Thắng tuyển Campuchia sít sao, mặt sân khách gây khó cho các tuyển thủ Việt Nam

Thứ Ba, 05/09/2017, 23:03:44
 Font Size:     |        Print
 

HLV Mai Đức Chung trả lời phỏng vấn sau trận đấu.

NDĐT - Tại cuộc họp báo ngay sau trận thắng khá vất vả của các tuyển thủ Việt Nam trước các tuyển thủ Campuchia với cách biệt sít sao 2-1 trong trận vòng loại Asian Cup 2019 trên sân Olympic ở thủ đô Phnom Penh tối 5-9, huấn luyện viên (HLV) của hai đội đã “lý giải” về kết quả trận đấu và cách “cầm quân” của mình.

HLV trưởng người Brazil của đội tuyển Campuchia Leonardo Vitorino bày tỏ thất vọng về kết quả trận đấu. Ông nói, các cầu thủ của ông chơi trận này là để chiến thắng, cho dù đã có nhiều cú sút, nhưng lại không chuyển hóa được thành nhiều bàn thắng.

Lý giải về việc thay người vào đầu hiệp hai, HLV Vitorino nói, tôi thay một cầu thủ hậu vệ đã nhận một thẻ vàng để tránh rủi ro bị thẻ đỏ vì cầu thủ này chơi phòng ngự quyết liệt, chứ không phải là đã chơi quá tồi.

Theo HLV Vitorino, đây là một trận đấu lớn với các tuyển thủ Campuchia. Nhưng hiệp hai, các cầu thủ của ông chơi thiếu tập trung. Nếu các cầu thủ chơi tập trung, quan sát tốt đối thủ như hiệp một, thì có thể đã không phải nhận bàn thua. Thêm nữa, trong khi đối thủ có cơ hội ghi bàn là ghi bàn, còn các học trò của ông phải có tới ba – bốn cơ hội mới ghi được bàn.

HLV Vitorino cho rằng, vấn đề đặt ra đối với các tuyển thủ Campuchia hiện nay là khắc phục điểm yếu về tâm lý, khi họ nhận bàn thua, họ nghĩ rằng sẽ thua tiếp vì cho rằng nền tảng của mình không bằng đối thủ. Do vậy, HLV Vitorino mong các học trò của mình phải luôn có tâm lý tốt và thi đấu tập trung trong cả trận đấu. “Các cầu thủ Campuchia cần có nhiều thời gian để có được tiến bộ”, HLV Vitorino nhận định.

Tuy vui mừng trước trận thắng của các tuyển thủ Việt Nam, HLV Mai Đức Chung cho rằng, thắng lợi này là may mắn, đội tuyển Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trong trận này. Khó khăn thứ nhất là về mặt sân “Việt Nam chưa bao giờ thi đấu ở mặt sân như thế này”, ông Chung nói và nhận định, lượng khán giả rất đông cũng là yếu tố nữa gây áp lực cho các tuyển thủ Việt Nam.

HLV Mai Đức Chung cho biết, toàn đội mới chỉ tập trung được ít ngày, mới chỉ cải thiện khả năng phối hợp chuyền bóng, còn vấn đề thể lực không được bảo đảm.

“Tôi đã nói từ trước khi trận đấu này diễn ra, rằng cơ hội dành cho hai đội là 50-50. Các bạn đừng nghĩ Campuchia yếu, họ đá rất tốt, tiến bộ. Các bạn phải thông cảm với màn trình diễn này, nhưng dù sao chúng tôi đã giành chiến thắng cuối cùng. Hãy đánh giá toàn bộ trận đấu, thành công của Việt Nam là đã vượt qua khó khăn ngay trên sân khách và với một mặt sân như vậy”, HLV Mai Đức Chung phấn khởi nói.

Về điểm yếu của đội tuyển Campuchia trong trận này, HLV Mai Đức Chung chia sẻ: “Hậu vệ cánh phải hay tham gia tấn công, khi tấn công thì rất tốt, lên rất cao, nhưng khi trở về lại rất chậm, do vậy chúng tôi khoét vào chỗ đấy. Vũ Minh Tuấn đã có đường tạt từ cánh đó vào, dẫn đến bàn mở tỷ số, nhưng tiếc là chúng tôi không liên tục tấn công vào góc ấy thôi”.

“Đội tuyển Campuchia khi tấn công đá với sơ đồ 4-2-4, nên tuyến giữa của họ chỉ có hai người, đối mặt với năm tiền vệ của Việt Nam. Do vậy, chúng tôi cầm bóng được ở khu vực này và triển khai tấn công. Chỉ tiếc là đá dưới mặt sân không quen, cho nên chúng tôi không triển khai bóng nhanh nhẹn được trong những tình huống phản công. Một điểm nữa là các tuyển thủ Campuchia chủ yếu câu bóng bổng dài, nên chúng tôi hầu như cắt hết, hiệp một, phía bạn còn một vài đường bóng nguy hiểm, nhưng sang hiệp hai, toàn đội đã hóa giải hoàn toàn những đường chuyền dài của đối thủ”, HLV Mai Đức Chung nói.

TRƯỜNG SƠN – SƠN XINH

Chia sẻ