Góc nhìn thể thao

Không để tái diễn cách điều hành thiếu công tâm

Thứ Ba, 10/10/2017, 19:26:29
 Font Size:     |        Print
Việc trọng tài điều hành thiếu chính xác tại Giải vô địch quyền anh toàn quốc năm 2017 vừa qua tại tỉnh Bắc Ninh khiến giới chuyên môn và người hâm mộ quyền anh trong nước bức xúc. Cũng chính sự điều hành thiên vị nêu trên đã dẫn tới sự thay đổi kết quả đầy bất ngờ.

Sự cố xảy ra ở trận chung kết hạng cân 81 kg giữa hai võ sĩ Võ Văn Quế (Quân đội) và Lương Văn Toàn (Công an nhân dân). Kết thúc trận đấu, trọng tài chính tổng hợp kết quả điểm từ trọng tài bàn và công bố võ sĩ Lương Văn Toàn là người chiến thắng; trong khi diễn biến trận đấu thể hiện Võ Văn Quế thi đấu vượt trội và hơn hẳn về chuyên môn. Trước sự phản ứng của đội tuyển quyền anh Quân đội và khán giả, ban giám sát cùng bộ phận trọng tài phải xem lại băng hình. Kết quả cho thấy, võ sĩ Võ Văn Quế xứng đáng là người giành chiến thắng, nhưng ban tổ chức vẫn không thay đổi quyết định và trao ngôi vô địch cho Lương Văn Toàn với lý do “tuân thủ theo quy định của Liên đoàn quyền anh thế giới (AIBA)” là không được phép khiếu nại, khi trọng tài chính đã công bố kết quả thì không công bố hoặc thay đổi lại kết quả.

Sau khi bế mạc giải, Liên đoàn quyền anh Việt Nam gửi Công văn số 77 CV-LĐQAVN ngày 30-9, do Chủ tịch liên đoàn Trần Minh Tiến ký, gửi Cục Quân huấn - Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam để nhận lỗi và trách nhiệm để xảy ra sự việc nêu trên; đồng thời xin lỗi vì không thể thay đổi kết quả trận đấu do luật của AIBA. Văn bản cũng đã ghi rõ và công nhận, về chuyên môn, võ sĩ Võ Văn Quế mới là người xứng đáng giành chiến thắng.

Ngày 2-10, Trọng tài trưởng Giải vô địch quyền anh toàn quốc năm 2017 Vương Trọng Nghĩa đã gửi văn bản đến Tổng cục Thể dục - Thể thao, Bộ môn quyền anh và Liên đoàn quyền anh Việt Nam để bày tỏ ý kiến. Ông cho biết: “Hiện nay, với cương vị là một trọng tài, tôi thấy đau lòng và thấu hiểu mỗi khi chiến thắng bị tước đi bởi nguyên nhân của sự không công tâm, vì hạn chế về năng lực hoặc vì một số lý do nào đó từ phía lực lượng trọng tài gây nên”. Ông Nghĩa cũng nhận trách nhiệm và xin không điều hành bất cứ giải nào bắt đầu từ nay và xin chịu mọi hình thức kỷ luật từ cấp quản lý. Trong khi đó, huấn luyện viên Huỳnh Viết Khánh của đội quyền anh Quân đội chia sẻ: “Chúng tôi rất buồn về cách điều hành của ban tổ chức. Nếu cuộc chơi được điều hành công bằng, không ai phải lên tiếng khiếu nại. Cũng không nên dựa vào lý do quy định của AIBA mà không cho khiếu nại. Theo tôi, khi thi đấu ở một giải trong nước thì nên có sự điều hành phù hợp để các cuộc thi đấu thật sự công tâm với kết quả khách quan nhất”.

Sự cố nêu trên là một vụ việc cụ thể, nhưng về sâu xa, dư luận và những người làm công tác thể thao mới thấy rõ sự thiếu thống nhất ngay trong chính nội bộ Liên đoàn quyền anh Việt Nam. Khi tổ chức giải, liên đoàn đã không có được sự phối hợp tốt giữa các bộ phận, đúng người đúng việc, cho nên xảy ra nhiều tranh cãi. Tại hội thảo về sự phát triển quyền anh Việt Nam (tổ chức cùng thời điểm tại Giải vô địch quyền anh toàn quốc năm 2017), chuyên gia thể thao Nguyễn Hồng Minh, một trong năm phó chủ tịch Liên đoàn quyền anh Việt Nam đã phải lên tiếng về sự thiếu đoàn kết, không vì công việc chung của liên đoàn. Ông cho biết: “Liên đoàn quyền anh Việt Nam được thành lập từ ngày 13-9-2015 là kết quả của chủ trương xã hội hóa thể dục - thể thao. Đáng tiếc, hai năm qua, đã không có sự phối hợp thiện chí giữa một số lãnh đạo Liên đoàn với đại diện cơ quan quản lý nhà nước là bộ môn quyền anh thuộc Vụ thể thao thành tích cao của Tổng cục Thể dục - Thể thao; xuất hiện tình trạng chia rẽ trong Liên đoàn...”. Theo ông Minh, định hướng và mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội Liên đoàn quyền anh Việt Nam nhiệm kỳ thứ nhất chưa thực hiện được; hoạt động của Thường vụ Liên đoàn không thống nhất, thiếu dân chủ, thiếu công khai minh bạch trong tổ chức, phân công nhiệm vụ trọng tài và tài chính.

BÍCH DIỆP

Chia sẻ