Bóng đá nữ Việt Nam và những cơ hội lớn trong tương lai

Thứ Sáu, 02/03/2018, 09:58:29
 Font Size:     |        Print
 

Những thành tích đáng nhớ năm vừa qua sẽ là tiền đề để tuyển nữ quốc gia hướng đến những thành công mới trong tương lai.

NDĐT – Sau những thành tích đáng khen ngợi trong năm 2017, bóng đá nữ nước nhà đang hướng tới những thành công mới trong tương lai cả ở những giải đấu quốc tế lẫn công tác đào tạo cầu thủ trẻ.

Những ngày này, đội tuyển bóng đá nữ quốc gia đang rất nỗ lực tập luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến tập huấn châu Âu sắp tới và xa hơn là vòng chung kết châu Á 2018.

Giải đấu diễn ra tại Jordan vào tháng 4 tới đây sẽ có tám đội tuyển tham dự và được chia thành hai bảng A và B. Theo quy định, năm đội có thành tích tốt nhất sẽ có cơ hội tham dự World Cup 2019. Trong đó, các đội nhất và nhì mỗi bảng sẽ vào thi đấu bán kết và đồng thời giành suất trực tiếp tới Pháp. Xét trên bình diện châu lục lúc này, bốn đội tuyển Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Australia là những ứng cử viên hàng đầu cho bốn tấm vé dự World Cup.

Việc ba đội Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia lại nằm cùng bảng B với Việt Nam khiến cơ hội giành suất dự World Cup của thầy trò HLV Mai Đức Chung trở nên vô cùng khó khăn, bởi vị trí thứ 3 – vị trí được đá trận play-off để giành tấm vé cuối cùng – khả năng không nhỏ sẽ là sự tranh chấp quyết liệt giữa Việt Nam với một trong ba cái tên “khó nhằn” kể trên.

Bên cạnh đó, sức mạnh của Trung Quốc ở bảng A là không phải bàn cãi, tấm vé trực tiếp còn lại sẽ thuộc về một trong ba đội Jordan, Thái-lan hoặc Philippines. Trong trường hợp kết thúc vòng bảng với vị trí thứ 3, cánh cửa tới World Cup của Việt Nam sẽ “sáng” hơn nhiều khi chỉ Thái-lan là có thực lực ngang ngửa với chúng ta. Vì vậy, một vị trí trong top 5 chung cuộc sẽ là nhiệm vụ quan trọng mà đội tuyển nữ quốc gia hướng đến tại giải đấu sắp tới.

Xác định rõ mục tiêu tại vòng chung kết châu Á 2018, thầy trò HLV Mai Đức Chung đang nỗ lực rèn luyện từng ngày để hướng tới kết quả tốt nhất vào tháng 4 tới. Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã có những bước đi cụ thể để nâng cao chất lượng tập luyện. Chuyên gia thể lực người Đức Dominic Palmer – người từng có nhiều kinh nghiệm làm việc tại Iran, Đức và đặc biệt là CLB Real Madrid của Tây Ban Nha – mới đây cũng đã gia nhập thành phần ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam. Nhiều năm đảm nhiệm vị trí HLV thể lực, VFF kỳ vọng ông Dominic Palmer sẽ giúp thúc đẩy và tạo nên bước đột phá về thể lực cho các nữ tuyển thủ, mà nhiệm vụ trước mắt sẽ là màn trình diễn tại vòng chung kết châu Á 2018.

Chuyên gia người Đức Dominic Palmer hy vọng tạo nên những đột phá về thể lực của các đội tuyển nữ quốc gia.

Qua những buổi đầu làm việc, chuyên gia người Đức đã cho các thành viên đội tuyển thực hiện các bài kiểm tra gồm 11 cấp độ để từ đó có sự phân chia bài tập nâng cao thể lực phù hợp với từng nhóm dựa trên kết quả bài test. Các nữ tuyển thủ có sự thể hiện khá đồng đều và đây sẽ là điểm thuận lợi cho ban huấn luyện vì không cần phân chia thành quá nhiều nhóm khi tập luyện. Dù vậy, nếu muốn đạt tới những tầm cao mới về thể lực đòi hỏi sự nỗ lực vượt bậc của các nữ tuyển thủ trong thời gian tới.

