Ðiền kinh Việt Nam gặp khó về lực lượng

Thứ Tư, 11/01/2017, 02:01:17
 Font Size:     |        Print
 

Vận động viên Lê Tú Chinh (ở giữa) được kỳ vọng giành HCV tại SEA Games 2017.

Khi đội tuyển điền kinh Việt Nam ra mắt nhà tài trợ riêng về các sản phẩm đồ thể thao chuyên biệt (cuối tháng 10-2016), Phó Tổng Cục trưởng Thể dục - Thể thao Trần Ðức Phấn đã nhấn mạnh rằng tại SEA Games 29 tổ chức trong năm 2017 ở Ma-lai-xi-a, các vận động viên (VÐV) điền kinh nước ta phải phấn đấu có được hơn 11 Huy chương vàng (HCV). Tuy nhiên, với những điều kiện hiện tại, xem ra để đạt chỉ tiêu này khá khó khăn.

Tại SEA Games năm 2015 ở Xin-ga-po, đội tuyển điền kinh Việt Nam đã xuất thần giành 11 HCV. Ðây là kết quả tốt nhất của đội tuyển điền kinh trong các lần dự SEA Games từ trước đến nay. Ðể chuẩn bị cho kỳ đại hội năm nay, Trưởng bộ môn điền kinh Dương Ðức Thủy cho biết, đội tuyển không nghỉ ngơi, bước vào tập huấn ngay từ đầu năm 2017. Tuy nhiên, các huấn luyện viên và VÐV của đội điền kinh Việt Nam chỉ biết qua về chỉ tiêu mà lãnh đạo Tổng cục nói tại buổi ra mắt nhà tài trợ. Thực tế, chỉ tiêu cụ thể chưa được áp. So với SEA Games năm 2015, lực lượng của đội điền kinh Việt Nam trong năm 2017 có nhiều khó khăn về một số nội dung quan trọng. Khó khăn đầu tiên là việc tuyển thủ Ðỗ Thị Thảo chạy cự ly trung bình (800 m, 1.500 m) đã giải nghệ để lập gia đình và sinh con. Tại SEA Games năm 2015, Thảo vô địch tuyệt đối, giành hai HCV trong thi đấu 800 m, 1.500 m cho đội tuyển. Khi chị giải nghệ, tổ cự ly trung bình nữ chưa có người lấp chỗ trống tương xứng. Ban huấn luyện trước mắt phải đôn VÐV Vũ Thị Ly lên làm mũi nhọn số một. Giới chuyên môn đánh giá, Vũ Thị Ly còn rất yếu chưa thể bật lên được, do thể trạng hơi gầy. Gương mặt trẻ là VÐV Khuất Phương Anh đang được đề xuất vào thi đấu cự ly trung bình. Tuy nhiên, chân chạy người Hà Nội vốn sở trường là thi đấu 400 m nên cần thêm thời gian mới thích nghi thi đấu ở cự ly này.

Ðội điền kinh còn nhiều tuyển thủ đã lập gia đình. Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) đã kết hôn trong năm 2016. Ðầu năm 2017 mới đây, tuyển thủ nổi danh Nguyễn Thị Huyền (400 m, 400 m rào) cũng mới kết hôn. Trong năm 2016, Huyền chỉ thi đấu giải quốc tế duy nhất là Ô-lim-pích 2016. Huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi của cô từng cho biết, Huyền là người có năng lực, nhưng trong nhiều thời điểm quyết định lại thiếu động lực thi đấu. Bây giờ, Nguyễn Thị Huyền đã lập gia đình, nên rất khó để chân chạy này đạt độ sung mãn nhất như cách đây hai năm. Tại SEA Games năm 2015, Nguyễn Thị Huyền giành hai HCV trong cự ly chạy 400 m và 400 m rào. Thành tích 56 giây 15 của cô ở đường chạy 400 m rào đã được xác nhận là kỷ lục của đại hội. Tuy nhiên, trong thi đấu giải điền kinh vô địch quốc gia năm 2016, Huyền không giành được HCV nào. Hiện tại, điền kinh chỉ còn biết trông chờ vào tuyển thủ Quách Thị Lan, nếu chị thi đấu đạt tâm lý ổn định. Quách Thị Lan đã không đi tập huấn tại Mỹ và hiện tập luyện ở Việt Nam. Chị cùng anh trai Quách Công Lịch luôn được đánh giá cao về chuyên môn, nhưng cả hai VÐV này qua các kỳ SEA Games năm 2013 và 2015 đều không giành được HCV cá nhân. Ngoài ra, trong nội dung nhẩy cao nữ, tuyển thủ Phạm Thị Diễm (từng giành Huy chương bạc SEA Games năm 2015) đã nghỉ thi đấu.

Ðội điền kinh Việt Nam sẽ có tám tháng chuẩn bị cho SEA Games 2017 tới đây. Dù bị ảnh hưởng do một số vận động viên giải nghệ hoặc xuống phong độ, từng tổ nội dung vẫn tin sự bổ sung những gương mặt thay thế của mình sẽ có kết quả. Huấn luyện viên Vũ Ngọc Lợi (phụ trách nội dung chạy 400 m, 400 m rào) khẳng định, hai anh em họ Quách nếu được tập luyện tốt tại Việt Nam và Nguyễn Thị Huyền còn nhiệt huyết thi đấu, thì điền kinh nước ta đủ sức giành được hơn hai HCV tại SEA Games 2017. Một VÐV trẻ cũng nhận được kỳ vọng là Lê Tú Chinh. VÐV này và VÐV đàn chị là Nguyễn Thị Oanh đang tập luyện ở tổ cự ly ngắn (100 m, 200 m) chuẩn bị cho SEA Games năm nay.

BÍCH DIỆP

Chia sẻ