đa dạng của thiên nhiên In-đô-nê-xi-a, với chim thiên đường “Bhin Bhin” đại diện cho khu vực phía đông của đất nước, tê giác một sừng “Ika” đại diện cho khu vực phía tây và chú hươu “Atung” của đảo Ba-uy-an đại diện cho khu vực trung tâm. Thiết kế linh vật được tuyển chọn từ cuộc thi do Ủy ban Kinh tế Sáng tạo In-đô-nê-xi-a (Bekraf) tổ chức và do Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-kô Uy-đô-đô chọn ra từ các thiết kế vào chung kết. Bộ ba linh vật nêu trên thay thế cho linh vật chim thiên đường Derawan mặc võ phục pen-cát xi-lát của In-đô-nê-xi-a bị chỉ trích là giống gà và không thật sự đại diện cho văn hóa và di sản đặc trưng của In-đô-nê-xi-a.

Khởi tranh môn bóng đá nam ASIAD 2018

Chiều 10-8, Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2018 đã khởi tranh môn bóng đá nam với hai trận đấu ở bảng A. Kết quả, đội tuyển ô-lim-pích Lào đã thua đội tuyển ô-lim-pích Hồng Công (Trung Quốc) 1-3, đội tuyển ô-lim-pích Pa-le-xtin hòa đội tuyển ô-lim-pích Đài Loan (Trung Quốc) 0-0. Cả hai trận đấu đều diễn ra trên sân Pa-tri-ốt ở Tây Gia-va.

Môn bóng đá nam ASIAD 2018 có 25 đội tuyển ô-lim-pích tham dự. Theo kết quả bốc thăm, các đội bóng được chia thành sáu bảng đấu. Tại mỗi bảng, các đội tuyển sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Đội tuyển ô-lim-pích Việt Nam nằm ở bảng D cùng với các đội tuyển ô-lim-pích Nhật Bản, Pa-ki-xtan và Nê-pan. Theo đó, đội tuyển ô-lim-pích nước ta sẽ thi đấu trận ra quân vào 16 giờ ngày 14-8 tới với đội tuyển ô-lim-pích Pa-ki-xtan, chiều 16-8 sẽ thi đấu với đội tuyển ô-lim-pích Nê-pan và chiều 19-8 gặp đội tuyển ô-lim-pích Nhật Bản.