Tiến tới World Cup 2018

Điểm đặc biệt của trái bóng chính thức sử dụng tại World Cup 2018

Thứ Hai, 11/06/2018, 19:45:49
 Font Size:     |        Print

Theo Ban tổ chức World Cup 2018, trái bóng chính thức của giải đấu lần này được lấy cảm hứng từ trái bóng Telstar ở kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Trái bóng Telstar 18 đã qua nhiều lần kiểm tra kỹ lưỡng về chu vi, trọng lượng, độ bền, nẩy của Phòng thí nghiệm các vật liệu khoa học và công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EMPA), đối tác kiểm tra bóng thi đấu cho FIFA trong 22 năm qua.

Cho dù có bị ép với lực đẩy lớn trong một bể nước, trái bóng chỉ bị ngấm nước rất ít và vẫn phải bảo đảm lượng hơi và giữ được độ nảy khi va chạm từ độ cao 2m. Ở lần kiểm tra cuối cùng, trái bóng Telstar 18 vẫn phải giữ được hình dáng dù được bắn 2.000 lần vào một bức tường thép ở vận tốc 50km/giờ. Chính sự chính xác của bề mặt đã tạo nên đường bay khó lường cho Telstar 18 và đây chính là điều mà nhiều thủ môn rất lo lắng khi bắt thử vì cho rằng trái bóng không có sự ổn định.

Telstar 18 không được làm từ những miếng ghép sáu cạnh hay năm cạnh truyền thống mà từ những yếu tố không theo quy tắc với kỹ thuật không đối xứng và nhìn có vẻ khác thường trong điều kiện sáng đèn. Trong khi đó, các tiền đạo và tiền vệ lại có vẻ khoái Telstar 18 bởi họ có thể tận dụng quỹ đạo bay phức tạp của trái bóng trong các cú sút kỹ thuật.

Những quy định chặt chẽ đối với các cổ động viên

Ngày 9-6, Bộ Nội vụ Nga đã đưa ra các chỉ dẫn và quy định cho cổ động viên bóng đá trong thời gian diễn ra World Cup 2018. Theo đó, tại tất cả các sân vận động sẽ cấm sử dụng kèn vuvuzela và chỉ cho phép cổ vũ bằng kèn ống nhỏ; nghiêm cấm mang vào sân vận động các loại vũ khí, pháo hoa, chất sơn mầu, cồn, đồ uống đựng trong chai thủy tinh và cả chai nhựa dung tích hơn 0,5 lít, các tài liệu tuyên truyền cực đoan, biểu tượng của chủ nghĩa phát-xít, các thiết bị la-de, đèn pin, các vật cồng kềnh.

Cổ động viên cũng không được vào sân vận động trong trạng thái say xỉn, che mặt, không được phép xúc phạm các cổ động viên khác bằng các biểu ngữ và băng-rôn, không để hở những bộ phận nhạy cảm trên thân thể và không mang động vật vào sân vận động, trừ chó dẫn đường có đeo rọ mõm dành cho người khuyết tật. Quy định cũng nêu rõ, nếu vi phạm ở các trận đấu, các cổ động viên sẽ bị phạt từ 50 đến 160 USD và bị cấm tới sân xem các trận đấu tiếp theo. Cổ động viên các nước đến Nga mà tái phạm có khả năng sẽ bị trục xuất.

Mát-xcơ-va mở khu Fanzone dành cho 25 nghìn cổ động viên bóng đá

Để chuẩn bị đón World Cup 2018, chính quyền Mát-xcơ-va đã chính thức mở cửa khu vực dành cho người hâm mộ bóng đá (Fanzone) trên Đồi Chim sẻ, một trong những khu vực đẹp nhất và nằm trên đồi cao có thể ngắm toàn cảnh Thủ đô nước Nga. Khu vực này có sức chứa 25 nghìn người và được lắp đặt màn hình rộng tới 140m2 phát sóng trực tiếp tất cả các trận đấu của World Cup 2018.

Các ngôi sao ca nhạc của Nga và nước ngoài sẽ thường xuyên biểu diễn phục vụ khán giả tại sân khấu lớn ngay dưới màn hình trước các trận đấu. Sau khai mạc World Cup 2018, hằng ngày, Fanzone sẽ mở cửa trước khi diễn ra trận đấu hai giờ. Toàn bộ khu vực cũng được lót phủ thảm cỏ cẩn thận, có nhiều cửa hàng lưu niệm phục vụ cổ động viên, du khách và được một đội ngũ công nhân làm vệ sinh liên tục.