Góc nhìn thể thao

Nền tảng phát triển bóng đá bền vững

Thứ Ba, 08/08/2017, 20:55:02
 Font Size:     |        Print
 

Một buổi tập luyện của đội tuyển U22 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 29.

Năm năm trở lại đây, bóng đá trẻ Việt Nam thật sự khởi sắc và liên tục có được kết quả thi đấu tốt tại các giải khu vực và quốc tế. Hiện tại, bóng đá Việt Nam tập trung hơn vào xây dựng mục tiêu, chiến lược và thực hiện chương trình cụ thể là đào tạo cầu thủ trẻ để tạo nền móng bền vững, không "ăn xổi" theo thành tích.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: Thường vụ Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại nhiệm kỳ hiện tại luôn bảo lưu quan điểm đào tạo, xây dựng bóng đá từ các lứa tuổi trẻ. Chúng ta đã đi từng bước đến lúc này và dù chưa đạt những kết quả tốt nhất, nhưng tín hiệu thành tích ở lứa cầu thủ các nhóm U15, U16, U19, U20 đã cho thấy hướng phát triển từ gốc như vậy là chính xác.

Bóng đá Việt Nam đang chờ đợi thành tích Huy chương vàng của đội trẻ nhóm tuổi U22 thi đấu tại SEA Games 29 sắp tới ở Ma-lai-xi-a. Trước đó, chúng ta đã có nhiều kết quả tốt mà lứa cầu thủ trẻ mang lại như việc đội U15 nam trẻ đoạt chức vô địch Ðông - Nam Á năm 2017; đội U16 Việt Nam giành Huy chương bạc Giải vô địch U16 Ðông - Nam Á năm 2016 và lọt vào tứ kết Giải vô địch U16 châu Á cùng năm. Gần đây là việc đội U20 Việt Nam được thi đấu chính thức và ghi được điểm tại Cúp bóng đá thế giới U20 năm 2017. Những giải đấu có sự tham gia của các cầu thủ lứa U19 trước đó như: Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường... đã mang lại luồng sinh khí mới trên khán đài, để lại ấn tượng tại các giải đấu của khu vực và châu Á.

HLV Vũ Hồng Việt của đội tuyển U15 Việt Nam xác nhận, điều ông thấy thay đổi nhất ở các cầu thủ của mình khi dự Giải vô địch U15 Ðông - Nam Á năm 2017 và đoạt chức vô địch chính là sự tự tin. Ông cho biết: Sự tự tin đã giúp các em tạo được gắn kết và thi đấu đúng đấu pháp. Dù thực tế, từng trận là từng cuộc đối đầu rất khó nhưng cầu thủ trẻ U15 của chúng ta đã vượt qua.

Về chuyên môn, Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định: Phát triển bóng đá trẻ không đơn thuần chỉ là tìm thành tích quốc tế ở những đội tuyển trẻ. Duy trì được sự bền vững về thành tích trước hết phải từ phong trào, từ sự đào tạo ở cơ sở, để từ đó tạo thành một hướng đi chung ở tất cả địa phương. Liên đoàn Bóng đá Việt Nam chỉ là nơi định hướng. Các địa phương là đơn vị thực hiện. Như vậy, tính phủ rộng về đào tạo thể thao là tìm người trẻ nối tiếp người cựu trào mới rõ nét. Ðơn cử nhất, bây giờ rất nhiều đội bóng tại Giải vô địch quốc gia V-League đã và đang kết hợp cùng đối tác là đội bóng nước ngoài mở trung tâm đào tạo trẻ ngay ở Việt Nam.

Chuyên gia ngoại đến đây tuyển chọn, trực tiếp huấn luyện kỹ năng đá bóng cho các em để hướng lên chuyên nghiệp. Một số doanh nghiệp đã thực hiện mở trung tâm chỉ định hướng đào tạo trẻ và thuê nhiều cựu cầu thủ làm huấn luyện viên. Sau nhiều năm, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam mới thuê một Giám đốc điều hành người Ðức là ông Ghê-đê (Gede). Tại lễ ra mắt, vị chuyên gia này đã khẳng định vai trò của mình là đề ra những chương trình phù hợp và kết nối những huấn luyện viên để cùng đưa ra giải pháp tốt nhất phát triển bóng đá nam đi từ đào tạo trẻ đến các đội bóng lớn.

Hiện tại, chuyên gia điều hành người Ðức Ghê-đê đang phối hợp HLV Hoàng Anh Tuấn (đội U20 Việt Nam), HLV Nguyễn Hữu Thắng (đội U22, U23 Việt Nam) thực hiện chương trình huấn luyện. Tuy nhiên, việc định hướng thể thao của chúng ta thường bị ảnh hưởng vì tư duy nhiệm kỳ của nhà quản lý, dư luận. Chính vì vậy, người hâm mộ bóng đá hy vọng Ban Chấp hành mới được bầu sau kỳ Ðại hội toàn quốc của VFF diễn ra trong năm 2018 tới, sẽ tiếp tục tập trung đào tạo trẻ để tạo ra nền tảng và sức mạnh bền vững của bóng đá nước nhà.

PHƯƠNG HOA

Chia sẻ