Bốn công nghệ mới được áp dụng tại World Cup 2018

Thứ Hai, 11/06/2018, 10:46:37

NDĐT- Chỉ còn vài ngày nữa World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga (từ ngày 14-6 đến 15-7). Theo thông tin từ ban tổ chức, giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới năm nay sẽ được áp dụng nhiều công nghệ hiện đại hỗ trợ trọng tài cũng như cổ động viên. Trong đó, nổi bật nhất là công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng hình ảnh (VAR), vốn từng gây tranh cãi là “có thể giết chết môn thể thao số một hành tinh”.

Bốn công nghệ mới được áp dụng tại World Cup 2018

Ảnh: Daily Campus.

1. VAR (video assistant referee)

Tháng 3-2018, FIFA đã quyết định sử dụng công nghệ hỗ trợ trọng tài này cho World Cup 2018. Trước đó, VAR đã được thử nghiệm trong hai năm ở các giải đấu nhỏ hơn như Confederation Cup (năm 2017). Đây là lần đầu tiên VAR được áp dụng cho giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

VAR là hệ thống các camera quay và truyền hình ảnh về máy tính trung tâm. Hình ảnh này giúp kiểm tra lại các tình tiết gây tranh cãi trên sân cỏ. Trọng tài chính của trận đấu có thể tham vấn với trợ lý hoặc tự mình xem lại hình ảnh trên một thiết bị chuyên dụng đặt tại đường biên giữa sân.

Ảnh: FIFA

VAR kết nối ba hệ thống camera khác nhau:

· Hawk Eye: gồm từ 7 đến 14 camera tốc độ cao gắn trên nóc sân vận động. Hawk Eye sẽ dự báo đường di chuyển của trái bóng để bảo đảm cho ít nhất có hai camera ghi lại được. Khi bóng lăn qua vạch cầu môn, đồng hồ của trọng tài chính sẽ phát tín hiệu báo bóng đã vào lưới.

· GoalControl-4D: gồm 14 camera đặt bên khung thành, theo dõi đường di chuyển của bóng và gửi tín hiệu đến đồng hồ của trọng tài chính.

· GoalRef: là hệ thống cảm ứng điện từ gắn lên xà ngang và cột dọc của khung thành, tạo nên một từ trường. Khi trái bóng lăn qua vạch cầu môn, ra khỏi đường biên, con chip bên trong trái bóng sẽ phát tiếng, đồng thời đồng hồ của trọng tài chính cũng sẽ nhận được tín hiệu.

2. Chất xịt tan

Chất xịt được dùng để vẽ vạch giới hạn vị trí của cầu thủ trong các tình huống đá phạt, lập hàng rào và mất màu ngay sau khi tình huống được thực hiện xong. Hiện chưa công bố tên hãng sản xuất chất xịt cho World Cup 2018, nhưng theo thông tin từ ban tổ chức cho biết thì khả năng cao là do Nga sản xuất, được cải tiến so với các chất xịt hiện có. Đai gắn chai xịt cũng được củng cố để không cản trở trọng tài khi chạy từ đầu sân đến cuối sân. Chất xịt cũng đáp ứng tốt với điều kiện nhiệt độ thay đổi, với mặt sân cỏ nhân tạo lẫn tự nhiên.

3. Bóng thông minh

Trái bóng sử dụng cho World Cup 2018 do hãng Adidas sản xuất có tên gọi Telstar 18. Điều đặc biệt là bóng Telstar 18 được gắn chip NFC, sử dụng công nghệ truyền tín hiệu không dây giữa hai thiết bị đặt gần nhau, tương tự như công nghệ dùng cho các điện thoại thông minh Android và iPhone.

Trái bóng Telstar 18 do Adidas sản xuất sẽ được chính thức sử dụng trong các trận đấu tại World Cup 2018

4. Xe buýt không người lái

Cổ động viên tại Moskva sẽ được di chuyển trên những chiếc xe buýt tự hành mang tên Matreshka và xe con thoi “Suttle”, do Tập đoàn Volgabus hợp tác với hãng BMG (Bakulin Motors Group) và “Kamaz” sản xuất. Hệ thống camera tần số cao giúp những chiếc xe "không người lái" này tránh được các vật cản trên đường. Mỗi chiếc xe tự hành Matreshka và Suttle có thể chở được đến 12 người. Những chiếc xe Matreshka có thể tự lái với tốc độ 15-20km/h, còn những chiếc xe con thoi "Suttle" có thể đạt tốc độc tối đa 40 km/h. Xe không người lái Matreshka chạy bằng pin với quãng đường chạy liên tục lên đến 130 km. Đối với xe con thoi Suttle, quãng đường tối đa là 200 km. Đặc biệt, các cổ động viên bóng đá khi tới Thủ đô Moskva của Nga cổ vũ World Cup năm nay có thể sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để "gọi xe" Suttle.

Xe buýt "không người lái" Matreshka. Ảnh: Alamy.