Hai “nửa” của đam mê

Thứ Hai, 09/04/2018, 02:25:39

NDĐT - Mỗi ngày đều có hai buổi, sáng và tối – cũng như hai nửa đam mê tưởng chừng như trái ngược và hoàn toàn mâu thuẫn với nhau của Bình, một chàng trai 9x chơi đàn piano cực hay nhưng lại “mê mẩn” với môn thể thao mới mang tên Powerlifting (ba bài nâng đẩy tạ phối hợp).

Hai “nửa” của đam mê

Nguyễn Đức Bình chơi Piano sau những giờ tập luyện mệt mỏi

Từng mong muốn trở thành nghệ sĩ piano

Nguyễn Đức Bình, một chàng trai người Hà Nội sinh năm 1994 có vẻ ngoài tương đối “gai góc”. Bình cao gần mét chín, nặng ngót một tạ, giọng nói oang oang và có nhiều hình xăm. Nhìn vẻ bề ngoài của Bình, đa số đều cảm thấy “e dè” và có xu hướng mang tâm lý tránh “va chạm”. Thế nhưng, không ít người sẽ ngạc nhiên khi nghe Bình chơi đàn, cũng chính đôi bàn tay đầy hình xăm đó của Bình, khi lướt trên những phím đàn piano, trong một bản nhạc Nga cổ điển thấm đẫm những xúc cảm dịu dàng, tinh tế và thanh cao. Những bản nhạc Nga mà Bình chơi thường hoang hoải một nỗi buồn, nhưng lại rất nhẹ nhàng, một chút bâng khuâng và đôi khi dường như chỉ còn có âm thanh của những giọt nước mắt trong vắt rơi trên những phím đàn.

Bình tình cờ đến với âm nhạc từ rất sớm, khi mới bốn tuổi. Năm 2004, Bình thi đỗ và theo học hệ trung cấp chính quy 11 năm tại Nhạc viện Hà Nội (sau đổi thành Học viện Âm nhạc Quốc gia). Cho đến hết năm đầu của đại học, Bình luôn đạt thành tích xuất sắc trong học tập, đặc biệt là điểm chuyên ngành piano luôn thuộc loại cao đã giúp Nguyễn Đức Bình nhận được học bổng toàn phần sang Nga học chuyên ngành piano biểu diễn (và sư phạm). Năm 2014, Bình rời Việt Nam sang Nga theo đuổi con đường âm nhạc của mình. Thế nhưng, sau vài năm du học ở Nga, Bình lại chọn cho mình một hướng đi hoàn toàn khác …

Bỏ học bổng vì … Powerlifting

Sau một năm học tiếng tại Thủ đô Moscow, Bình chuyển tới thành phố Ekaterinburg để theo học chuyên ngành piano biểu diễn tại Trường đại học nghệ thuật Ural. Bên cạnh việc học chuyên môn, chàng sinh viên Việt Nam còn tự mày mò nghiên cứu và luyện tập thêm những môn thể thao phù hợp nhằm nâng cao sức khỏe.

Và rồi, Bình “bén duyên” với môn thể thao Powerlifting cũng trong một dịp tình cờ, khi bất ngờ đoạt giải Ba trong một cuộc thi khu vực mang tên “Golden Tiger 10” vào tháng 10-2016 (được tổ chức lần thứ 10 tại TP Ekaterinburg, Nga), với quy mô hơn 2.000 vận động viên quốc tế tham dự. Đây chính là bước ngoặt trong cuộc đời Bình, sau khi đoạt giải, Bình quyết định bỏ dở học bổng ngành âm nhạc để theo đuổi đam mê của mình với môn thể thao đầy mới mẻ này.

Nguyá»ÂÂÂÂÂÂÂÂÂ…n Đức Bình Ä‘oạt giải ba cuá»Â™c thi Golden Tiger X năm 2016 tại Nga

Bình đoạt giải ba trong cuộc thi Golden Tiger X tại Nga, năm 2016.

Sau những “vốn liếng” thu thập được tại Nga, Bình và một nhóm những người bạn quyết định trở về Việt Nam với mong muốn phát triển cộng đồng Powerlifting nước nhà. Powerlifting là một môn thể thao đòi hỏi sức mạnh và sự kiên trì luyện tập nhằm vượt lên trên giới hạn về thể trạng của mỗi cá nhân. Powerlifting với ba bài nâng đẩy tạ phối hợp (squat, bench press, deadlift) để tính tổng trọng lượng vào thành tích chung, khác với cử tạ truyền thống.

Đến mơ ước phát triển cộng đồng Powerlifting Việt Nam

Sau một thời gian làm việc tại các phòng tập trong nước, Bình quyết định ra làm riêng nhằm phát triển “thương hiệu” Mishka Powerlifting của mình. Nhóm của Bình gồm bảy thành viên đều có chung đam mê với Powerlifting. Nhóm Mishka Powerlifting của Bình là nhóm khá mạnh, đã đạt nhiều thành tích trong nước và khu vực. Nhóm của Bình đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối cộng đồng Powerlifting Việt Nam với cộng đồng Powerlifting trong khu vực và thế giới, thông qua việc tham gia, tổ chức các cuộc thi trong nước và khu vực.

Bên cạnh việc rèn luyện, Bình còn chủ động nghiên cứu các “giáo trình” của các “bậc thầy” Powerlifting trên thế giới như Boris Sheiko, Mikhail "Misha" Koklyaev … rồi mày mò, sáng tạo ra những phương pháp và bài tập phù hợp để áp dụng cho cá nhân cũng như áp dụng với từng thể trạng khác nhau cho những người khác nhau.

Bình chụp ảnh ká»· niá»Â‡m

Bình chụp ảnh với "huyền thoại" Powerlifting người Nga, ông Boris Sheiko, tại Việt Nam.

Trăn trở với những hoài bão từ đam mê cá nhân, chàng trai 9x lúc nào cũng tất bật với những kế hoạch, những dự định để cộng đồng Powerlifting Việt Nam được biết đến trên bản đồ Powerlifting thế giới. Những ngón tay thô ráp rã rời sau nhiều giờ nâng đẩy tạ của Bình, vẫn lướt nhẹ trên những phím đàn piano trong một bản nhạc mang lại nhiều cảm xúc, tưởng chừng như không có hồi kết …

ANH TRƯỜNG - MINH NGUYÊN