Nhận xét về các cầu thủ nữ Việt Nam, chuyên gia Dominic Palmer đánh giá nền tảng thể lực của đội tuyển tương đối tốt và đồng đều nên những bài tập sắp tới chủ yếu nhằm cải thiện và nâng cao sức bền. Những kế hoạch cụ thể cũng đã được ông Palmer trao đổi với HLV Mai Đức Chung để giúp các cầu thủ tiến bộ trong khoảng thời gian ba tuần tới đây trước khi toàn đội lên đường sang Đức tập huấn.

Thành công của bóng đá nữ quốc gia trong năm 2017 với tấm Huy chương Vàng SEA Games 29 tại Malaysia hay việc giành vé dự vòng chung kết châu Á 2018 tại Jordan cùng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đầu tháng 2 vừa qua đã mở ra những cơ hội phát triển đáng hy vọng trong tương lai. Mới đây nhất, tin vui đã đến với bóng đá Việt Nam và đặc biệt là với bóng đá nữ nước nhà khi FIFA quyết định chọn Việt Nam nằm trong danh sách 12 quốc gia trên thế giới (trong đó có hai nước châu Á) tham gia dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ trẻ, với mục tiêu chính là hỗ trợ tăng hiệu quả hoạt động cho các học viện, các trung tâm đào tạo bóng đá nữ ở các quốc gia này.

Chuyên gia bóng đá nữ của FIFA Belinda Wilson đã có mặt tại Việt Nam để trực tiếp quan sát tình hình tập luyện của các đội tuyển nữ cũng như trao đổi với lãnh đạo VFF về những phương hướng hoạt động trong tương lai. Bà Wilson cho biết đây là dự án có ý nghĩa quan trọng với FIFA bởi mô hình này sẽ được nhân rộng hơn nữa trên toàn thế giới nếu được thực hiện thành công ở các quốc gia thí điểm.

Đại diện FIFA Belinda Wilson thăm quan cơ sở vật chất của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Chủ tịch Lê Hùng Dũng cũng chia sẻ rằng VFF rất coi trọng dự án này khi công tác đào tạo trẻ cũng là một trong những vấn đề mà lãnh đạo VFF đáng rất quan tâm và đầu tư thực hiện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, vậy nên những hỗ trợ của FIFA mang tới nhiều hy vọng trong việc khắc phục những khó khăn, thiếu sót trong việc thay đổi và nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam.

Trao đổi với lãnh đạo VFF, bà Belinda Wilson cho rằng việc đào tạo cầu thủ ở Việt Nam nên bắt đầu từ lứa tuổi U12 bởi đây là độ tuổi thuận lợi cho công tác huấn luyện và đào tạo. “Việc phát triển cầu thủ trẻ hiện vẫn đang là thách thức với nhiều quốc gia. Với bóng đá nữ, độ tuổi để các em bắt đầu chơi bóng thường muộn hơn so với các bé trai. FIFA luôn coi trọng việc thường xuyên được thi đấu tại các đội tuyển quốc gia và thực tế thì chúng tôi đang hết sức nỗ lực để hỗ trợ các liên đoàn thành viên tổ chức giải đấu trong khoảng từ hai đến năm năm. Theo những gì tôi quan sát trong những ngày vừa qua, VFF sở hữu điều kiện cơ sở vật chất khá tốt và là môi trường tập luyện và phát triển lý tưởng với các cầu thủ trẻ”, bà Wilson chia sẻ.

Hy vọng với sự giúp đỡ của FIFA cùng những cố gắng, nỗ lực của lãnh đạo, ban huấn luyện cũng như các cầu thủ, bóng đá nữ Việt Nam sẽ đạt được thành công mới trên những chặng đường phát triển nhiều khó khăn phía trước.

HUY VŨ

Chia sẻ